1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đề xuất Chính phủ hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân vùng cá chết

(Dân trí) - Nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, tuần tới Bộ này sẽ trình Chính phủ ban hành chính sách chuyển đổi nghề, tạo việc làm cho bà con ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị cá chết hàng loạt thời gian qua nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống.

Nói về chính sách hỗ trợ cho ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế vừa bị ảnh hưởng của tình trạng cá chết bất thường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ NN&PTNT rất chia sẻ với những khó khăn của bà con ngư dân ven biển 4 tỉnh này. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bộ đã chủ động và sớm tham mưu chính sách hỗ trợ cho ngư dân các tỉnh bị thiệt hại theo Quyết định 772.

Sau khi Quyết định 772 về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại hết hiệu lực sau một tháng triển khai, Bộ tiếp tục tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chính sách bổ sung hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh này về gạo là 6 tháng, về đối tượng thì mở rộng thêm cả diêm dân; đồng thời chính sách thu mua tạm trữ hải sản được kéo dài thêm 1 tháng nữa, tức là 2 tháng từ 5/5-5/7 và một số chính sách khác.


Ngày 24/4/2016, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Vũ Văn Tám đã trực tiếp đi khảo sát tại Kỳ Anh liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt và yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương truy tìm nguyên nhân (ảnh: Xuân Sinh).

Ngày 24/4/2016, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Vũ Văn Tám đã trực tiếp đi khảo sát tại Kỳ Anh liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt và yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương truy tìm nguyên nhân (ảnh: Xuân Sinh).

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang tích cực tham mưu cho Chính phủ để ban hành chính sách chuyển đổi nghề cũng như chính sách về khôi phục môi trường và các chính sách về tạo việc làm cho bà con ngư dân để làm sao có đời sống ổn định trước mắt cũng như lâu dài. Bộ đang hoàn tất các văn bản và xin ý kiến các bộ ngành cũng như các địa phương. Trong tuần tới, Bộ sẽ trình Chính phủ để ban hành chính sách này. Hy vọng, chính sách chuyển đổi nghề cũng như giải quyết việc làm cho bà con ngư dân, ổn định cuộc sống sẽ đáp ứng được mong đợi của bà con ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ.

Theo đề xuất của Bộ NN&PTNT, có một số hướng như sau: Sẽ tạo điều kiện để cho ngư dân các tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng sự cố vừa rồi đánh bắt vùng lộng và vùng ven bờ, tức là đối với tàu công suất dưới 90CV sẽ được hưởng chính sách như trong Nghị định 67 và Nghị định 89 để đóng tàu khai thác vùng xa bờ; Bộ đề xuất phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để có chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân. Nếu ngư dân không đi khai thác sẽ lên bờ để làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập, trong đó Bộ đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao động. Đây là một hướng giúp cho những gia đình này có điều kiện để ổn định cuộc sống tốt hơn.

Thời gian tới Bộ NN&PTNT cũng sẽ đề xuất một dự án khôi phục, tái tạo lại các rạn san hô cũng như các hệ sinh thái. Dự án này cần một lực lượng lao động rất lớn và sẽ đề xuất đưa các lao động của các hộ gia đình này tham gia dự án.

Tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động khai thác hải sản của ngư dân. Theo số liệu thống kê, sản lượng thủy sản khai thác của Hà Tĩnh 6 tháng đầu năm giảm 16.000 tấn (giảm 6%); Quảng Bình giảm 23,6 nghìn tấn (giảm 8,7%); Quảng Trị giảm 16 nghìn tấn (giảm 14,3%); Thừa Thiên Huế giảm 13,3 nghìn tấn (giảm 30%).

Nguyễn Dương