Hải Phòng:

Đi tố cáo, ông lão 81 tuổi bị "phạt ngược" 5 triệu đồng

Dân trí Ông Nguyễn Xuân Đón lên xã tố cáo việc ruộng nhà ông bị người khác hút đất đem bán. Xã điều tra vụ việc có thật nhưng lại bất ngờ ra quyết định xử phạt ông 5 triệu đồng. Quyết định được ký bởi ông Chủ tịch UBND xã, gây bất bình cho dư luận.

Lão nông kêu trời vì quyết định xử phạt bất ngờ của xã

Vụ việc hi hữu này xảy ra đối với trường hợp ông Nguyễn Xuân Đón, 81 tuổi, ở thôn Hòa Nhất, xã Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, vào ngày 26/8 vừa qua, Chủ tịch UBND xã Đặng Cương đã ra quyết định xử phạt ông Đón 5 triệu đồng với lý do chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản. Nhận được quyết định xử phạt, ông Đón tức tốc đệ đơn lên cơ quan chức năng và báo chí kêu oan.


Ông Đón cho rằng việc xã xử phạt ông là ngược đời và cương quyết không nộp phạt.

Ông Đón cho rằng việc xã xử phạt ông là "ngược đời" và cương quyết không nộp phạt.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đón cho biết, vợ chồng ông năm nay đều đã hơn 80 tuổi, gia đình thuộc diện cận nghèo. Ông có 4 sào, 12 thước ruộng canh tác nhưng do tuổi cao sức yếu không trực tiếp sản xuất được nên đã cho ông Nguyễn Quốc Ký là người cùng thôn thuê lại.

Khi thuê ông Ký thống nhất là chuyển đổi cây trồng vật nuôi, sẽ thả cá dưới ruộng và trồng cây trên bờ, thời hạn là 5 năm; mỗi năm ông Ký trả cho vợ chồng ông 4 triệu đồng.

Tuy nhiên khi hợp đồng chưa được đưa đi công chứng tại xã thì ông Ký đã tự ý dùng máy hút bùn đất dưới ruộng, ở độ sâu 2 mét để bán cho các hộ trồng đào trên thôn, thu hàng chục triệu đồng. Ông Đón thấy vậy đã phản đối nhưng không được. Vì vậy ông đã làm đơn tố cáo về hành vi này của ông Ký lên UBND xã Đặng Cương.

Tố cáo lên xã lại bị xã phạt?

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nhận được thông tin, chính quyền xã Đặng Cương đã cho hơn 20 người xuống kiểm tra tại ruộng ông Đón. Tại đây xã đã thu giữ được máy hút bùn và nhiều phương tiện khác liên quan. Xã đã lập biên bản và tịch thu phương tiện khai thác đất bùn trái phép trên ruộng. Sau đó xã gọi hai bên ông Đón và ông Ký lên để họp và giải quyết.

Ông Ký đã ngừng hút bùn sau đó. Nhưng vài ngày sau, bất ngờ ông Đón nhận được quyết xử phạt hành chính số 55/ QĐ- XPVPHC; yêu cầu ông Đón phải nộp phạt 5 triệu đồng và hoàn trả lại mặt bằng ban đầu.

Trước việc bị xử phạt, ông Đón bức xúc nói: "Tôi là người bị hại, tôi đi tố cáo người khác hút đất của ruộng nhà tôi đi bán. Xã thay vì phạt kẻ hút đất bùn của tôi và yêu cầu họ hoàn trả mặt bằng cho tôi thì lại quay ra làm điều đó với tôi. Bắt được trộm thì phạt trộm chứ sao lại đi phạt chủ nhà? Thế có phải là ngược đời không? Tôi nhất quyết không nộp phạt”.

Ông lão than trời vì đi tố cáo người khác, chính mình lại bị phạt.

Để tìm hiểu về vấn đề ông Đón nêu, PV đã có hẹn với ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch UBND xã Đặng Cương. Tuy nhiên khi PV vừa đề cập đến nội dung này, ông Thuận trả lời là “không làm việc” rồi bỏ đi khỏi trụ sở.

Ống hút bùn nối từ ruộng ông Đón ra các hộ trồng đào
Ống hút bùn nối từ ruộng ông Đón ra các hộ trồng đào

Trao đổi về vấn đề này với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện An Dương thừa nhận: “Quyết định xử phạt đối với ông Đón của Chủ tịch xã Đặng Cương là chưa hợp lý. Ông Đón là người đi tố cáo hành vi sai trái của ông Ký chứ không phải xã tự phát hiện ra vụ việc. Hơn nữa ông Đón là người già, lại là hộ cận nghèo, nếu có gì chưa hợp lý thì nên hướng dẫn chứ không nên cứng nhắc áp dụng hình thức xử phạt”.

