Thứ Bảy 04/11/2017 - 11:38

Đề xuất “giảm 10 tỉnh”: Kiểu gì cũng dễ thành nhiều “phe”!

Dân trí Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng phân tích, hiện chưa thấy chứng cứ nào cho thấy việc sáp nhập để giảm số lượng 10 tỉnh sẽ tốt trong khi chứng cứ về việc “tách tỉnh không phải là xấu” lại rất rõ ràng, thực tế.
>>Bộ trưởng Nội vụ nói về đề xuất “giảm 10 tỉnh”
>>Đại biểu Quốc hội: Có thể giảm tới 10 tỉnh nếu biết tính toán sáp nhập

TS.Nguyễn Sỹ Dũng trao đổi với phóng viên Dân trí bên hành lang Quốc hội.

TS.Nguyễn Sỹ Dũng nguyên là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
TS.Nguyễn Sỹ Dũng nguyên là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

- Bàn về cải cách bộ máy hành chính tại kỳ họp này, có một số ý kiến đề xuất việc sáp nhập để giảm khoảng 10 tỉnh so với hiện nay. Ý kiến của ông về việc này?

- Thực tế trong lịch sử chúng ta đã có thời gian từng nhập các tỉnh rồi, khi đó cả nước chỉ còn có 40 tỉnh. Nhưng sau đó chúng ta cũng nhận thấy việc này không ổn, các tỉnh được “lắp ghép” không hoà nhập được vì khả năng quản lý trên địa bàn rộng như vậy rất khó khăn. Vì thế chúng ta lại tách.

Bây giờ nói lại chuyện nhập tách, trả lời câu hỏi nên hay không thì cần có các chứng cứ. Vừa qua, chứng cứ đáng giá chúng ta có là nhập vào không ổn khiến các tỉnh sau ghép nhập trì trệ, khả năng quản lý hay truyền thống văn hoá… không dung hoà được. Ví dụ như Nghệ An – Hà Tĩnh, gần gũi vậy mà vẫn không giải quyết được. Khó khăn được xác định khi đó là giữa những người lãnh đạo Nghệ An và Hà Tĩnh không tính toán, cân đối được nhiều vấn đề mà nó đưa đẩy tới bế tắc.

Sau khi tách trở lại thì có vẻ như các tỉnh đều phát triển hơn. Vậy thì chứng cứ mà chúng ta có là việc tách tỉnh không phải là xấu trong khi nói nhập lại vào thời điểm này thì chưa thấy có chứng cứ nào cho thấy việc nhập sẽ tốt cả.

- Cũng có kiến giải cho rằng tình hình hiện nay đã khác, giờ công nghệ phát triển nhiều, nhất là công nghệ thông tin giúp việc liên lạc, kết nối tốt hơn, giúp một người có thể quản lý cả địa bàn rộng lớn hơn nhiều, thưa ông?

- Cũng có khả năng việc quản lý giờ có thể dễ hơn và như vậy không nhất thiết lãnh đạo phải xuống cơ sở mà với các công cụ khác có thể thực hiện được điều đó. Như vậy thì cũng có cơ sở xem xét việc nhập. Một lập luận khác tôi cũng nghe là về xu hướng của kinh tế nói chung hiện nay là quy mô không gian kinh tế càng lớn hiệu quả kinh tế càng cao. Đó cũng có thể là một lập luận nữa.

Nhưng nếu nghĩ như vậy thì cũng phải xem xét tới việc cân đối với những khó khăn sẽ gặp phải xem mặt nào lớn hơn.

Trước hết, những khuôn khổ để hình thành một địa giới, đơn vị hành chính lãnh thổ không đơn giản là về mặt cơ học của diện tích đất đai, dân số mà còn là khuôn khổ của truyền thống, văn hoá, sự gắn kết của người dân, điểm khác biệt giữa các vùng miền. Việc chúng ta phải tách lại các tỉnh thời gian trước cũng do yếu tố đó. Ở một khu vực dân cư, sự tương đồng về nhiều thứ sẽ giúp việc quản trị dễ dàng hơn, đơn giản nhất là giọng nói giống nhau thì dễ hiểu nhau hoặc những quan điểm chung, thói quen chung, chuẩn mực chung thì dễ dàng chia sẻ.

