Đề nghị khen thưởng 2 ngư dân dũng cảm cứu sinh viên đuối nước

(Dân trí) - Ngày 25/9, ông Lê Hồng Phương, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) cho biết, địa phương vừa đề nghị Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh tặng Giấy khen cho 2 ngư dân trên địa bàn vì đã dũng cảm cứu người ở biển Hòn Gầm.

Đề nghị khen thưởng 2 ngư dân dũng cảm cứu sinh viên đuối nước - 1

Ông Đinh Văn Nở, người tham gia cứu nhóm sinh viên TP HCM bị đuối nước ở biển Hòn Gầm, Khánh Hòa

Theo đó, UBND xã Vạn Thạnh đã đề nghị tặng Giấy khen đột xuất đối với 2 người dân là ông Đinh Văn Nở (SN 1957) và anh Võ Văn Diệu (SN 1996), cùng trú thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh.

Theo ông Lê Hồng Phương, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, đây là 2 người dân đã phát hiện vụ sinh viên đuối nước hôm 22/9 tại khu vực biển Hòn Gầm và đã bất chấp nguy hiểm lao ra biển cứu được 2 người đang bị dòng nước cuốn.

Kể về giây phút cứu người hôm đó, ông Đinh Văn Nở cho biết, ông đang ở nhà thì nghe thấy một thanh niên chạy lên nhà ông tri hô: “cứu người, cứu người!”. Thấy vậy, ông Nở liền ôm lấy 2 cái phao chạy xuống bãi biển.

Bất chất nguy hiểm, ông Nở đã lao về khu vực có nạn nhân chới với. “Lúc tiếp cận nạn nhân, tôi ôm phao và cố dìu họ vào bờ nhưng bị dòng xiết đẩy ra xa. Tôi bơi mãi nhưng không thể vào bờ. Mãi sau có tàu đến, đưa nạn nhân lên tàu”, ông Nở bàng hoàng thuật lại.

Người đàn ông này cho biết, ông không nghĩ lúc đó mình lại có sức mạnh đến vậy. Sau khi cứu người, tối hôm đó toàn thân ông gần như rã rời.

Trong khi đó, anh Võ Văn Diệu cho biết, lúc đó anh nghe điện thoại từ người quen báo nên chạy xuống bờ biển. Nam thanh niên và ông Nở gần như cùng lúc bơi ra khu vực biển có 4 người bị cuốn. Tại đây, 2 người đàn ông hỗ trợ nhau, cứu được 2 người an toàn.

“Nếu chúng tôi ra chậm khoảng 5 phút thì gần như không còn hi vọng gì”, anh Diệu kể. Mặc dù cứu được 2 người nhưng họ cho biết rất buồn khi không thể cứu hết người bị nạn.

Đề nghị khen thưởng 2 ngư dân dũng cảm cứu sinh viên đuối nước - 2

Anh Võ Văn Diệu tham gia cứu người trong vụ đuối nước ở biển Hòn Gầm, Khánh Hòa

Chiều 25/9, xác nhận với phóng viên Dân trí, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, UBND huyện đã nhận được tờ trình từ UBND xã Vạn Thạnh về việc đề nghị tặng giấy khen cho 2 ngư dân kể trên.

Theo ông Phẩm, việc làm của 2 người dân xã Vạn Thạnh rất đáng tuyên dương và UBND huyện sẽ tặng Giấy khen cho 2 ngư dân này nhằm động viên họ.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin vào khoảng 9h30 sáng 22/9, 16 cựu sinh viên, vừa tốt nghiệp một trường đại học tại TP HCM đến khu vực biển Hòn Gầm (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) để tắm biển.

Trong lúc tắm biển thì bất ngờ có 4 người bị sóng lớn cuốn ra xa, la hét kêu cứu. Phát hiện sự việc, một số người dân gần đó đã tiếp cận hiện trường ứng cứu nhưng chỉ cứu được 2 người, còn 2 người mất tích. Đến chiều ngày 22/9, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể chị Phạm Thị T.H. (22 tuổi, trú quận Tân Phú, TP.HCM). Còn anh Trần Lê S.L. (23 tuổi, trú huyện Phú Tân, An Giang), 2 hôm sau, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể. 

Hải Đăng