Đề xuất trường hợp miễn soi chiếu an ninh hàng không

Dân trí Dự thảo sửa đổi Luật Hàng không dân dụng Việt Nam được UB Thường vụ QH cho ý kiến trong buổi làm việc sáng 21/2. Đề xuất Bộ trưởng GTVT quy định trường hợp miễn kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không được yêu cầu cân nhắc lại.

Chống độc quyền, áp đặt giá dịch vụ hàng không

Có 8 điểm hạn chế từ luật hiện hành được đặt mục tiêu giải quyết, khắc phục trong lần sửa đổi này, cùng một số nội dung khác được bổ sung. Trong đó, vấn đề giá đối với dịch vụ hàng không (giá điều hành bay, giá phục vụ hành khách… và giá dịch vụ công ích chuyên ngành hàng không khác), hỗ tợ đảm bảo hoạt động bay; soi chiếu an ninh nhận nhiều ý kiến khác nhau trong Thường vụ Quốc hội.

Theo đề xuất của cơ quan soạn thảo, Bộ Tài chính có vai trò quan trọng trong việc quyết định đối với một số giá các loại dịch vụ hàng không. Do đó, dự luật quy định Bộ Giao thông Vận tải quyết định giá dịch vụ hàng không sau khi thống nhất với Bộ Tài chính.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra giá dịch vụ bay tại Nội Bài (ảnh: Châu Như Quỳnh).
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra giá dịch vụ bay tại Nội Bài (ảnh: Châu Như Quỳnh).

Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển đồng tình hướng tách 2 nhóm cơ quan có trách nhiệm: cơ quan quản lý phí và lệ phí thuộc Bộ Tài chính; cơ quan định giá các dịch vụ quản lý bay, cất cánh, hạ cánh… thuộc Bộ GTVT, tuy nhiên, ông Hiển vẫn lăn tăn vì một số quy định mở “hơi rộng” so với luật Giá.

Ông Hiển không tán thành quy định về các loại dịch vụ cần thực hiện định giá tại Điều 11 của dự thảo luật, ngoài việc liệt kê dịch vụ quản lý bay, cất cánh, hạ cánh… lại “đèo” theo cái đuôi “và dịch vụ công ích chuyên ngành hàng không khác”. Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách yêu cầu làm rõ nội dung vế… đính kèm này.

Luật Giá được Quốc hội thông qua trước đó cũng chỉ quy định áp khung giá với dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa tuyến độc quyền nhưng dự luật Hàng không sửa đổi giao luôn quyền áp khung giá cho Bộ GTVT, lại kèm thêm “cái đuôi” như trên, theo ông Hiển, càng là bước lách, nới quy định mới.

Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cũng đề nghị chuyển quy định, giao Bộ Tài chính quy định nội dung này thay cho Bộ GTVT để tránh tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi. Bộ trưởng Đinh La Thăng lý giải quy định nắm quyền quản lý giá dịch vụ hàng không làm để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng nhưng ông Hiển vẫn lo trường hợp cơ quan này “ngoắc tay” với đơn vị kinh doanh hàng không, đi ngược lại quyền lợi của người dân. Khi đó, nếu Bộ Tài chính là cơ quan có quyền quyết định sẽ khách quan hơn.

Tán thành hướng lập luận này, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng cần hướng đến mục tiêu đảm bảo quyền lợi khách hàng. Dự luật không có điều khoản nào nói về vấn đề này trong khi thực tế không thiếu những lời phàn nàn của khách khi tham gia dịch vụ hàng không dân dụng.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cũng đồng ý đề xuất giao Bộ Tài chính quản lý về giá. Nguyên tắc, nhà nước kiểm soát giá là đảm bảo giá chung, để chống độc quyền chứ không phải định giá thấp và buộc DN phải tuân theo mà không xét đến quy luật thị trường. Ông Phước nhấn mạnh, Bộ Tài chính cần là người cầm còi với vấn đề này.

Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa quan tâm nhiều nội dung về đảm bảo an ninh, an toàn bay, đảm bảo yêu cầu quốc phòng.

Quy định soi chiếu an ninh từ vụ lọt 600 bánh heroin

Về vấn đề an ninh hàng không, UB Pháp luật đề nghị cân nhắc quy định: “Bộ trưởng GTVT quy định trường hợp miễn kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không”.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý phân tích, việc bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các chuyến bay cần được thực hiện theo những nguyên tắc an ninh rất nghiêm ngặt, đối với mọi người và hành lý và hàng hóa trong chuyến bay, nguyên tắc này được thực hiện trên cơ sở mọi người đều bình đẳng về quyền và nghĩa vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Nếu từ quy định miễn trừ nêu trên xảy ra sai sót sẽ dẫn đến hậu quả bất lợi lớn cho tính mạng và tài sản của nhiều người khác.  

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: “Công tác đảm bảo an toàn bay Nhà nước phải nắm”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không trên từng chuyến bay buộc phải là công chức nhà nước, nhưng ở phần lớn các nước, lực lượng an ninh ở các cảng hàng không có thể do các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện đảm nhiệm.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng phân trần, dự thảo luật đã ghi rõ “doanh vận tải hàng không là kinh doanh có điều kiện”. Như vậy, đúng là nhà nước khuyến khích tất cả các thành phần kinh tế tham gia lĩnh vực kinh doanh này, không cấm ai cả, cứ đáp ứng đủ mọi điều kiện quy định thì được cấp phép kinh doanh.

Riêng vấn đề quản lý bay, đơn vị này này do nhà nước nắm giữ 100% vốn, không ai có thể tham gia được. “Ngay cả việc mở sân bay cũng có thể huy động, cổ phần hóa, chỉ lĩnh vực quản lý bay, đảm bảo an toàn bay thì nhà nước giữ quyền. Không thể giao quyền quản lý bầu trời cho ai. Nước nào cũng quy định thế thôi” – ông Thăng quả quyết.

Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nhận xét, tuy chưa nghiêm trọng, nhưng vừa qua công tác bảo đảm an ninh hàng không cũng có một số vấn đề đáng lưu tâm, cả trong hành trình bay (như sự cố rớt bánh máy bay) lẫn ở cảng hàng không (không phát hiện ma túy khối lượng lớn)…, do đó nội dung này cần được rà soát và bổ sung kỹ lưỡng, tránh những trường hợp tương tự.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai
Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 21/2, một ngư dân ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện một cá thể rùa biển rất kỳ lạ bị mắc lưới.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:12

Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người
Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người

(Dân trí) - Chiều tối 21/2, Đội tuần tra - Dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và bắt giữ một xe khách giường nằm 46 chỗ ngồi nhưng chở tới 67 hành khách.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:52

Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!
Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi Hội An bắt cán bộ, công chức đi làm bằng xe đạp có mang tính áp đặt? Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng: “Áp đặt mà mang lại lợi ích cho nhân dân, cho thành phố này thì tôi nghĩ là tốt”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:57

Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”
Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”

(Dân trí) - “Tại sao ngay thời điểm đó, bà Hằng không gọi điện báo công an hoặc hô hoán mọi người xung quanh khi Tường chuẩn bị thực hiện hành vi tội ác của mình? Hơn nữa, vụ án kéo dài cả quá trình, tại sao bà Hằng không đến cơ quan trình báo?”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:45

Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C
Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C

(Dân trí) - Miền Bắc còn rét đậm, rét hại diện rộng. Ở các tỉnh vùng núi nền nhiệt thấp nhất dưới 5 độ, một số nơi dưới 0 độ như Sa Pa -0,2 độ, Mẫu Sơn -0,6 độ và đã xuất hiện mưa tuyết, băng giá.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:14

Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện
Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện

(Dân trí) - Tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận, nếu không thỏa thuận được việc bồi thường thì bên bị thiệt hại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:01

