Quảng Bình:

Đêm giao thừa tĩnh lặng bên mộ Đại tướng

(Dân trí) - Đêm giao thừa, giữa tiết trời sương lạnh, những chiến sĩ đứng nghiêm trang bên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp để canh "giấc ngủ" cho vị anh hùng dân tộc, với những chiến sĩ này, đây là một vinh dự lớn lao và đáng tự hào.

Đêm giao thừa tại Vũng Chùa - Đảo Yến (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) trời mưa lùn phùn cộng thêm từng đợt gió thổi từ Đảo Yến vào buốt thịt buốt da trong thật lạnh lẽo, nhưng ở đâu đó vẫn thấp thoáng bóng dáng "sừng sững"  của các chiến sĩ, đứng nghiêm trang trên từng chốt bảo vệ tại khu mộ Đại tướng... 

Các cán bộ chiến sĩ của Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng hướng dẫn khách đến viếng trong đêm giao thừa

Các cán bộ chiến sĩ của Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng hướng dẫn khách đến viếng trong đêm giao thừa

Thời khắc giao thừa là nơi những người thân đoàn tụ bên gia đình chào đón một năm mới, tạm biệt một năm cũ qua đi. Thế nhưng những người lính canh gác nơi mộ phần Đại tướng "bỏ mặc" cái thời khắc thiêng liêng ấy để ở lại bên Người, canh một giấc ngủ thật yên bình cho Người.

Kể từ ngày Đại tướng về yên nghỉ trong lòng đất mẹ Quảng Bình, những người lính mang quân hàm xanh được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình giao trọng trách bảo vệ an toàn nơi an nghỉ của Người, đồng thời đón tiếp người dân từ khắp nơi trên mọi miền tổ quốc về dâng hương tri ân Đại tướng. Đêm nay là đêm giao thừa thứ 2 và là một đêm thật đặc biệt đầy ắp kỷ niệm đối với họ, giữa những tiếng sóng biển vang rì rầm bên tai giữa những tiếng gió reo vi vu của núi rừng lạnh lẽo khiến tâm trạng của họ tràn trề những cảm xúc.

23 giờ đêm, một số bạn trẻ dâng tưởng tưởng nhớ Đại tướng đêm giao thừa
23 giờ đêm, một số bạn trẻ dâng tưởng tưởng nhớ Đại tướng đêm giao thừa

Khi trời bắt đầu tối om cũng là lúc Vũng Chùa – Đảo Yến trời bắt đầu đổi gió, cái ngày chia tay khoảnh khắc một năm cũ, từng cơn gió thổi vừa Đảo Yến dồn dập rát vào tai khiến cho những người lính canh bắt đầu thấy lạnh cóng. Đó cũng chính là lúc ca gác đầu tiên của một buổi tối được bắt đầu, trên từng chốt một tại Khu mộ Đại tướng luôn hiện hữu bóng dáng những người lính canh đứng sừng sững với tư thế nghiêm trang.

Giữa đêm giá rét Thiếu úy Hoàng Anh Dũng túc trực để hướng dẫn đoàn khách đến viếng
Giữa đêm giá rét Thiếu úy Hoàng Anh Dũng túc trực để hướng dẫn đoàn khách đến viếng

Đối với chính bản thân các chiến sĩ Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng, việc làm của họ không chỉ góp một phần nhỏ thể hiện sự tri ân với công lao trời biển của Người mà đó còn là niềm vinh dự thật lớn lao khi được đứng trong hàng ngũ ấy.

Đến khoảng 22h đêm, Vũng Chùa lạnh buốt. Đứng bên mộ Đại tướng, đâu đó chúng tôi lắng nghe những tiếng pháo nổ vang nhẹ như đang khởi đầu hiệu lệnh để đón chờ một khoảnh khắc giao thừa, nơi mộ Người có mấy bóng đèn chiếu sáng bằng hệ thống máy nổ, còn lại xung quanh là trời đất tối mịt mờ.

