1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Đắk Lắk:

Đề nghị xử lý người đăng ảnh bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng 10.000 đồng

Thúy Diễm

(Dân trí) - Trước việc một bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng cao su trị giá 10.000 đồng bị chủ cửa hàng chụp ảnh đăng mạng xã hội, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Tối 1/12, trao đổi PV Dân trí, ông Phạm Phượng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk - cho biết đã có văn bản gửi UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường hợp một chủ cửa hàng đăng tải hình ảnh bé gái 5 tuổi (không che mặt) lên mạng xã hội, liên quan việc bé gái lấy chiếc vòng của cửa hàng.

Đề nghị xử lý người đăng ảnh bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng 10.000 đồng - 1

Chủ cửa hàng đã đăng hình ảnh bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng tay lên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc (Ảnh: Uy Nguyễn).

"Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, Sở LĐ-TB&XH đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Phượng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột giao cho Phòng LĐ-TB&XH thành phố phối hợp UBND phường Tân Tiến thực hiện hỗ trợ, can thiệp đối với bé gái.

Đề nghị báo cáo kết quả về Sở LĐ-TB&XH trước ngày 15/12 để đơn vị tổng hợp, báo cáo Cục trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH.

Như Dân trí thông tin, khoảng 17h ngày 29/11, bé gái tên A. (5 tuổi, ngụ phường Tân Tiến) đã vào một cửa hàng phụ kiện, quần áo trên đường Y Ngông (phường Tân Tiến). Tại đây, bé gái lấy một vòng tay cao su màu trắng, có giá khoảng 10.000 đồng.

Thời điểm này, chị T. (29 tuổi, chủ cửa hàng) phát hiện, chặn bé gái, dò hỏi nhà ở đâu nhưng bé gái không trả lời. Sau đó, chị T. chụp ảnh, quay video bé gái kèm nội dung cho rằng bé gái "ăn cắp" đăng lên Facebook cá nhân để tìm người thân của bé đến cửa hàng xử lý.

Khoảng 40 phút sau khi bài viết đăng tải, gia đình bé gái đã tìm đến cửa hàng, đón bé về nhà.

Bài đăng này nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Hầu hết cộng đồng mạng đều lên án, phản đối gay gắt hành vi đăng ảnh bé gái không che mặt và cho rằng bé còn quá nhỏ, chiếc vòng tay có giá trị không lớn. Việc làm của chủ cửa hàng có thể ảnh hưởng đến tâm lý bé gái lâu dài.

Nắm thông tin vụ việc, Công an phường Tân Tiến đã mời chủ cửa hàng và gia đình bé gái lên làm việc. Tại cơ quan công an, mẹ bé A. cho biết sáng 29/11, chị đi làm và gửi con cho bà ngoại trông coi. Tuy nhiên, sau đó bé A. tự ý đi ra ngoài và đến cửa hàng.

Qua làm việc, chị T. trực tiếp xin lỗi gia đình bé gái và mẹ của bé gái cũng gửi lời xin lỗi chị T. về hành vi con mình. Tuy nhiên, người mẹ yêu cầu chủ cửa hàng phải xin lỗi công khai trên mạng xã hội để mọi người hiểu rõ câu chuyện và ngừng phát tán hình ảnh bé gái, tránh ảnh hưởng tâm lý.

Riêng chị T. rất hối hận về hành vi bộc phát của mình, chị cho rằng bản thân suy nghĩ nông cạn khi đăng ảnh bé lên mạng xã hội, nhằm cho người nhà thấy đến đón bé cũng như gia đình sẽ dạy dỗ bé.

Ngay sau đó, chị T. đã gỡ bài đăng khỏi trang Facebook cá nhân nhưng vụ việc đã được nhiều hội nhóm trên mạng xã hội chia sẻ, lan truyền.