Nhưng tính toán được chỉ ra là những tỉnh có dân số dưới 800.000 người mà cũng duy trì một bộ máy quản lý là khá lãng phí. Nếu thực hiện “giảm 10 tỉnh” như thế, sẽ tinh giản được hàng ngàn cán bộ, công chức từ đó tiết kiệm chi thường xuyên hàng ngàn tỉ đồng. Ngoài ra khi sáp nhập việc tiếp kiệm trong sử dụng tài sản công cũng là rất lớn?

- Tôi thì thấy một thực tế khách quan là các địa phương nhập vào muốn hay không muốn vẫn dễ hình thành 2 phe. Như việc nhập Hà Tây vào Hà Nội, thực tế là lúc nào cũng vẫn có “phe” Hà Nội cũ với “phe” Hà Tây cũ mà người ta sẽ phải nhìn ngó, tính toàn, người Hà Nội được vị trí này thì người Hà Tây phải được xếp chỗ kia. Đó là ở địa bàn dễ dung hoà như thủ đô còn vậy, với các tỉnh khác sẽ còn phức tạp thế nào?

- Sau nữa, tôi thấy, công nghệ thông tin đúng là có thể giúp giảm khoảng cách địa lý nhưng nó không giúp nâng cao tầm chiến lược của lãnh đạo. Làm thế nào để tìm chọn được những người có thể hoạch định chính sách, chiến lược cho một lãnh thổ rộng lớn là một câu hỏi không dễ trả lời. Nếu cán bộ trước đó chưa đủ tầm để hoạch định cho 1 tỉnh nhỏ nhỏ còn chưa xong thì giờ phải đưa ra đường lối phát triển cho một tỉnh lớn gấp đôi thì không biết ra sao.

- Nói như vậy ý là là ông thấy chưa thuyết phục với đề xuất nhập lại ít nhất 10 tỉnh này?

- Chưa thuyết phục bởi vì tôi chưa thấy tất cả các dữ liệu được phân tích để có thể có câu trả lời chính xác là nhập vào có tốt hơn không. Chúng ta nên học làm chính sách theo hướng đó, phải có phân tích để thấy giữa được và mất cái nào lớn hơn thì hãy quyết.

- Cũng có ý nói là duy trì nhiều tỉnh nhỏ chính là hình thức cát cứ bộ máy. Chỉ cần lãnh đạo chịu nhún mình vì lợi ích chung của người dân là việc nhập tỉnh làm được. Vấn đề chỉ là lãnh đạo nào cũng đều muốn giữ “chỗ”, giữ địa bàn của mình?

- Nói thế thì lại khác. Cát cứ bộ máy, nếu có thì giữ địa bàn nhỏ sẽ cát cứ nhỏ còn nhập thành địa bàn lớn thì cát cứ lớn hơn chứ sao. Cát cứ hay không thì phải xem trong nền kinh tế thị trường, nếu kinh thế thị trường phát triển mạnh thì cái đó không thành vấn đề quá lớn vì thị trường sẽ tự vượt qua yếu tố cản trở đó thôi, và người giữ tư tưởng cát cứ sẽ thua.

Ví dụ Bình Dương - một tỉnh diện tích nhỏ như vậy nhưng phát triển như vậy, thử cát cứ xem có được không. Nhân lực của Bình Dương gần như là người Bắc vào. Bình Dương phát triển được là vì nguồn nhân lực cả nước đổ về. Lãnh đạo mà cát cứ thì “chết” ngay.

