Thứ sáu, 12/01/2018 - 19:45

Đề xuất giải pháp chống sạt lở bùn cát trên hệ thống sông khu vực miền Trung Việt Nam

Dân trí

Sáng 12/1, tại Đà Nẵng, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo: “Khảo sát thu thập dữ liệu phục vụ quản lý tổng hợp bùn cát trên hệ thống sông khu vực miền Trung Việt Nam”. Qua đó, đưa ra giải pháp khắc phục, chống sạt lở tại hệ thống sông ngòi các tỉnh miền Trung.

Tham dự hội thảo có các đại diện đến từ Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các tỉnh ( Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) và thành phố Đà Nẵng.

Ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chia sẻ: “Tại Việt Nam, hiện tượng xói mòn bờ sông, bờ biển và sự xuống cấp của lòng sông xảy ra rõ rệt ở nhiều nơi, gây ra những tác động bất lợi nghiêm trọng như mất đất sinh hoạt và đất sản xuất, gây thiệt hại cho ngành du lịch và sự xuống cấp của các công trình đê kè”.

Theo ông Thành, trong các nguyên nhân gây xáo trộn cân bằng bùn cát có thể kể đến sự thiếu hụt bùn cát do sự bồi lắng trong hồ chứa đập ở vùng thượng lưu, khai thác quá nhiều cát sỏi từ lòng sông, thay đổi lưu lượng sông và ven biển do xây dựng các công trình và sự biến đổi khác do con người gây ra đối với các dòng sông và địa mạo ven biển.


Hội thảo nhằm tìm ra nguyên nhân và đề xuất giải pháp chống sạt lở bùn cát trên hệ thống sông khu vực miền Trung Việt Nam diễn ra tại Đà Nẵng

Hội thảo nhằm tìm ra nguyên nhân và đề xuất giải pháp chống sạt lở bùn cát trên hệ thống sông khu vực miền Trung Việt Nam diễn ra tại Đà Nẵng

“Để hạn chế những tác động nghiêm trọng do sạt lở gây ra trong thời gian gần đây tại khu vực sông ngòi, bờ biển thuộc các tỉnh miền Trung, hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao năng lực, hiểu rõ nguyên nhân của vấn đề và tìm cách tiếp cận và giải quyết các vấn đề đó một cách toàn diện”, ông Thành nói .

Tại Hội thảo các bên liên quan đã đưa ra thực trạng, nguyên nhân và đưa ra những giải pháp ngắn hạn cũng như lâu dài nhằm quản lý tổng hợp tài nguyên bùn cát tại lưu vực các con sông, bờ biển để hạn chế và khắc phục tình trạng sạt lở, xói mòn bờ sông, bờ biển tại các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: “ Sông Vu Gia – Thu Bồn là 1 trong 9 hệ thống sông lớn của Việt Nam chính vì vậy hệ thống sông này đóng vai trò quan trọng đối với đời sống, phát triển kinh tế xã hội không chỉ với riêng Tp. Đà Nẵng và Quảng Nam mà còn của các địa phương lân cận. Sông có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào nhưng thực tế lại cho thấy cách tiếp cận tài nguyên chưa phù hợp khi mật độ thủy điện cao, khai thác bùn cát quá mức và trái phép làm gia tăng nguy cơ sạt lở bờ sông, bờ biển, gây lũ quét, ngập lụt, ô nhiễm nguồn nước...”

Cũng theo ông Minh, hội thảo nghiên cứu sẽ giúp thành phố Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung hiểu rõ được những ảnh hưởng của sạt lở, xâm thực một cách toàn diện tìm ra đúng những nguyên nhân và đưa ra những giải pháp quản lý trầm tích tổng hợp để khắc phục thực trạng xói mòn, sạt lở mà bờ sông, bờ biển đang còn hứng chịu.

Chí Lê