Thứ ba, 16/04/2019 - 09:53

Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em

Dân trí

Đây là nội dung nhận đề xuất, ý kiến tán thành nhiều nhất trong các thành viên UB Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội quyết định giám sát tối cao trong năm 2020. Đây cũng sẽ là giám sát chuyên đề sau cùng của Quốc hội khoá XIV khi năm sau, năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội chỉ thực hiện một cuộc giám sát tối cao…

Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em - 1

Các lãnh đạo Quốc hội tán thành với việc chọn nội dung đề nghị Quốc hội giám sát tối cao trong năm 2020.

Sáng 16/4, tiếp tục chương trình làm việc tại phiên họp thứ 33, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

Theo báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội, ngoài các hoạt động giám sát thường kỳ như xem xét các báo cáo của Chính phủ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch ngân sách; giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, việc tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại tố cáo; công tác phòng chống tham nhũng, chống tội phạm; chất vấn và trả lời chất vấn… thì có nội dung giám sát chuyên đề cần chọn để tiến hành trong năm 2020.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, 2020 là năm cuối nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV, là năm các địa phương sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo quy định của luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, tại kỳ họp cuối năm của năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm đó.

Vì vậy, sau khi cân nhắc nhiều mặt, để tập trung cho các nội dung nêu trên và bảo đảm chất lượng, tính khả thi của chương trình giám sát năm 2020, đối với nội dung về giám sát chuyên đề, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị UB Thường vụ Quốc hội  báo cáo Quốc hội chỉ giám sát 1 chuyên đề tại kỳ họp thứ 9 (giữa năm 2020) và UB Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát 1 chuyên đề tại phiên họp tháng 9 của cơ quan này.

Ông Hạnh Phúc cũng thông tin, kết quả xin ý kiến 77 cơ quan về nội dung giám sát chuyên đề ghi nhận có 183 nội dung được kiến nghị, đề xuất. Rà soát, sàng lọc, Tổng Thư ký lựa chọn 7 nhóm nội dung để xin ý kiến trong Thường trực Hội đồng Dân tộc, các UB của Quốc hội và tổng hợp, báo cáo UB Thường vụ Quốc hội. Từ kết quả lựa chọn của các thành viên UB Thường vụ Quốc hội, có 3 chuyên đề được chốt lại để đưa ra thảo luận tại phiên họp sáng nay.

Cụ thể, chuyên đề 1 là về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em. Chuyên đề 2 về việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA). Chuyên đề 3 là việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất thải.

Phát biểu tại phiên họp, đa số ý kiến trong UB Thường vụ Quốc hội thống nhất đề nghị lựa chọn 2 chuyên đề thứ nhất và thứ 2. Trong đó, đề nghị Quốc hội giám sát tối cao chuyên đề thứ nhất, nhưng khoanh hẹp phạm vi trong lĩnh vực tư pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói: “Tình trạng bạo lực học đường, xâm phạm tình dục trẻ em đang nổi lên, khiến xã hội rất bức xúc. Trong điều kiện các ngành các cấp đang gấp rút chuẩn bị Đại hội Đảng, khối lượng các công việc khác rất lớn, phạm vi giám sát nên giới hạn lại trong hoạt động tư pháp”. Bà đề nghị giao cho UB Tư pháp chủ trì vấn đề này, có sự phối hợp chặt chẽ với UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng.

Về giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển và nhiều ý kiến khác cùng đề nghị lựa chọn chuyên đề thứ hai (Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng dẫn lại vụ việc mới nhất vừa xảy ra làm rúng động dư luận, vụ cô gái 18 tuổi mang thai mà bị bắt nhốt, tra tấn, đánh đập như thời trung cổ trong nhiều ngày đến mức sinh non, thai nhi không cứu được để nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của tội phạm xâm hại trẻ em.

Khái quát, có 17 ý kiến đồng ý thực hiện 1 chuyên đề giám sát và hầu hết tập trung vào chuyên đề về việc bảo vệ, chống xâm hại trẻ em.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, hai chuyên đề nêu trên sẽ được trình ra Quốc hội để Quốc hội quyết định giám sát một trong hai chuyên đề. Chuyên đề còn lại sẽ do UB Thường vụ Quốc hội giám sát.

P.Thảo