Quảng Ninh:

Để "lọt lưới" F0 làm lây lan dịch, cán bộ chốt kiểm dịch bị kiểm điểm

An Nhiên

(Dân trí) - Nhân sự của chốt kiểm soát dịch bệnh khu vực cầu Đá Bạc (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) vừa bị kiểm điểm và sẽ bị thay thế do đã để "lọt lưới" F0 làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Để lọt lưới F0 làm lây lan dịch, cán bộ chốt kiểm dịch bị kiểm điểm - 1

Nhân sự của chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Bạc phải kiểm điểm do để F0 "lọt lưới".

Trao đổi với Dân trí sáng 30/6, một lãnh đạo UBND TP Uông Bí xác nhận, thành phố vừa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến việc để ca F0 vào địa bàn đêm 20/6.

Theo TP Uông Bí, từ báo cáo giải trình của các đơn vị liên quan cũng như kết quả công tác điều tra, thành phố đã xác định trường hợp F0 T.T.T. chưa trung thực khi khai báo y tế qua chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Bạc.

TP Uông Bí cũng nhận định, về quy trình kiểm soát dịch Covid-19 đối với trường hợp T.T.T. tại chốt cầu Đá Bạc đã đúng quy định. Tuy nhiên, một số khâu còn có lỗ hổng, nhất là trong công tác khai báo y tế. Qua sự việc cũng cho thấy, các lực lượng trực chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Bạc cũng như các lực lượng liên quan cần rút kinh nghiệm sâu sắc.

Liên quan đến vụ việc, UBND TP Uông Bí cho biết, cá nhân lãnh đạo BCH Quân sự TP Uông Bí trực tiếp thực thi ca trực đêm 20/6, cũng là Tổ trưởng chốt kiểm soát cầu Đá Bạc đã phải viết tường trình, kiểm điểm và bị đưa ra xem xét xử lý theo quy định. Đồng thời, cá nhân lãnh đạo Công an TP Uông Bí phụ trách lĩnh vực giao thông, lãnh đạo Đội CSGT và 2 cán bộ Đội CSGT trực tiếp thực thi nhiệm vụ ca trực đêm 20/6 cũng bị hạ mức đánh giá thi đua.

TP Uông Bí cũng sẽ thay đổi cơ bản nhân sự của chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Bạc và tăng cường thêm lực lượng cho chốt trực này; yêu cầu tất cả các phương tiện đến từ vùng dịch quay đầu khi đến chốt; thực hiện triệt để quy định kiểm soát, đồng thời khắc phục ngay những bất cập trong công tác khai báo y tế.

Để lọt lưới F0 làm lây lan dịch, cán bộ chốt kiểm dịch bị kiểm điểm - 2

TP Uông Bí cũng sẽ thay đổi cơ bản nhân sự của chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Bạc và tăng cường thêm lực lượng cho chốt trực này.

Trước đó, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Uông Bí phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra, làm rõ sai phạm của người có liên quan và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Bạc được TP Uông Bí tái lập ngày 7/5, gồm 8 lực lượng tham gia: BCH Quân sự, Công an, Phòng Y tế, Đoàn Thanh niên, Trung tâm Y tế, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT tỉnh, Thanh tra giao thông tỉnh; có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Tính từ ngày tái lập 7/5 đến hết ngày 27/6.

Theo thống kê, từ khi tái lập đến nay, chốt cầu Đá Bạc đã kiểm soát 137.375 lượt phương tiện và 183.913 lượt người vào địa bàn tỉnh; đã phát hiện và xử lý 8 vụ vi phạm về quy định phòng, chống dịch đồng thời buộc 462 phương tiện phải quay đầu do không đủ các điều kiện theo quy định.