Có thể nói là kinh tế thị trường không chấp nhận sự cát cứ, có muốn cát cứ cũng không được và lãnh đạo thông minh thì sẽ thấy là cát cứ nghĩa là… chết. Đó là còn chưa nói chuyện là nếu cát cứ thì làm ra sản phẩm sẽ bán cho ai.

Nhưng đúng là có vấn đề tư tưởng “địa phương chủ nghĩa”, tức là lãnh đạo địa phương ít quan tâm đến lợi ích quốc gia, chỉ nhăm nhăm lợi ích của mình thôi và đôi khi lợi ích địa phương với lợi ích quốc gia không như nhau. Ví dụ, tỉnh này có cảng mà tỉnh khác muốn sử dụng cảng đó lại gặp khó khăn trong khi đáng ra cảng đó phải phục vụ cho cả khu vực.

Tính địa phương chủ nghĩa như vậy thì không phải nhập vào là khắc phục được mà ở đây có bàn tay điều phối của quốc gia, thậm chí, việc nhập vào, tách ra có thể chỉ làm sự cục bộ lớn hơn.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Cảnh cáo Phó Chủ tịch quận vụ 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà
Cảnh cáo Phó Chủ tịch quận vụ 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà do đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm về xây dựng không có giấy phép tại Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 04:25

Họa sĩ Hàn Quốc bắt đầu vẽ tranh trên vòm cầu phố Phùng Hưng
Họa sĩ Hàn Quốc bắt đầu vẽ tranh trên vòm cầu phố Phùng Hưng

(Dân trí) - Những nét vẽ đầu tiên của dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" bắt đầu được thực hiện vào ngày 3/11 trên phố Phùng Hưng. Có tất cả 17 tác phẩm tranh trên tổng số 127 vòm cầu truyền tải thông điệp về một thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 04:03

Hàng cây chống bão ven biển Nha Trang “đổ rạp” trước bão số 12
Hàng cây chống bão ven biển Nha Trang “đổ rạp” trước bão số 12

(Dân trí) - Hàng loạt cây xanh ven bờ biển Nha Trang được coi là “lá chắn” gió bão nay đã “thất thủ” trước cơn bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa vào sáng sớm nay, 4/11.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 03:46

Hơn 10 người thiệt mạng, nhiều người mất tích do bão số 12
Hơn 10 người thiệt mạng, nhiều người mất tích do bão số 12

(Dân trí) - Tại các tỉnh bão số 12 quét qua đều ghi nhận thiệt hại về người, trong đó riêng tỉnh Khánh Hòa có 8 người tử vong. Thị xã Ninh Hòa của tỉnh Khánh Hòa có tới 7 người thiệt mạng, nhiều người mất tích…

Thứ bảy, 04/11/2017 - 03:43

Trần tình của nữ cán bộ lộ ảnh “nóng” với chủ tịch xã
Trần tình của nữ cán bộ lộ ảnh “nóng” với chủ tịch xã

(Dân trí) - Nữ cán bộ trẻ ở Thanh Hóa thừa nhận hình ảnh “nóng” lan truyền trên mạng xã hội là của mình với vị chủ tịch xã, tuy nhiên bà cho rằng do uống quá chén nên không làm chủ được bản thân.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 03:08

Biển động dữ dội nhấn chìm 23 bè cá của người dân Lý Sơn
Biển động dữ dội nhấn chìm 23 bè cá của người dân Lý Sơn

(Dân trí) - Ảnh hưởng bão số 12, tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 7 - 8, biển động dữ dội nhấn chìm 23 lồng bè nuôi cá của người dân. Tại Bình Định, sóng lớn có nguy cơ nhấn chìm nhiều tàu hàng, tàu cá trên biển Quy Nhơn.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 02:41

Vụ xe Mazda tông liên tiếp nhiều phương tiện: Nạn nhân thứ 2 tử vong
Vụ xe Mazda tông liên tiếp nhiều phương tiện: Nạn nhân thứ 2 tử vong

(Dân trí) - Trao đổi với PV sáng 4/11, Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế cho biết, 1 nạn nhân nữa trong vụ xe Mazda tông nhiều phương tiện đã tử vong. Người lái xe gây tai nạn đã tới trình diện ở cơ quan công an vào sáng nay.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 02:18

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!"
"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!"

