Đề xuất phạt tới 6 triệu đồng nếu trốn nộp phí qua trạm BOT

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề xuất bổ sung xử phạt hành vi vi phạm giao thông là trốn tránh, không trả tiền qua trạm thu phí BOT, mức phạt tiền là từ 4-6 triệu đồng.

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Trong đó, Bộ GTVT đề xuất sửa đổi, bổ sung, tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.

Theo Bộ GTVT, việc sửa đổi, bổ sung các vi phạm liên quan đến thu phí theo hình thức tự động không dừng để mô tả lại các hành vi vi phạm cho rõ ràng, đảm bảo tính thống nhất, minh bạch trong quá trình áp dụng xử phạt vi phạm hành chính.

Đề xuất phạt tới 6 triệu đồng nếu trốn nộp phí qua trạm BOT - 1

Bộ GTVT đề xuất áp dụng xử phạt, tăng nặng đối với nhiều hành vi vi phạm giao thông (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý trong dự thảo Nghị định 100 trình Chính phủ, Bộ GTVT đề xuất bổ sung xử phạt đối với hành vi trốn tránh, không trả tiền qua trạm thu phí.

Cụ thể: Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện trốn tránh, không trả tiền dịch vụ sử dụng đường bộ khi lưu thông qua các trạm thu phí.

Theo đại diện ban soạn thảo Nghị định 100 sửa đổi, sở dĩ bổ sung xử phạt hành vi nói trên là vì thời gian qua một số trạm thu phí trên địa bàn cả nước xảy ra hiện tượng cố tình đi xe ô tô qua trạm không trả phí để phản đối việc thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định 100 cũng quy định rõ các trường hợp không đủ điều kiện để thu phí tự động không dừng từ 1-2 triệu đồng như xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng.

Tăng nặng các mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm giao thông cũng được đề xuất bổ sung trong dự thảo Nghị định này như: Đua ô tô, xe máy; ô tô chở hàng quá tải; tự ý thay đổi kết cấu, màu sơn phương tiện; người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 175 cm3 không có giấy phép lái xe, hoặc sử dụng giấy phép lái xe hết hạn; xe khách chở quá số người quy định.

Điển hình là hành vi người điều khiển ô tô che biển số xe tăng mức 800.000 đồng đến 1 triệu đồng lên mức 4-6 triệu đồng.

Đối với hành vi chở quá tải, Bộ GTVT đề xuất tăng mức xử phạt đối với chủ xe và tài xế có hành vi chở hàng quá tải. Thay vì 5 mức xử phạt như hiện hành thì chỉ còn 3 mức xử phạt hành vi chở quá tải gồm: Quá tải từ 10-20%, 20-50% và trên 50%.

Theo đó, tăng mức phạt từ 2-3 triệu đồng lên 4-6 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 10-20%.

Dự thảo Nghị định tăng mức phạt lên 13-15 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20-50%.

Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50%.

Đại diện ban soạn thảo cho biết, chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm này còn thấp. Việc tăng mức xử phạt nhằm mục đích bảo đảm tính răn đe, phòng tránh hậu quả nghiêm trọng do những vi phạm này gây ra.

Tin liên quan
Đang được quan tâm