Thu Hằng

MỚI NHẤT
Hà Nội: Trích xuất dữ liệu giám sát hành trình, thu hồi phù hiệu 567 ô tô
Hà Nội: Trích xuất dữ liệu giám sát hành trình, thu hồi phù hiệu 567 ô tô

(Dân trí) - Sau khi trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, Sở GTVT Hà Nội quyết định thu hồi 641 phù hiệu ô tô vi phạm, trong đó có 121 phù hiệu “Taxi Hà Nội”, 151 phù hiệu “Xe hợp đồng”, 230 phù hiệu “Công-ten-nơ”, 53 phù hiệu “Xe chạy tuyến cố định” và 12 phù hiệu “Xe buýt”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Nổ bóng bay 10 người nhập viện: Một người đã bật lửa khi tranh bóng
Nổ bóng bay 10 người nhập viện: Một người đã bật lửa khi tranh bóng

(Dân trí) - Các nạn nhân và phụ huynh có con bị bỏng vụ nổ bóng bay tối qua (15/9) tại một điểm vui chơi trung thu ở TP Đồng Hới vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự việc. Theo một số nhân chứng, có một người dùng bật lửa đốt sợi dây để lấy bóng khiến cả chùm bóng phát nổ và bốc cháy

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:47

2 ô tô cùng lật tại 1 vị trí trong vòng 1 tiếng
2 ô tô cùng lật tại 1 vị trí trong vòng 1 tiếng

(Dân trí) - Một chiếc xe tải bị lật nghiêng xuống mương trên đường Hồ Chí Minh. Khoảng 1 tiếng sau, một chiếc xe khách chở theo 20 người cũng bị lật đúng vị trí này, nằm đè chồng lên xe tải.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:36

Dân ngộp thở vì xưởng sản xuất giấy
Dân ngộp thở vì xưởng sản xuất giấy

(Dân trí) - Một xưởng sản xuất giấy hoạt động giữa khu dân cư trong nhiều năm qua gây tình trạng ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Đã nhiều lần cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được cải thiện.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:02

Thứ trưởng các Bộ “đấu” lý khi trình luật
Thứ trưởng các Bộ “đấu” lý khi trình luật

(Dân trí) - Hiếm có dự án luật nào đến khi trình UB Thường vụ Quốc hội mà giữa các bộ trong Chính phủ vẫn còn nhiều ý kiến đối lập trực diện như luật Quy hoạch được đưa ra xin ý kiến sáng nay, 16/9. Thứ trưởng các bộ “đấu” lý, “đấu” thông tin khiến phiên trình luật rất sôi động…

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:45

Phát hiện thêm 2 thi thể gần hiện trường vụ sạt lở đất 7 người thương vong
Phát hiện thêm 2 thi thể gần hiện trường vụ sạt lở đất 7 người thương vong

(Dân trí) - Sau 3 ngày tích cực tìm kiếm, lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện thêm 2 thi thể, nghi là nạn nhân mất tích trong vụ lũ quét gây sạt lở đất xảy ra tại xã Châu Hội, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An vào rạng sáng 14/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:32

Hơn 100 tấn bùn trên tàu Trung Quốc cập cảng Hà Tĩnh
Hơn 100 tấn bùn trên tàu Trung Quốc cập cảng Hà Tĩnh

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh, phối hợp cùng Chi cục Hải quan Vũng Áng đang tạm giữ một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) mang theo khối lượng lớn bùn chịu nhiệt cập cảng Sơn Dương.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:11

Vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Tìm thấy một thi thể nghi là người mất tích
Vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Tìm thấy một thi thể nghi là người mất tích

(Dân trí) - Chiều 16/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Tơ Ngôl Với - Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Giang (Quảng Nam) - cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy một thi thể nghi là công nhân mất tích trong sự cố vỡ cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 xảy ra ngày 13/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:08

Xôn xao thông tin Giám đốc Kho bạc xin nghỉ hưu sớm vì vỡ nợ
Xôn xao thông tin Giám đốc Kho bạc xin nghỉ hưu sớm vì vỡ nợ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định bàn tán xôn xao thông tin ông Ngô T.U. (54 tuổi), Giám đốc Kho bạc Giao Thủy, bị vỡ nợ một số tiền rất lớn. Hiện ông U. cùng vợ (công tác tại UB Mặt trận Tổ quốc) đều đã nộp đơn từ chức.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:57

Triển khai quyết định khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh
Triển khai quyết định khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chiều 16/9, ông Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra trung ương - đã tới Hậu Giang triển khai quyết định của Ban Bí thư về việc khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh uỷ viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:42

Indonesia trao trả 228 ngư dân Việt Nam về nước
Indonesia trao trả 228 ngư dân Việt Nam về nước

(Dân trí) - 228 ngư dân bị bắt giữ do đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Indonesia thời gian qua đã được phía Indonesia trao trả và trở về nước an toàn vào trưa nay, ngày 16/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:21

Bộ GTVT nói gì về việc Bình Dương mua lại trạm thu phí BOT?
Bộ GTVT nói gì về việc Bình Dương mua lại trạm thu phí BOT?

