Quảng Trị:

Di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân ở khu vực thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét, UBND huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định di dân khẩn cấp 22 hộ ở xã Ba Lòng.

Theo đó, 22 hộ được di dời trong đợt 1, với gần 80 nhân khẩu sẽ được bố trí theo quy hoạch của dự án di dân. Những hộ di dời sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng.

Khu vực trung tâm xã Ba Lòng đã được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng 
Khu vực trung tâm xã Ba Lòng đã được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng 

Với đặc thù là huyện miền núi, thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân, năm 2009, tại huyện Đakrông đã từng xảy ra trận lũ lớn, gây thiệt hại nặng.

Trước thực trạng trên, vào năm 2010, dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét, đã được triển khai ở vùng chiến khu Ba Lòng, xã Ba Lòng và xã Húc Nghì, huyện Đakrông.

Hiện trên địa bàn huyện có 2 dự án di dân khẩn cấp cơ bản đã được xây dựng hoàn chỉnh, cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư, đất ở, đất sản xuất cho người dân được bố trí đầy đủ. Việc di chuyển người dân đến vùng an toàn sẽ giúp họ yên tâm định cư và ổn định cuộc sống khi mùa mưa bão đến.

Đăng Đức