Sau TPHCM, Đà Nẵng được thí điểm chính quyền đô thị
Sau TPHCM, Đà Nẵng được thí điểm chính quyền đô thị

(Dân trí) - Sáng 21/1, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về đề án chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 08:39

“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”
“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 phương án về cầu Long Biên mới đưa ra được xây dựng theo đề nghị của Hà Nội. Bộ đã nhiều lần kiến nghị xây dựng cầu mới song song với cầu cũ để hài hòa giữa bảo tồn và đảm bảo giao thông.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:20

Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau
Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau

(Dân trí) - Khi đi đến ngã tư giao lộ, chiếc xe khách bất ngờ đâm mạnh vào xe container đang đi ngang ngã tư làm 1 người chết và nhiều hành khách khác bị thương.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:07

Biển quảng cáo lủng lẳng “đầy sáng tạo” trên dây điện
Biển quảng cáo lủng lẳng “đầy sáng tạo” trên dây điện

(Dân trí) - Nắm được nhu cầu của người dân sống tại nhiều khu phố, những người hành nghề xây dựng, sửa chữa điện tử, lắp đặt internet, khoan, đục… lợi dụng đêm vắng ồ ạt treo quảng cáo trộm nhằm tiếp thị công việc cho mình một cách đầy “sáng tạo”.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 04:58

Hà Nội: Ngã 5 hỗn loạn vì tín hiệu đèn “cãi nhau”
Hà Nội: Ngã 5 hỗn loạn vì tín hiệu đèn “cãi nhau”

(Dân trí) - Đèn đỏ các phương tiện vẫn được lưu thông từ Giảng Võ đi Cát Linh và Giảng Võ đi Hào Nam. Chính điều này đã tạo nên sự bất cập tại nút giao thông ngã 5 Cát Linh - Giảng Võ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 03:45

“Thanh tra không phát hiện sai phạm do trình độ kém hay bao che?”
“Thanh tra không phát hiện sai phạm do trình độ kém hay bao che?”

(Dân trí) - “Các anh thanh tra thường xuyên mà không phát hiện sai phạm, trong khi báo chí và nhân dân lại phát hiện ra nhiều vi phạm về giao thông vận tải. Phải đặt ngược vấn đề là do trình độ Thanh tra kém hay do bao che?” - Bộ trưởng Đinh La Thăng thẳn thắn.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe khách mất lái lao thẳng xuống ruộng lúa
Xe khách mất lái lao thẳng xuống ruộng lúa

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang chạy trên đường thì bỗng nhiên bị mất lái và lao thẳng xuống ruộng lúa bên đường. Rất may vụ tai nạn không dẫn tới thương vong về người.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 02:00

Bộ trưởng Thăng: Sẽ thi tuyển tất cả các vị trí, trừ cấp Thứ trưởng
Bộ trưởng Thăng: Sẽ thi tuyển tất cả các vị trí, trừ cấp Thứ trưởng

(Dân trí) - “Sau khi thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ có kết quả thì sẽ tổ chức thi tuyển tất cả các vị trí, ngoại trừ cấp Thứ trưởng. Việc thi tuyển sẽ loại bỏ được nạn chạy chức chạy quyền và người tài sẽ được trọng dụng” .

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:53

Doanh nghiệp liên tục gây ô nhiễm, chính quyền “bó tay”
Doanh nghiệp liên tục gây ô nhiễm, chính quyền “bó tay”

(Dân trí) - Nhiều lần bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nhưng DNTN Tấn Nhất Phương (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) vẫn “chứng nào tật nấy” khiến chính quyền địa phương cũng “bó tay”, còn hàng trăm hộ dân thì “lãnh đủ”.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:20