(Dân trí) - “Tỉnh bỏ tiền ra mua trạm thu phí mà không phải lấy từ ngân sách của Trung ương thì rất hoan nghênh. Tuy nhiên, cần phải làm rõ nguồn ngân sách địa phương để mua trạm thu phí BOT từ đâu ra? Không phải anh có tiền là anh muốn làm gì thì làm…”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe máy tự bốc cháy trong quán cà phê
Xe máy tự bốc cháy trong quán cà phê

(Dân trí) - Chủ quán cà phê vừa mở cửa quán, từ khu vệ sinh đi ra thì thấy chiếc xe máy hiệu Nouvo phát lửa, bốc cháy rồi lan sang các vật dụng trong quán.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:38

Đề nghị cách chức Bí thư xã đánh bạc
Đề nghị cách chức Bí thư xã đánh bạc

(Dân trí) - Nguồn tin từ Đảng ủy xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã, Ban chấp hành Đảng ủy xã vừa bỏ phiếu thống nhất đề xuất cách chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Phạm Văn Nội.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:00

Tai nạn trên cầu phao, 2 người chết và mất tích
Tai nạn trên cầu phao, 2 người chết và mất tích

(Dân trí) - Một vụ tai nạn xảy ra trên cầu phao Vồm, bắc qua sông Chu đoạn chạy qua địa bàn Thiệu Hóa và thành phố Thanh Hóa khiến một người chết và một người mất tích.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 01:34

Vụ thanh tra nhận tiền tỷ bảo kê: Đang xác định kẻ chủ mưu
Vụ thanh tra nhận tiền tỷ bảo kê: Đang xác định kẻ chủ mưu

(Dân trí) - Trưa 16/9, Đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc Công an TP Cần Thơ - thông tin thêm về vụ bắt tạm giam và khám xét nơi ở của Dương Minh Tâm (36 tuổi) - Phó Chánh Thanh tra giao thông (TTGT) Sở GTVT Cần Thơ để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 01:00

Hiện trường kinh hoàng nơi 7 người chết và mất tích vì lũ
Hiện trường kinh hoàng nơi 7 người chết và mất tích vì lũ

(Dân trí) - Hàng trăm người dân cũng như các lực lượng chức năng vẫn đang băng rừng, lội suối tìm kiếm 5 nạn nhân mất tích của xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa bị lũ quét vào rạng sáng ngày 14/9 vừa qua tại khu vực xã Châu Hội, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:46

Cháy lớn lúc rạng sáng, xưởng gỗ bị thiêu rụi
Cháy lớn lúc rạng sáng, xưởng gỗ bị thiêu rụi

(Dân trí) - Một xưởng gỗ tại Bình Dương đã bị lửa thiêu rụi, đổ sập trong vụ hỏa hoạn cực lớn xảy ra vào rạng sáng nay, ngày 16/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:42

Con đường thăng tiến của nguyên Tổng Giám đốc PVC Vũ Đức Thuận
Con đường thăng tiến của nguyên Tổng Giám đốc PVC Vũ Đức Thuận

(Dân trí) - Có thể nói ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Đức Thuận (nguyên Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc PVC) là “một cặp bài trùng”, cùng điều hành, lãnh đạo khiến PVC thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng nhưng sau đó cùng an toàn để tiếp tục thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:33

Câu chuyện của 4 người thoát chết kỳ diệu sau trận lũ quét
Câu chuyện của 4 người thoát chết kỳ diệu sau trận lũ quét

(Dân trí) - Bốn người trong một bản đi rừng làm măng. Cái đêm lũ về, cả 4 người bị nước bao vây, lán dựng tạm đã bị dòng nước chảy như thác đổ cuốn trôi trong giây lát… Thế nhưng, cả 4 người đã chống chọi lại với cơn lũ dữ để thoát chết một cách diệu kỳ.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:21

Hà Nội chặt hạ, dịch chuyển hàng cây cổ thụ bên công viên Thủ Lệ
Hà Nội chặt hạ, dịch chuyển hàng cây cổ thụ bên công viên Thủ Lệ

(Dân trí) - Trong tháng 9 này, Hà Nội sẽ chặt hạ, dịch chuyển 109 cây xanh trên đường Kim Mã (đoạn từ đền Voi Phục đến 575 Kim Mã) để phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm số 3 Nhổn – ga Hà Nội.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:04

Nổ bóng bay trong đêm trung thu, 6 người nhập viện
Nổ bóng bay trong đêm trung thu, 6 người nhập viện

(Dân trí) - Một chùm bóng bay bơm khí hidro bất ngờ phát nổ khiến 10 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu. Sự việc xảy ra vào tối trung thu 15/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:51

Tài xế xe tải kiện Công an TP Vinh, đòi bồi thường 42 triệu đồng
Tài xế xe tải kiện Công an TP Vinh, đòi bồi thường 42 triệu đồng

(Dân trí) - Cho rằng Phó trưởng Công an TP Vinh ký quyết định xử phạt hành chính về lỗi điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định nên tài xế xe tải đã làm đơn kiện ra toà, đòi Công an TP Vinh bồi thường hơn 42 triệu đồng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:36

Bắt nguyên Tổng Giám đốc PVC cùng 3 thuộc cấp
Bắt nguyên Tổng Giám đốc PVC cùng 3 thuộc cấp

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an), vừa phát đi thông báo về vụ bắt giữ đối với ông Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cùng 3 thuộc cấp.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:03