(Dân trí) - Ông Mai Xuân Hùng thẫn thờ nói: “Sức gió tàn phá của cơn bão vô cùng khủng khiếp chưa từng thấy suốt 25 năm qua đã cướp đi nhiều tài sản của người dân địa phương. Gia đình tôi cũng bị hư hại hai bè cá, một phần chúng tôi cũng chủ quan trước sức mạnh của bão”.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 02:06

Đắk Lắk: Quốc lộ ngập sâu, hàng trăm ô tô chôn chân trên đỉnh đèo
Đắk Lắk: Quốc lộ ngập sâu, hàng trăm ô tô chôn chân trên đỉnh đèo

(Dân trí) - Ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện M'drắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, do ảnh hưởng của bão, rạng sáng 4/11 trên địa bàn huyện bắt đầu xuất hiện mưu lớn, gió giật cấp 9 khiến hàng chục nhà dân và trường học bị tốc mái.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:53

Thực hư về “phủ chúa” nguy nga ở xứ Thanh
Thực hư về “phủ chúa” nguy nga ở xứ Thanh

(Dân trí) - Căn biệt thự nguy nga tráng lệ giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa xôn xao dư luận những ngày qua là của một chủ doanh nghiệp kinh doanh có tiếng ở tỉnh này. Một đại diện UBND TP Thanh Hóa cũng đã lên tiếng về vấn đề quy hoạch liên quan đến biệt thự trên...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:31

Sóng lớn đe dọa bờ biển Hội An
Sóng lớn đe dọa bờ biển Hội An

(Dân trí) - Hiện nay, các địa phương Quảng Nam chịu ảnh hưởng của phần phía Tây Nam của áp cao lạnh lục địa tăng cường, hoạt động của nhiễu động đới gió Đông trên cao, kết hợp với hoàn lưu bão số 12 nên trên địa bàn có mưa to đến rất to.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:00

Hủy hàng chục chuyến bay do bão số 12
Hủy hàng chục chuyến bay do bão số 12

(Dân trí) - Hôm nay (4/11), các hãng hàng không trong nước cho biết đã phải ngừng khai thác hàng chục chuyến bay đến khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nơi đang chịu ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nha Trang thiệt hại nặng nề nhất trong vòng 20 năm qua
Nha Trang thiệt hại nặng nề nhất trong vòng 20 năm qua

(Dân trí) - Vào khoảng 10h sáng nay 4/11, theo ghi nhận, bão số 12 đã đi qua địa phận TP Nha Trang (Khánh Hòa). Bão đi qua để lại những thiệt hại thiên tai nặng nề chưa từng có trong hơn 20 năm qua tại TP biển này.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 11:08

Ngày mai Hà Nội mưa rét
Ngày mai Hà Nội mưa rét

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Hà Nội từ ngày mai (5/11) trời nhiều mây, có mưa rải rác, trời chuyển rét.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:47

Có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Thủ tướng chỉ đạo xử lý
Có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Thủ tướng chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ LĐ-TB&XH xử lý vụ việc “Có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ” mà Dân trí vừa có nhiều bài viết phản ánh.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:46

Cổng chào ven biển Đà Nẵng đổ sập trong bão
Cổng chào ven biển Đà Nẵng đổ sập trong bão

(Dân trí) - Tuy nằm ngoài vùng tâm bão, nhưng Đà Nẵng - nơi đang căng mình chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra 6-11/11 - vẫn chịu thiệt hại trong cơn bão số 12. Ghi nhận của PV Dân trí tại Đà Nẵng, đến 9h sáng nay 4/11 tại Đà Nẵng mưa to, gió lớn, sóng biển mạnh dữ dội. Cổng chào tại ngã tư đường Phạm Văn Đồng – Võ Nguyên Giáp đổ sập.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:25