Đại úy Lê Văn Hải, một cán bộ canh gác trên chốt huyệt mộ vẫn trong tư thế nghiêm trang, khi những nén nhang trên mộ Người ngún gần hết, anh lại lấy một bó nhang mới thắp lên sưởi ấm cho Người. Đại úy Hải tâm sự: “Nhìn lên mộ Đại tướng nhang vẫn cháy đều chúng tôi thấy ấm lòng lắm, đêm gác vì thế cũng bớt lạnh lẽo hơn. Được ở bên canh gác cho Người trong buổi tối đặc biệt như thế này chúng tôi như được sum vầy bên gia đình mình vậy”.

Giữa đêm giá rét trong tối giao thừa, Đại úy Lê Văn Hải vẫn đứng gác canh mộ Đại tướng
Giữa đêm giá rét trong tối giao thừa, Đại úy Lê Văn Hải vẫn đứng gác canh mộ Đại tướng

Tiết trời lâu lâu xuất hiện những cơn mưa phùn nhẹ kèm theo những tiếng pháo nổ xen lẫn trong tâm trạng của các chiến sĩ nơi canh gác lẫn lộn nhiều cảm xúc.

Trong đêm giao thừa, Tổ công tác đã phân công nhiều cán bộ đóng chốt tại nhiều vị trí để hướng dẫn khách đến thăm viếng và dâng hương. Đêm đến, họ lại thay phiên nhau đến bên mộ canh gác, thắp nhang để nơi Đại tướng yên nghỉ bớt đi phần lạnh lẽo.

Tại nơi đăng ký viếng mộ (Chốt 3 – Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng), Thiếu úy Hoàng Anh Dũng tâm sự: “Thực tình đêm giao thừa ai cũng muốn về nhà để sum vầy bên gia đình, nhưng bản thân là người lính chúng tôi làm nhiệm vụ trong đêm nay không chỉ là trách nhiệm bảo vệ mộ Người mà còn là một niềm tự hào trong cuộc đời của mỗi người lính”.

Đang lúc trò chuyện với chúng tôi, khoảng 23h có một lượt khách 7 người đến viếng, Thiếu úy Dũng nhẹ nhàng hướng dẫn họ đăng ký rồi đàm cho Chốt 1, chuẩn bị đón khách. Tại Chốt 1, Đại úy Lê Văn Hải thắp nhang rồi phát cho từng người một trong đoàn viếng và không quên bảo họ là phải đị nhẹ, nói khẽ.

Đến 0h 00 phút, Vũng Chùa thật tĩnh lặng nhưng đâu đó những tiếng pháo nổ vang trời báo hiệu một năm mới bắt đầu đến, các cán bộ, chiến sĩ bắt tay, chúc nhau những lời chúc may mắn đầu năm.

Nghiêng mình đón giao thừa bên mộ Đại tướng
Nghiêng mình đón giao thừa bên mộ Đại tướng

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng úy Khắc Ngọc Tân Hào, Đội trưởng Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng cho biết: “Vào dịp cuối năm, đơn vị chúng tôi được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường thêm 7 đồng chí nữa, nâng tổng số lực lượng bảo vệ lên thành 40 người nhằm đảm bảo vệ an toàn tốt nhất cho nơi an nghỉ của Đại tướng trong suốt 24/24 giờ”.

Cũng theo Thượng úy Hào, trong đêm giao thừa, tại các chốt luôn có người trực và đơn vị luôn phân công nhiều ca trực trong một đêm nhằm đảm bảo tốt sức khoẻ cho anh em cán bộ, chiến sĩ để họ an tâm làm nhiệm vụ.

Tổ quốc được canh giấc ngủ vào đêm giao thừa cho một Anh hùng dân tộc như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đó là cả một niềm tự hào. Dù phải dầm sương dãi nắng, công việc thường trực cả ngày, nhưng 40 chiến sĩ được phiên chế về đây vẫn tâm niệm, phải làm tốt công việc được giao phó 24/24 giờ mỗi ngày.

Và trên thực tế, công việc thầm lặng của những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình trong suốt thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ba miền ghi nhận.  Thượng úy Hào cho biết thêm, anh em chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây đều được tuyển chọn từ nhiều đơn vị, với lĩnh vực chuyên môn không giống nhau, nhưng tất thảy mọi người đều cảm thấy vinh dự, tự hào và cố gắng hết sức mình.

Hoàng Phúc - Đặng Tài

 

\

Đang được quan tâm