Quảng Nam:

Đề nghị thu hồi đất trồng rừng của doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thống nhất đề nghị UBND tỉnh chấm dứt việc cho thuê đất để trồng rừng nguyên liệu của Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam và thực hiện việc bồi thường cho đơn vị theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch tỉnh – ông Huỳnh Khánh Toàn – vừa ký văn bản báo cáo Ban Thường vụ tỉnh ủy và các sở ngành liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam đối với dự án trồng rừng nguyên liệu.

Thuê 30 ngàn ha đất trồng rừng, miễn tiền thuê đất trong 50 năm

Tháng 3/2007, Công ty TNHH Innovgreen (trụ sở tại Hồng Kông-Trung Quốc, do ông Wu Gwo Wei, quốc tịch là Cộng hòa Trung Hoa làm chủ) đề nghị với tỉnh về kế hoạch đầu tư trồng rừng và chế biến nguyên liệu công nghiệp kinh tế cao tại tỉnh Quảng Nam.

Đề nghị thu hồi đất trồng rừng của doanh nghiệp Trung Quốc

Theo kết luận của tỉnh Quảng Nam, Cty Innovgreen Quảng Nam thực hiện việc trồng rừng rất ít so với diện tích được giao. (Ảnh minh họa)

Để khuyến khích việc đầu tư trồng rừng trên địa bàn tỉnh với quy mô lớn nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về tổ chức trồng mới 5 triệu ha rừng trên cả nước, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương cho phép Công ty Innovgreen được thuê đất trước mắt từ 1.000 - 2.000 ha đất để Công ty thí điểm mô hình trồng rừng nguyên liệu.

Tháng 7/2008, tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư và Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam (Cty Innovgreen Quảng Nam) ra đời để thực hiện dự án trồng rừng nguyên liệu tại 9 huyện gồm Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Quế Sơn, Hiệp Đức, Nam Trà My, Bắc Trà My và Tiên Phước với diện tích đất dự kiến sử dụng 30.000 ha; trong đó 20.000 ha thuê đất để Công ty tự trồng và 10.000 ha hợp tác với người dân để trồng. Tổng vốn đầu tư là 40 triệu USD. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Theo quyết định, Cty Innovgreen Quảng Nam được miễn tiền thuê đất trong 7 năm, kể từ ngày xây dựng hoàn thành đưa dự án vào hoạt động (đối với dự án thực hiện tại huyện Quế Sơn); được miễn tiền thuê đất trong toàn bộ thời gian thực hiện dự án (đối với dự án thực hiện tại các huyện: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nam Trà My, Bắc Trà My và Tiên Phước).

Tháng 9/2008, UBND tỉnh tạm giao đất trồng rừng cho Cty Innovgreen Quảng Nam với diện tích 1.133,18ha gồm huyện Nam Trà My 962,38ha, Tây Giang 170,8ha. Tháng 12/2008, tỉnh Quảng Nam tiếp tục tạm giao đất trồng rừng cho Cty Innovgreen Quảng Nam với diện tích 295,96 ha, loại đất trồng rừng sản xuất.

Tháng 1/2009, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có ý kiến về việc dự án trồng rừng nguyên liệu của Cty Innovgreen Quảng Nam trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng đến vùng an toàn khu “CT229”; do đó ngày 27/3/2009, UBND tỉnh có công văn điều chỉnh vùng dự án trồng rừng nguyên liệu của Công ty này.

Cụ thể, thu hồi lại phần diện tích tỉnh đã thỏa thuận và tạm giao đất cho Cty Innovgreen Quảng Nam tại 5 xã thuộc huyện Nam Trà My do trùng với khu vực an toàn khu (CT229), yêu cầu Công ty không tiếp tục triển khai việc trồng rừng và các hoạt động xây dựng vùng dự án tại các xã của huyện Nam Trà My.