Phát hiện kinh hoàng từ tàu cánh ngầm
Phát hiện kinh hoàng từ tàu cánh ngầm

Không chỉ “già nua”, nhiều tàu cao tốc cánh ngầm đang hoạt động tuyến TP HCM - Vũng Tàu còn mắc nhiều lỗi kỹ thuật, không đảm bảo an toàn. Vụ cháy tàu VINA EXPRESS 1 xảy ra trước Tết Giáp Ngọ gần như là hệ quả tất yếu.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:07

Dừng lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới
Dừng lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định tại kỳ họp vào tháng 5/2014, UB Thường vụ sẽ trình QH phương án sửa đổi quy định lấy phiếu tín nhiệm. Theo đó, QH tạm thời không tổ chức việc lấy phiếu lần thứ 2 như định kỳ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 12:20

Công ty không thực lực tài chính liên tiếp "làm từ thiện" tiền tỷ
Công ty không thực lực tài chính liên tiếp "làm từ thiện" tiền tỷ

(Dân trí) - Không có thực lực về tài chính, không có nhân sự chuyên môn, trụ sở phải đi thuê, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Công ty Hiển Vinh vẫn cử người đi khắp nơi để thực hiện những dự án tài trợ từ thiện một cách khó hiểu.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 11:34

Cân nhắc kỹ cho phép người Việt vào chơi casino
Cân nhắc kỹ cho phép người Việt vào chơi casino

Vấn đề cho phép người Việt Nam vào tham gia các trò chơi có thưởng được đặt ra; nhiều ý kiến cho rằng nên cân nhắc thí điểm vì thu được thuế, tránh thất thoát ngoại tệ do người Việt Nam ra nước ngoài chơi, hạn chế tình trạng đánh bạc ngoài xã hội,…

Thứ sáu, 21/02/2014 - 10:46

Một ngư dân rớt xuống biển mất tích
Một ngư dân rớt xuống biển mất tích

(Dân trí) - Rời khỏi nhà lúc rạng sáng để đi thả lưới, đến sáng ông Hùng được phát hiện đã mất tích, chiếc thuyền thúng ông sử dụng trôi tự do trên biển, bên trong vẫn còn đồ dùng sinh hoạt của chủ nhân.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 10:34

Vụ 2 tàu nước ngoài tông nhau: Hai thuyền trưởng đều vi phạm
Vụ 2 tàu nước ngoài tông nhau: Hai thuyền trưởng đều vi phạm

(Dân trí) - Tàu Eleni không làm tốt công tác cảnh giới khi máy chính tự động ngừng, mất khả năng điều động. Trong khi đó, thuyền trưởng tàu Heung A Dragon cho tàu đi vào phần luồng của tàu Eleni nên xảy ra va chạm.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 10:17

Thêm một vụ tai nạn kinh hoàng làm 1 người chết, hơn 20 người bị thương
Thêm một vụ tai nạn kinh hoàng làm 1 người chết, hơn 20 người bị thương

(Dân trí) - Đang chạy nhanh qua ngã tư giao lộ, chiếc xe khách bất ngờ đâm mạnh vào xe container đang sang đường khiến 1 người tử vong tại chỗ và hàng chục hành khách bị thương nặng.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:11

“Thoát” cảnh tắc đường chỉ bằng 1 “click”?
“Thoát” cảnh tắc đường chỉ bằng 1 “click”?

Kẹt xe vốn đã trở thành chuyện “biết rồi, khổ lắm” với nhiều người dân tại Hà Nội và TPHCM, nhất là khi buộc phải tham gia giao thông vào giờ cao điểm. Kéo theo đó là những hậu quả về môi trường, sức khỏe và cả sự lãng phí vô số thời gian quý giá.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:00

Kỳ dị người đàn ông làm nhà trên cây để cai nghiện
Kỳ dị người đàn ông làm nhà trên cây để cai nghiện

Tính đến năm nay thì Nguyễn Văn Giang, 38 tuổi trú tại xã Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) giam mình trong cái "tổ chim" treo lủng lẳng trên hai cây duối cổ thụ đã được 3 năm.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 08:55