Quảng Nam:

Đề nghị thu hồi đất trồng rừng của doanh nghiệp Trung Quốc

Dân trí Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thống nhất đề nghị UBND tỉnh chấm dứt việc cho thuê đất để trồng rừng nguyên liệu của Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam và thực hiện việc bồi thường cho đơn vị theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch tỉnh – ông Huỳnh Khánh Toàn – vừa ký văn bản báo cáo Ban Thường vụ tỉnh ủy và các sở ngành liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam đối với dự án trồng rừng nguyên liệu.

Thuê 30 ngàn ha đất trồng rừng, miễn tiền thuê đất trong 50 năm

Tháng 3/2007, Công ty TNHH Innovgreen (trụ sở tại Hồng Kông-Trung Quốc, do ông Wu Gwo Wei, quốc tịch là Cộng hòa Trung Hoa làm chủ) đề nghị với tỉnh về kế hoạch đầu tư trồng rừng và chế biến nguyên liệu công nghiệp kinh tế cao tại tỉnh Quảng Nam.

Đề nghị thu hồi đất trồng rừng của doanh nghiệp Trung Quốc

Theo kết luận của tỉnh Quảng Nam, Cty Innovgreen Quảng Nam thực hiện việc trồng rừng rất ít so với diện tích được giao. (Ảnh minh họa)

Để khuyến khích việc đầu tư trồng rừng trên địa bàn tỉnh với quy mô lớn nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về tổ chức trồng mới 5 triệu ha rừng trên cả nước, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương cho phép Công ty Innovgreen được thuê đất trước mắt từ 1.000 - 2.000 ha đất để Công ty thí điểm mô hình trồng rừng nguyên liệu.

Tháng 7/2008, tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư và Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam (Cty Innovgreen Quảng Nam) ra đời để thực hiện dự án trồng rừng nguyên liệu tại 9 huyện gồm Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Quế Sơn, Hiệp Đức, Nam Trà My, Bắc Trà My và Tiên Phước với diện tích đất dự kiến sử dụng 30.000 ha; trong đó 20.000 ha thuê đất để Công ty tự trồng và 10.000 ha hợp tác với người dân để trồng. Tổng vốn đầu tư là 40 triệu USD. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Theo quyết định, Cty Innovgreen Quảng Nam được miễn tiền thuê đất trong 7 năm, kể từ ngày xây dựng hoàn thành đưa dự án vào hoạt động (đối với dự án thực hiện tại huyện Quế Sơn); được miễn tiền thuê đất trong toàn bộ thời gian thực hiện dự án (đối với dự án thực hiện tại các huyện: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nam Trà My, Bắc Trà My và Tiên Phước).

Tháng 9/2008, UBND tỉnh tạm giao đất trồng rừng cho Cty Innovgreen Quảng Nam với diện tích 1.133,18ha gồm huyện Nam Trà My 962,38ha, Tây Giang 170,8ha. Tháng 12/2008, tỉnh Quảng Nam tiếp tục tạm giao đất trồng rừng cho Cty Innovgreen Quảng Nam với diện tích 295,96 ha, loại đất trồng rừng sản xuất.

Tháng 1/2009, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có ý kiến về việc dự án trồng rừng nguyên liệu của Cty Innovgreen Quảng Nam trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng đến vùng an toàn khu “CT229”; do đó ngày 27/3/2009, UBND tỉnh có công văn điều chỉnh vùng dự án trồng rừng nguyên liệu của Công ty này.

Cụ thể, thu hồi lại phần diện tích tỉnh đã thỏa thuận và tạm giao đất cho Cty Innovgreen Quảng Nam tại 5 xã thuộc huyện Nam Trà My do trùng với khu vực an toàn khu (CT229), yêu cầu Công ty không tiếp tục triển khai việc trồng rừng và các hoạt động xây dựng vùng dự án tại các xã của huyện Nam Trà My.

Tháng 7/2009, tỉnh cho Cty Innovgreen Quảng Nam thuê diện tích 276,79 ha đất trồng rừng tại xã Lăng (huyện Tây Giang) và tháng 1/2010, cho Công ty thuê diện tích 725,89 ha cũng tại một số xã huyện Tây Giang. Như vậy, tổng diện tích Cty Innovgreen Quảng Nam được thuê chính thức là 1.002,68ha. Toàn bộ diện tích này đều nằm trên địa bàn huyện Tây Giang.

