Đề nghị Chủ tịch Hà Nội bảo vệ người tố cáo sai phạm đường sắt đô thị

(Dân trí) - Trong văn bản gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ khẳng định có dấu hiệu trù dập, loại bỏ ông Lương Xuân Bình - người tố cáo sai phạm tại Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Theo nguồn tin của Dân trí, ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - vừa ký văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến về việc bảo vệ người tố cáo sai phạm tại Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội .

Cơ quan thanh tra nhấn mạnh: Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra các nội dung theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình - nguyên Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội liên quan đến dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội. Đây là dự án do Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư.

"Qua thanh tra cho thấy nhiều nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình là có cơ sở"- văn bản nêu rõ.

Đề nghị Chủ tịch Hà Nội bảo vệ người tố cáo sai phạm đường sắt đô thị - 1

Ông Nguyễn Văn Thanh- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội quan tâm, tổ chức thực hiện các kiến nghị đã được nêu ra trong kết luận thanh tra. Đặc biệt là chỉ đạo Trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội phối hợp với các sở ngành của Hà Nội tổ chức thực hiện việc kiểm tra, rà soát, xử lý và giảm trừ hoặc thu hồi đối với các kiến nghị về kinh tế đã được nêu ra trong kết luận, nhằm ngăn chặn nguy cơ thất thoát lớn ngân sách nhà nước .

Tại thời điểm thanh tra, Thanh tra Chính phủ chưa có đủ căn cứ để kết luận việc trù dập loại bỏ người tố cáo. Tuy nhiên sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra thì Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã ban hành quyết định về việc điều động viên chức, dẫn tới giảm thu nhập hàng tháng của ông Lương Xuân Bình.

Trong năm 2019, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã ban hành Quyết định số 150/QĐ-ĐSĐT-VP về việc thành lập Hội đồng kỷ luật viên chức đối với ông Lương Xuân Bình, theo Thanh tra Chính phủ, nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tiếp đó, từ năm 2019-2020 cơ quan này tiếp tục ban hành nhiều quyết định, văn bản thông báo về việc thi hành kỷ luật đối với ông Bình.

"Qua xem xét các văn bản nói trên của Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội do ông Lương Xuân Bình cung cấp cho thấy có dấu hiệu trù dập và loại bỏ người tố cáo"- văn bản của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Đề nghị Chủ tịch Hà Nội bảo vệ người tố cáo sai phạm đường sắt đô thị - 2

Ông Lương Xuân Bình- nguyên Phó Trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (Ảnh: Minh Đức).

Thanh tra Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội và ông Lương Xuân Bình. Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã thừa nhận đã xếp ông Bình vào diện dôi dư với ý định áp dụng quy định về giảm biên chế đối với trường hợp ông Bình để loại ông này ra khỏi biên chế làm việc.

Thanh tra Chính phủ nhận thấy đây là hành vi có dấu hiệu trù dập diễn ra sau khi Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra.

"Diễn biến vụ việc diễn ra sau thanh tra là không phù hợp với chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thân nhân người có công với cách mạng vì ông Lương Xuân Bình là con liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng - nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh, đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật"- Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Đề nghị Chủ tịch Hà Nội bảo vệ người tố cáo sai phạm đường sắt đô thị - 3

Đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội (Ảnh: Toàn Vũ).

Từ đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội tạm đình chỉ ngay hiệu lực thi hành các quyết định, văn bản đã ban hành, phục hồi đúng vị trí làm việc của ông Lương Xuân Bình, xem xét chi trả đầy đủ các khoản lương, thưởng và thu nhập cho ông Bình.

Đồng thời yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông Lương Xuân Bình.

Bài liên quan
Đang được quan tâm