Vụ cán bộ xã “xin làm hộ nghèo”:

Đề nghị dừng phê chuẩn Bí thư chi bộ đối với Phó Bí thư Đảng ủy xã

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ xã “xin làm hộ nghèo” xảy ra tại xã Hòa Thành (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), nguồn tin của Dân trí cho biết, Thành ủy TP Cà Mau vừa yêu cầu dừng phê chuẩn kết quả bầu Bí thư Chi bộ đối với ông Hồ Vũ Phong - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành.

Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, Thành ủy TP Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn dừng việc phê chuẩn kết quả bầu Bí thư Chi bộ khối cơ quan xã Hòa Thành đối với ông Hồ Vũ Phong (Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành) để chờ kiểm điểm sai phạm liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Phong) có tên trong danh sách hộ cận nghèo mà báo chí đã phản ánh.

Được biết, Đại hội Chi bộ khối cơ quan xã Hòa Thành đã diễn ra vào ngày 11/6, nhưng hiện nay xã này chưa chuẩn y quyết định công nhận kết quả bầu cử.

Xã Hòa Thành- nơi cán bộ và người thân cán bộ xã được vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo.
Xã Hòa Thành- nơi cán bộ và người thân cán bộ xã được vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Như Dân trí đã phản ánh, vừa qua, dư luận địa phương tỉnh Cà Mau bức xúc trước sự việc bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Hồ Vũ Phong - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thành, TP Cà Mau) và nhiều người là cán bộ, người thân cán bộ của xã này "bất ngờ" có tên trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương.

Theo phản ánh, mặc dù bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng có hộ khẩu thường trú ở ấp Tân Phong A, nhưng để đưa bà Phượng vào diện hộ cận nghèo, chính quyền xã đã “dời” hộ khẩu bà Phượng sang ấp Tân Hóa, vào làm con một gia đình không có quan hệ họ hàng gì.

Ngoài trường hợp của bà Mỹ Phương, ông Nguyễn Văn On (Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hóa) cũng đã “hóa thân” làm chú của một hộ nghèo. Bà Huỳnh Thị Hằng (Chi Hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hóa) cũng được xét hộ cận nghèo, trong khi chồng bà là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân kiêm phụ trách điều tra viên hộ nghèo, cận nghèo của ấp.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ của Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành) được gửi vào làm con của một hộ cận nghèo.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ của Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành) được "gửi" vào làm con của một hộ cận nghèo.

Theo một báo cáo mới đây của UBND TP Cà Mau, trong biên bản họp dân thông qua kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo của ấp Tân Hóa (xã Hòa Thành) không có tên bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, ông Nguyễn Văn On và bà Huỳnh Thị Hằng.

Tuy nhiên, sau khi họp dân công bố kết quả, ông Nguyễn Văn On cùng Ban Dân chánh ấp Tân Hóa tự trao đổi, thống nhất gắn tên bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng vào hộ cận nghèo Đào Thị Hoa; ông Nguyễn Văn On vào hộ nghèo bà Nguyễn Thị Phương và bà Huỳnh Thị Hằng được “gửi” vào hộ cận nghèo Ngô Thị Sữu để hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra, rà soát phát hiện thêm trường hợp của ông Phan Văn Kết (Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Tân Hóa) không phải người thân của hộ cận nghèo Đỗ Thị Hai, nhưng được “gửi” vào hộ bà này. Trường hợp này do ông Nguyễn Văn Diện (điều tra viên hộ nghèo, cận nghèo ấp Tân Hóa) tự đưa vào để hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Trả lời báo chí, ông Triệu Tấn Phát- Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho biết, Thành ủy TP Cà Mau rất quan tâm đến vụ việc này, đồng thời chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm việc với xã Hòa Thành để đề xuất hình thức kỷ luật đối với tập thể và cá nhân sai phạm.

Riêng trường hợp ông Hồ Vũ Phong (Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thành), UBND TP Cà Mau đang xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy TP Cà Mau để xử lý theo quy định.

Huỳnh Hải – Tuấn Thanh

Đang được quan tâm