Hà Nội:

Dẹp bãi xe "khủng", Phó Trưởng Công an quận Đống Đa bị đe dọa

(Dân trí) - Trong quá trình thực hiện “mệnh lệnh 02” của Giám đốc Công an TP Hà Nội về đảm bảo trật tự giao thông đô thị, Thượng tá Đỗ Hồng Minh, Phó trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, đã bị đối tượng tại bãi trông giữ xe trái phép đe dọa.


Bãi trông giữ xe trái quy định 4 lần bị xử phạt vẫn ngang nhiên tồn tại đầy thách thức.

Bãi trông giữ xe trái quy định 4 lần bị xử phạt vẫn ngang nhiên tồn tại đầy thách thức.

Thượng tá Đỗ Hồng Minh cho biết, theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội về đảm bảo trật tự giao thông đô thị (mệnh lệnh 02), lực lượng Công an quận Đống Đa đã vào kiểm tra bãi trông giữ xe có nhiều sai phạm tại ngõ 24 (phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội). Khi lực lượng công an đang làm nhiệm vụ tuyên truyền, yêu cầu các chủ phương tiện ô tô không gửi tại bãi trông giữ xe thì bị một đối tượng doạ giết.

“Tất nhiên lúc đó tôi mặc quân phục nên các đối tượng không dám manh động”, Thượng tá Minh nói.

Theo Thượng tá Minh, sở dĩ các đối tượng "cố thủ" giữ bãi xe trái phép là do lợi nhuận thu được từ bãi xe quá lớn. "Ví dụ bãi xe ở 24 Đặng Tiến Đông, vào thời điểm kiểm tra tôi đếm được khoảng 350 xe ô tô đang gửi tại bãi, mỗi tháng chủ bãi xe thu được khoảng 700 triệu đồng/tháng và không phải nộp đồng thuế nào. Đấy là chưa kể các phương tiện xe máy", Thượng tá Minh nói.

Dẹp bãi xe "khủng", Phó Trưởng Công an quận Đống Đa bị đe dọa - 2

Để tìm hiểu về bãi gửi xe này, chúng tôi đề nghị lãnh đạo Công an phường Trung Liệt phối hợp để phóng viên tác nghiệp, một lãnh đạo Công an phường Trung Liệt cảnh báo chúng tôi nên ghi hình bên ngoài cổng bãi gửi xe để tránh việc các bảo vệ ở đây gây rắc rối cho phóng viên.

Vị lãnh đạo này nói: “Lãnh đạo Công an quận còn bị doạ thì chúng tôi bị coi chẳng ra gì”.

Bà Hoàng Hoài Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt cho biết, nguồn gốc đất của bãi gửi xe này là do hai đơn vị quản lí gồm: UBND quận Đống Đa và Tổng Cty Vật tư Nông Nghiệp (thuộc Bộ NN&PT Nông Thôn).

Trong đó, phần diện tích hơn 10.000 m2 đất UBND quận Đống Đa đã tiến hành xây dựng khu vui chơi giải trí. Hơn 7.000 m2 đất còn lại được Tổng Cty Vật tư Nông nghiệp kí kết với một Cty khác để làm địa điểm dịch vụ trông coi đất nhưng thực chất là kinh doanh trông giữ xe.

Theo bà Loan, lực lượng chức năng của quận và phường đã đến bãi gửi xe này kiểm tra và ra quyết định xử phạt 4 lần vì có nhiều sai phạm.

Bà Hoàng Hoài Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt cho biết, đã đề nghị UBND quận Đống Đa kiên quyết dẹp bỏ bãi giữ xe ở 24 Đặng Tiến Đông.
Bà Hoàng Hoài Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt cho biết, đã đề nghị UBND quận Đống Đa kiên quyết dẹp bỏ bãi giữ xe ở 24 Đặng Tiến Đông.

Theo bà Loan, lỗi sai phạm cụ thể của bãi gửi xe này, sử dụng đất sai mục đích; chưa có biên bản chấp thuận của Sở Giao thông Vận tải cho phép trông giữ xe; kinh doanh không đúng địa điểm theo giấy phép…

Bà Loan cho biết, hiện UBND phường Trung Liệt đã đề nghị lên UBND quận Đống Đa để tổ chức các lực lượng kiên quyết dẹp bỏ bãi giữ xe này.

Trước đó, thực hiện “mệnh lệnh 02” của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an quận Đống Đa đã báo cáo với Ban chỉ huy Công an quận triển khai ngay kế hoạch tuần tra, xử lý nghiêm những vi phạm nổi cộm ở tất cả các tuyến phố chính trên địa bàn và đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác lập lại trật tự giao thông đô thị và duy trì trên nhiều tuyến phố.

Những lỗi vi phạm được Ban chỉ huy CAQ Đống Đa xử lí trong những ngày qua như: Đi vào đường cấm, ngược chiều, dừng, đỗ sai quy định; để xe máy, ô tô trên vỉa hè, dưới lòng đường.

Đáng chú ý, riêng trên lĩnh vực đảm bảo tật tự đô thị, chỉ huy Công an quạn Đống Đa yêu cầu Trưởng Công an phường các địa bàn phải tập trung xử lý vào những vi phạm như: Chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh buôn bán; trong giữ phương tiện trái phép; “chợ cóc” chợ tạm; hàng quán bán rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; quảng cáo rao vặt, ô dù, biển báo vi phạm...

Thống kê của Công an quận Đống Đa trong 15 ngày đầu thực hiện “Mệnh lệnh 02”, cùng với các đơn vị liên ngành, công an quận đã kiểm tra, xử lý 1.039 trường hợp vi phạm. Hàng nghìn biển quảng cáo, mái che, bàn ghế, ô dù... trước kia chình ình ở lối đi, trên vỉa hè gây ảnh hưởng đến TTĐT, TTATGT đã bị thu giữ. Ngoài ra, cả nghìn trường hợp cũng được ký cam kết không vi phạm, tái phạm...

Ông Phan Hải Âu, Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Mặt trật Tổ quốc phường Láng Hạ (quận Đống Đa” khẳng định: Đây là sự chủ động, quyết liệt, hiệu quả và đúng thời điểm của Giám đốc cũng như Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội. Đối với Công an Đống Đa, “Mệnh lệnh 02” được triển khai có hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ, giúp cán bộ chiến sĩ có thêm những biện pháp giải quyết triệt để, hiệu quả đối với những vi phạm có liên quan.


Tuấn Hợp