Ngoài diện tích được tạm giao và cho thuê nói trên, Cty Innovgreen Quảng Nam còn được UBND các huyện Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Quế Sơn, Hiệp Đức, Bắc Trà My và Tiên Phước thỏa thuận quy hoạch 3 loại rừng, đất rừng được duyệt và cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa cho thuê đất là 19.308,5ha.

Theo kết luận của UBND tỉnh Quảng Nam, sau khi được cấp giấy phép đầu tư, tạm giao đất và cho thuê đất tại huyện Nam Trà My, Cty Innovgreen Quảng Nam đã tiến hành trồng khoảng 70 ha cây bạch đàn. Tại huyện Tây Giang, Công ty đã trồng được 16,81ha, trong đó 7,94 ha/158,25 ha được tạm giao và 8,86 ha/1002,68 ha được cho thuê.

“Tuy nhiên, việc đầu tư trồng rừng của Công ty chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư đã được UBND tỉnh cấp, tổng diện tích đầu tư trồng rừng của Công ty là rất ít so với tổng diện tích được tạm giao và cho thuê. Việc chậm trễ đầu tư trồng rừng tại huyện Tây Giang thuộc về trách nhiệm của đơn vị, ngoài ra còn có nguyên nhân khách quan”, kết luận của UBND tỉnh Quảng Nam nêu.

Đề nghị thu hồi và bồi thường cho Cty Innovgreen Quảng Nam

UBND tỉnh đã giao Sở TN-MT tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty trên địa bàn huyện Tây Giang; ngày 30/7/2013, Giám đốc Sở TN-MT ban hành kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam đối với dự án trồng rừng nguyên liệu trên địa bàn huyện Tây Giang.

Đề nghị thu hồi đất trồng rừng của doanh nghiệp Trung Quốc

Do việc trồng rừng của Cty Innovgreen Quảng Nam ở vùng “nhạy cảm” và không hiệu quả nên tỉnh Quảng Nam đề nghị thu hồi. (Ảnh minh họa)

Theo kết luận này, do không đảm bảo cơ sở pháp lý để thực hiện thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam theo quy định của pháp luật đất đai năm 2003, kiến nghị UBND tỉnh cho phép Cty Innovgreen Quảng Nam tiếp tục triển khai thực hiện việc đầu tư trồng rừng nguyên liệu trên phần diện tích đã được cho thuê nhưng chưa sử dụng là 993,81ha.

Hiện nay, theo Luật Đất đai năm 2013, trường hợp sử dụng đất của Cty Innovgreen Quảng Nam vẫn không đảm bảo cơ sở pháp lý để thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Huỳnh Khánh Toàn - cho rằng, tại thời điểm năm 2008-2009, việc cho Cty Innovgreen Quảng Nam thuê đất để trồng rừng nguyên liệu là xuất phát từ mong muốn phủ xanh đất trống đồi trọc với quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Việc trồng rừng của Cty Innovgreen Quảng Nam - doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (Trung Quốc) trên địa bàn tỉnh nhất là các huyện biên giới mang tính nhạy cảm, có khả năng ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Ngày 1/6/2015, tại cuộc họp Hội đồng tư vấn giải quyết việc cho thuê đất của Cty Innovgreen Quảng Nam do UBND tỉnh chủ trì, tất cả các thành viên của Hội đồng tư vấn và 2 đơn vị là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đều thống nhất cao đề nghị UBND tỉnh chấm dứt việc cho thuê đất để trồng rừng nguyên liệu của Cty Innovgreen Quảng Nam và thực hiện việc bồi thường cho đơn vị theo quy định của pháp luật.

Công Bính

MỚI NHẤT
Việt Nam đánh giá việc thực thi Công ước chống tham nhũng của Trung Quốc
Việt Nam đánh giá việc thực thi Công ước chống tham nhũng của Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết, Việt Nam và một quốc gia khác đã tham gia đánh giá việc thực thi Công ước quốc tế về chống tham nhũng của Trung Quốc.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:52

Ô tô đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị ném đá
Ô tô đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị ném đá

(Dân trí) - Liên tiếp các vụ ném đá xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc thời gian gần đây khiến người tham gia giao thông hoang mang.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:45

Di dời khẩn cấp các hộ dân sống trong chung cư dọa sập
Di dời khẩn cấp các hộ dân sống trong chung cư dọa sập

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa cho phép UBND quận 1 điều chuyển 40 căn hộ chung cư để bố trí tạm cư, di dời khẩn cấp các hộ đang sinh sống tại chung cư Cô Giang (quận 1). Chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:36

