Hải Phòng:

Đi tố cáo, ông lão 81 tuổi bị "phạt ngược" 5 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Đón lên xã tố cáo việc ruộng nhà ông bị người khác hút đất đem bán. Xã điều tra vụ việc có thật nhưng lại bất ngờ ra quyết định xử phạt ông 5 triệu đồng. Quyết định được ký bởi ông Chủ tịch UBND xã, gây bất bình cho dư luận.

Lão nông kêu trời vì quyết định xử phạt bất ngờ của xã

Vụ việc hi hữu này xảy ra đối với trường hợp ông Nguyễn Xuân Đón, 81 tuổi, ở thôn Hòa Nhất, xã Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, vào ngày 26/8 vừa qua, Chủ tịch UBND xã Đặng Cương đã ra quyết định xử phạt ông Đón 5 triệu đồng với lý do chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản. Nhận được quyết định xử phạt, ông Đón tức tốc đệ đơn lên cơ quan chức năng và báo chí kêu oan.


Ông Đón cho rằng việc xã xử phạt ông là ngược đời và cương quyết không nộp phạt.

Ông Đón cho rằng việc xã xử phạt ông là "ngược đời" và cương quyết không nộp phạt.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đón cho biết, vợ chồng ông năm nay đều đã hơn 80 tuổi, gia đình thuộc diện cận nghèo. Ông có 4 sào, 12 thước ruộng canh tác nhưng do tuổi cao sức yếu không trực tiếp sản xuất được nên đã cho ông Nguyễn Quốc Ký là người cùng thôn thuê lại.

Khi thuê ông Ký thống nhất là chuyển đổi cây trồng vật nuôi, sẽ thả cá dưới ruộng và trồng cây trên bờ, thời hạn là 5 năm; mỗi năm ông Ký trả cho vợ chồng ông 4 triệu đồng.

Tuy nhiên khi hợp đồng chưa được đưa đi công chứng tại xã thì ông Ký đã tự ý dùng máy hút bùn đất dưới ruộng, ở độ sâu 2 mét để bán cho các hộ trồng đào trên thôn, thu hàng chục triệu đồng. Ông Đón thấy vậy đã phản đối nhưng không được. Vì vậy ông đã làm đơn tố cáo về hành vi này của ông Ký lên UBND xã Đặng Cương.

Tố cáo lên xã lại bị xã phạt?

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nhận được thông tin, chính quyền xã Đặng Cương đã cho hơn 20 người xuống kiểm tra tại ruộng ông Đón. Tại đây xã đã thu giữ được máy hút bùn và nhiều phương tiện khác liên quan. Xã đã lập biên bản và tịch thu phương tiện khai thác đất bùn trái phép trên ruộng. Sau đó xã gọi hai bên ông Đón và ông Ký lên để họp và giải quyết.

Ông Ký đã ngừng hút bùn sau đó. Nhưng vài ngày sau, bất ngờ ông Đón nhận được quyết xử phạt hành chính số 55/ QĐ- XPVPHC; yêu cầu ông Đón phải nộp phạt 5 triệu đồng và hoàn trả lại mặt bằng ban đầu.

Trước việc bị xử phạt, ông Đón bức xúc nói: "Tôi là người bị hại, tôi đi tố cáo người khác hút đất của ruộng nhà tôi đi bán. Xã thay vì phạt kẻ hút đất bùn của tôi và yêu cầu họ hoàn trả mặt bằng cho tôi thì lại quay ra làm điều đó với tôi. Bắt được trộm thì phạt trộm chứ sao lại đi phạt chủ nhà? Thế có phải là ngược đời không? Tôi nhất quyết không nộp phạt”.

Ông lão than trời vì đi tố cáo người khác, chính mình lại bị phạt.

Để tìm hiểu về vấn đề ông Đón nêu, PV đã có hẹn với ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch UBND xã Đặng Cương. Tuy nhiên khi PV vừa đề cập đến nội dung này, ông Thuận trả lời là “không làm việc” rồi bỏ đi khỏi trụ sở.

Ống hút bùn nối từ ruộng ông Đón ra các hộ trồng đào
Ống hút bùn nối từ ruộng ông Đón ra các hộ trồng đào

Trao đổi về vấn đề này với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện An Dương thừa nhận: “Quyết định xử phạt đối với ông Đón của Chủ tịch xã Đặng Cương là chưa hợp lý. Ông Đón là người đi tố cáo hành vi sai trái của ông Ký chứ không phải xã tự phát hiện ra vụ việc. Hơn nữa ông Đón là người già, lại là hộ cận nghèo, nếu có gì chưa hợp lý thì nên hướng dẫn chứ không nên cứng nhắc áp dụng hình thức xử phạt”.

Thu Hằng

Đang được quan tâm