1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đi ăn hàng đòi giấy chứng nhận kiểm dịch thịt lợn

Bước chân vào quán bún bò giò heo trên đường Trần Cao Vân, quận 1, TPHCM, anh Nguyên thắc mắc: “Lợn có được kiểm dịch không đấy?”. Chỉ đến khi chủ quán đưa giấy chứng nhận kiểm dịch, ông thực khách mới chịu gọi một tô giò đặc biệt.

>> "Méo mặt" đi chợ thời lợn dịch 

  

Chủ quán không tỏ vẻ khó chịu, cho biết đã quen với cảnh này. Cả tuần qua, kể từ khi những thông tin về dịch tai xanh bắt đầu tấn công vào TPHCM, phần lớn thực khách đến ăn bún bò giò lợn đều đòi phải trưng giấy kiểm dịch mới chịu. Nếu không thì cả cái quán bún bò Huế ngon có tiếng này đến phải đổi tên thành cửa hàng bánh xèo, bởi vì khách chỉ gọi mỗi món này.

 

“Đã vậy, nhiều người cẩn thận còn dặn bánh xèo phải chiên bằng dầu chứ không được cho mỡ lợn nữa chứ”, bà chủ quán than thở.

 

Nếu tiểu thương hàng thịt lợn ở các chợ TPHCM đang thở vắn than dài vì buôn bán ế cả tuần qua, nay đến lượt những chủ quán như bún bò giò heo này lâm nạn. Bà Hai, chủ một quán bún bò ở quận Bình Thạnh cho biết, từ lâu nay bà lấy thịt lợn từ một quầy bán trong chợ Văn Thánh. Nguồn thịt ở Đồng Nai vào. Thịt có dấu kiểm dịch giết mổ của thú y, khi vào chợ còn được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng một lần nữa. Song bà vẫn thấy ngại. “Nghe nói không thể phát hiện được bằng mắt thường là thịt lợn có nhiễm bệnh tai xanh hay chưa, nên tôi rất lo”, bà Hai nói.

 

Từ hôm qua, bà chủ quán này đã quyết định không mua thịt lợn ngoài chợ nữa mà sử dụng hàng của Công ty kỹ nghệ súc sản Việt Nam (Vissan). Theo bà, ít ra thì thịt lợn của công ty vẫn có nguồn gốc rõ ràng hơn ngoài chợ, lại dễ giải thích với khách hàng hơn là “thịt này của Vissan đấy nhé, yên tâm ăn không sao đâu”.

 

Mỗi lần mua thịt về, ngoài dấu kiểm dịch của Vissan, bà cũng giữ lại bao bì để phòng trường hợp có thắc mắc gì của khách còn lấy ra làm bằng chứng. Tuy nhiên khách của quán bún bò bà Hai đã giảm mất một nửa so với bình thường vì tâm lý e ngại vướng phải thịt lợn tai xanh.

 

Các hàng thịt lợn quay cũng vướng vào cảnh vắng khách như chùa bà Đanh. Ông Nguyễn Văn Nhân, bán hàng lợn quay ở khu vực vòng xoay Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, cho biết, trong cả ngày hôm qua chỉ đẩy được chưa hết một chú lợn rán giòn. Trong khi thường lệ đây là điểm tiêu thụ nhiều thịt quay nhất ở phía Đông Bắc TPHCM. Ít nhất phải 10 con lợn quay được bán hết trong ngày. 

 

Cầm giỏ đi chợ đứng tần ngần trước quầy thịt lợn của bà Dung ở chợ Nguyễn Văn Tráng, quận 1, chị Trần Thu Thủy cứ nhìn ngắm, chọn mãi không được miếng ưng ý vì luôn miệng hỏi: “Thịt đã kiểm dịch rồi chứ?”. Bà chủ hàng phát cáu chỉ vào con dấu màu tím trên thịt: “Đã bảo cam đoan nhứt định không sao, tôi lựa kỹ thịt chất lượng, kiểm dịch đàng hoàng mà”.

 

Phó giám đốc Trung tâm thú y vùng TPHCM Nguyễn Xuân Bình khuyến cáo, trong khi các cơ quan chức năng khó có thể kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình trạng lợn mang bệnh tai xanh bị xẻ thịt bán ngoài thị trường; người dân nên hết sức cảnh giác. Chỉ mua thịt đã được đóng dấu kiểm dịch chất lượng của thú y và nấu chín kỹ trước khi ăn.

 

Theo Phan Anh

VnExpress