Vượt qua đảo Hải Nam, bão số 1 hướng vào vùng biển Quảng Ninh
Vượt qua đảo Hải Nam, bão số 1 hướng vào vùng biển Quảng Ninh

(Dân trí) - Sáng nay (23/6), bão số 1 đã vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào vịnh Bắc Bộ. Đến 22h đêm nay bão sẽ đổ bộ vào vùng biển tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:00

8 tên cướp biển: Từ cướp tàu đến sa lưới Cảnh sát biển Việt Nam
8 tên cướp biển: Từ cướp tàu đến sa lưới Cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Đêm 11/6, băng cướp biển gồm 13 tên đã khống chế tàu Orkim Harmony chở 6 000 tấn xăng của Malaysia. Ngày 19/6, Cảnh sát biển Việt Nam đã truy đuổi, bắt giữ được 8 tên cướp biển gần đảo Thổ Chu...

Thứ ba, 23/06/2015 - 01:49

Ảnh hưởng bão số 1, tối nay miền Bắc có nơi mưa rất to
Ảnh hưởng bão số 1, tối nay miền Bắc có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của bão số 1, từ tối nay (23/6) ở Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Thứ ba, 23/06/2015 - 12:06

Chuyện cảnh sát hình sự... đỡ đẻ giữa đêm giông gió
Chuyện cảnh sát hình sự... đỡ đẻ giữa đêm giông gió

“Nếu không có các chú công an, không biết đến bây giờ tôi có còn được bế “cục vàng” này nữa không” - bà Trần Thị Hợp vừa cười vừa hít hà cái má còn thơm mùi sữa của đứa cháu đang ngủ trên tay. Cả thôn Yên Nội, cả cái Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai ai cũng mừng cho ca sinh nở có một không hai của cháu bé, ca sinh được chính các chiến sỹ của Công an huyện Quốc Oai trực tiếp đỡ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 10:09

Xây cầu vượt, hầm chui để giảm ùn tắc lối vào cảng Cát Lái
Xây cầu vượt, hầm chui để giảm ùn tắc lối vào cảng Cát Lái

(Dân trí) - Để kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở lối vào cảng Cát Lái, TPHCM kiến nghị xây dựng cầu vượt và hầm chui tại nút giao Mỹ Thủy (quận 2) với tổng vốn đầu tư là 770 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/06/2015 - 10:01

Lời trần tình chua xót của gã trai bao
Lời trần tình chua xót của gã trai bao

"Khách em đi chủ yếu là nam giới. Mỗi lần 300 đến 500 ngàn đồng. Cũng có khi, gặp thằng Tây nó thương em, nó cho cả triệu. Em làm nghề này bốn năm rồi. Nói thật với anh, chẳng mất mát gì, lại có tiền gửi về quê cho em ăn học. Coi như mình hi sinh đời anh để em ăn học", đó là tâm sự của H. - một thanh niên quê ở Lạng Sơn, có thâm niên 4 năm làm trai gọi phục vụ người đồng tính nam ở đất Sài thành hoa lệ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:52

Bộ trưởng Thăng yêu cầu rà soát an ninh nội bộ các sân bay
Bộ trưởng Thăng yêu cầu rà soát an ninh nội bộ các sân bay

Chiều 22/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp Bộ Công an kiểm tra công tác vận chuyển hành lý tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:23

Vụ tiền đền bù không mua nổi cái kẹo: Chờ nổ mìn xong mới sửa nhà
Vụ tiền đền bù không mua nổi cái kẹo: Chờ nổ mìn xong mới sửa nhà

(Dân trí) - Hầu hết những hộ nhận tiền đền bù nứt nhà do nổ mìn thi công dự án đường hầm thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đều cho biết, chờ dự án nổ mìn xong mới sửa chữa lại nhà cửa vì có thể nhà cửa lại tiếp tục bị nứt nữa.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:41

10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7
10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7

Từ ngày 1/7 tới sẽ có 10 Luật bắt đầu hiệu lực thi hành.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai chị em ruột chết đuối khi đi tắm biển
Hai chị em ruột chết đuối khi đi tắm biển

(Dân trí) - Trong số 7 em học sinh ra biển tắm, có 2 em là chị em ruột, không may bị đuối nước tử vong.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:45

Chỉ tăng đột biến đối với khách hàng tiêu thụ sản lượng điện cao
Chỉ tăng đột biến đối với khách hàng tiêu thụ sản lượng điện cao

Khi hóa đơn tiền điện tháng 6 được gửi đến những khách hàng đầu tiên thì hầu hết khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đều có một thắc mắc như nhau: Vì sao hóa đơn tiền điện tăng đột biến?