Tháng 7/2009, tỉnh cho Cty Innovgreen Quảng Nam thuê diện tích 276,79 ha đất trồng rừng tại xã Lăng (huyện Tây Giang) và tháng 1/2010, cho Công ty thuê diện tích 725,89 ha cũng tại một số xã huyện Tây Giang. Như vậy, tổng diện tích Cty Innovgreen Quảng Nam được thuê chính thức là 1.002,68ha. Toàn bộ diện tích này đều nằm trên địa bàn huyện Tây Giang.

Ngoài diện tích được tạm giao và cho thuê nói trên, Cty Innovgreen Quảng Nam còn được UBND các huyện Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Quế Sơn, Hiệp Đức, Bắc Trà My và Tiên Phước thỏa thuận quy hoạch 3 loại rừng, đất rừng được duyệt và cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa cho thuê đất là 19.308,5ha.

Theo kết luận của UBND tỉnh Quảng Nam, sau khi được cấp giấy phép đầu tư, tạm giao đất và cho thuê đất tại huyện Nam Trà My, Cty Innovgreen Quảng Nam đã tiến hành trồng khoảng 70 ha cây bạch đàn. Tại huyện Tây Giang, Công ty đã trồng được 16,81ha, trong đó 7,94 ha/158,25 ha được tạm giao và 8,86 ha/1002,68 ha được cho thuê.

“Tuy nhiên, việc đầu tư trồng rừng của Công ty chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư đã được UBND tỉnh cấp, tổng diện tích đầu tư trồng rừng của Công ty là rất ít so với tổng diện tích được tạm giao và cho thuê. Việc chậm trễ đầu tư trồng rừng tại huyện Tây Giang thuộc về trách nhiệm của đơn vị, ngoài ra còn có nguyên nhân khách quan”, kết luận của UBND tỉnh Quảng Nam nêu.

Đề nghị thu hồi và bồi thường cho Cty Innovgreen Quảng Nam

UBND tỉnh đã giao Sở TN-MT tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty trên địa bàn huyện Tây Giang; ngày 30/7/2013, Giám đốc Sở TN-MT ban hành kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam đối với dự án trồng rừng nguyên liệu trên địa bàn huyện Tây Giang.

Đề nghị thu hồi đất trồng rừng của doanh nghiệp Trung Quốc

Do việc trồng rừng của Cty Innovgreen Quảng Nam ở vùng “nhạy cảm” và không hiệu quả nên tỉnh Quảng Nam đề nghị thu hồi. (Ảnh minh họa)

Theo kết luận này, do không đảm bảo cơ sở pháp lý để thực hiện thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Innovgreen Quảng Nam theo quy định của pháp luật đất đai năm 2003, kiến nghị UBND tỉnh cho phép Cty Innovgreen Quảng Nam tiếp tục triển khai thực hiện việc đầu tư trồng rừng nguyên liệu trên phần diện tích đã được cho thuê nhưng chưa sử dụng là 993,81ha.

Hiện nay, theo Luật Đất đai năm 2013, trường hợp sử dụng đất của Cty Innovgreen Quảng Nam vẫn không đảm bảo cơ sở pháp lý để thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Huỳnh Khánh Toàn - cho rằng, tại thời điểm năm 2008-2009, việc cho Cty Innovgreen Quảng Nam thuê đất để trồng rừng nguyên liệu là xuất phát từ mong muốn phủ xanh đất trống đồi trọc với quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Việc trồng rừng của Cty Innovgreen Quảng Nam - doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (Trung Quốc) trên địa bàn tỉnh nhất là các huyện biên giới mang tính nhạy cảm, có khả năng ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Ngày 1/6/2015, tại cuộc họp Hội đồng tư vấn giải quyết việc cho thuê đất của Cty Innovgreen Quảng Nam do UBND tỉnh chủ trì, tất cả các thành viên của Hội đồng tư vấn và 2 đơn vị là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đều thống nhất cao đề nghị UBND tỉnh chấm dứt việc cho thuê đất để trồng rừng nguyên liệu của Cty Innovgreen Quảng Nam và thực hiện việc bồi thường cho đơn vị theo quy định của pháp luật.

Công Bính