Bên trong Trung tâm báo chí APEC có sức chứa 3.000 người
Bên trong Trung tâm báo chí APEC có sức chứa 3.000 người

(Dân trí) - Trung tâm báo chí quốc tế tại Đà Nẵng là tòa nhà liên hợp 3 tầng hiện đại, bên trong bao gồm nhiều hạng mục chuyên biệt để sẵn sàng phục vụ khoảng 3.000 nhà báo trong nước và quốc tế tác nghiệp đưa tin tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:18

Đường sắt bị phong tỏa do bão, 6.000 người đang mắc kẹt ở Nha Trang
Đường sắt bị phong tỏa do bão, 6.000 người đang mắc kẹt ở Nha Trang

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 12, tuyến đường sắt Bắc - Nam tại Phú Yên đang bị phong tỏa, hiện 6.000 người đang kẹt lại ở ga Nha Trang. Ngoài ra, bão số 12 còn làm mất điện toàn bộ tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa (trừ TP Cam Ranh)...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:17

Đường phố ngổn ngang, nhà mất mái khi bão số 12 đổ bộ
Đường phố ngổn ngang, nhà mất mái khi bão số 12 đổ bộ

(Dân trí) - Với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15 kèm mưa cực lớn, bão số 12 đã khiến nhiều mái tôn, cây cối đổ la liệt tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa; cổng chào ở Đà Nẵng, Phú Yên đổ sụp...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:56

Điện giật chết một lao động thi công công trình sát đường dây 110KV
Điện giật chết một lao động thi công công trình sát đường dây 110KV

(Dân trí) - Trong lúc kéo sắt lên chuẩn bị đổ sàn cổng cho một hộ dân, một lao động tự do đã bất cẩn để thanh sắt bị vướng vào đường dây điện cao thế. Hậu quả, người đàn ông này bị điện điện giật, rơi xuống đất tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:36

Xe Mazda tông liên tiếp nhiều phương tiện, nữ cử nhân báo chí thiệt mạng
Xe Mazda tông liên tiếp nhiều phương tiện, nữ cử nhân báo chí thiệt mạng

(Dân trí) - Vào 23h tối 3/11, tại ngã tư Lý Thường Kiệt - Đống Đa (TP Huế) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nam thanh niên điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Mazda đã tông liên tiếp nhiều xe trước khi lao vào quán nhậu, tông chết 1 nữ sinh viên mới ra trường.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:27

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng
"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng

(Dân trí) - Sáng ngày 3/11, lực lượng chức năng của thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân thu dọn những "núi rác" khổng lồ rải khắp thị xã trong suốt 4 tháng qua. Số rác này được đưa về bãi rác Xuân Sơn.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:19

Bộ Công an huấn thị gần 1.000 Cảnh sát giao thông trước thềm APEC
Bộ Công an huấn thị gần 1.000 Cảnh sát giao thông trước thềm APEC

(Dân trí) - Chiều 3/11, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an - đã ra huấn thị đối với lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu lực lượng rà soát tất cả các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự giao thông.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 06:34

Bão số 12 quần thảo Khánh Hòa - Phú Yên - Bình Định nhiều giờ
Bão số 12 quần thảo Khánh Hòa - Phú Yên - Bình Định nhiều giờ

(Dân trí) - Thời điểm bão đổ bộ, cường độ gió tại Nha Trang rất mạnh, liên hồi giật rít; người dân đóng chặt cửa, không dám ra đường vì mái tôn bị cuốn bay rất nhiều trên đường. Phú Yên, Bình Định đến hơn 10h sáng vẫn chưa được bão "buông tha". Mái nhà bay tứ tung, cây xanh, biển quảng cáo đổ la liệt.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 05:45