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:13

Bão số 1 đã “đổ bộ” vào đảo Hải Nam - Trung Quốc
Bão số 1 đã “đổ bộ” vào đảo Hải Nam - Trung Quốc

(Dân trí) - Hồi 4h sáng nay (23/6), vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 320km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8…

Thứ ba, 23/06/2015 - 06:29

Nửa đêm ra đồng... cấy lúa
Nửa đêm ra đồng... cấy lúa

(Dân trí) - Buổi tối là thời gian nghỉ ngơi nhưng nhiều nông dân ở Thanh Hóa lại phải lao động cật lực để cấy lúa cho kịp thời vụ. Thời tiết nắng nóng oi bức ban ngày khiến nhiều nông dân cực chẳng đã phải chọn cách ra đồng cấy lúa vào ban đêm.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:22

Thủ tướng: Cộng đồng kinh tế ASEAN mở ra cơ hội và thách thức
Thủ tướng: Cộng đồng kinh tế ASEAN mở ra cơ hội và thách thức

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng thống Myanmar Thain Sein, trưa ngày 22/6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Nay Pyi Taw tham dự Hội nghị Cấp cao (HNCC) Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 7 (CLMV-7).

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:33

2 người đàn ông nằm bất động trên cầu vượt
2 người đàn ông nằm bất động trên cầu vượt

(Dân trí) - Nhiều người dân lưu thông trên cầu vượt nút giao Tân Tạo (quận Bình Tân, TPHCM) hốt hoảng khi phát hiện 2 người đàn ông nằm bất động trên vũng máu, bên cạnh là chiếc xe gắn máy.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:17

Nghi án người đàn ông tự thiêu gần đại lộ Phạm Văn Đồng
Nghi án người đàn ông tự thiêu gần đại lộ Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - Đến gần 22h tối nay (22/6), dù được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM ra sức cứu chữa nhưng do tình trạng bỏng quá nặng, nạn nhân vụ nghi án tự thiêu đã không qua khỏi.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:55

Cơ sở sản xuất tương ớt và gia vị cháy suốt 3 giờ
Cơ sở sản xuất tương ớt và gia vị cháy suốt 3 giờ

(Dân trí) - Chiều 22/6 cơ sở sản xuất tương ớt và gia vị Tân Ngọc Phượng do ông Nguyễn Văn Sơn, SN 1967 (ngụ 82/9 ấp Long Mỹ, xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bất ngờ phát hỏa từ phía sau xưởng sản xuất.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:16

Hà Nội: Hàng chục người nâng ô tô cứu nạn nhân dưới gầm
Hà Nội: Hàng chục người nâng ô tô cứu nạn nhân dưới gầm

(Dân trí) - Va chạm với chiếc xe máy lưu thông cùng chiều, người đàn ông trung niên ngã ra đường, bị chiếc ô tô đi phía sau cuốn vào gầm. Hàng chục người đã phải dùng xà beng, ván gỗ và tay không để bênh chiếc ô tô lên, giải cứu cho nạn nhân.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:28

“Người lao động chắc chắn rất hài lòng khi được hưởng bảo hiểm một lần”
“Người lao động chắc chắn rất hài lòng khi được hưởng bảo hiểm một lần”

(Dân trí) - “Người lao động chắc chắn rất hả hê, hài lòng sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Điều này đáp ứng được mong muốn, trăn trở của người lao động”, ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:07

Xe khách tông xe máy rồi lao lên dải phân cách, hành khách la hét
Xe khách tông xe máy rồi lao lên dải phân cách, hành khách la hét

(Dân trí) - Chạy với tốc độ cao, chiếc xe khách đã tông trọng thương một phụ nữ băng ngang đường rồi leo lên vỉa hè. Vụ tai nạn khiến nhiều hành khách ngồi trên xe la hét, hoảng loạn.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:06

Mưa xuất hiện, nền nông nghiệp vẫn lao đao vì hạn
Mưa xuất hiện, nền nông nghiệp vẫn lao đao vì hạn

(Dân trí) - Tối 21, sáng 22/6, nhiều địa phương tại Nghệ An đã xuất hiện mưa lớn, một số nơi đạt lượng mưa gần 70mm. Tuy nhiên, theo ông Hồ Ngọc Sỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An, lượng mưa đó chưa thể “cứu” được nền nông nghiệp của tỉnh lúc này.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:06