Thứ bảy, 02/12/2017 - 14:00

Đắk Lắk:

Để lâm tặc khai thác gỗ, chủ rừng phải chịu trách nhiệm

Dân trí

Liên quan đến vụ việc phát hiện lâm tặc khai thác, tập kết số lượng lớn giữa khu rừng do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) quản lý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết, việc để xảy ra phá rừng phía chủ rừng là đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Ngày 2/12, ông Lê Thăng Long - Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo - cho biết - huyện đã thành lập Đoàn liên ngành gồm: Công an huyện Ea H’leo, VKSND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Tài nguyên môi trường, UBND xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo) và Công ty Chư Phả tiến hành khám nghiệm hiện trường khai thác, tập kết gỗ tại tiểu khu 22 thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả quản lý.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng

Ông Trương Văn Hồng - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ea H’leo, cho biết vào thời điểm phát hiện bãi tập kết gỗ, Hạt kiểm lâm của huyện đã bắt được 3 đối tượng đang vận chuyển gỗ ra bãi tập kết. Ban đầu, 3 đối tượng này khai nhận được người khác thuê vận chuyển số gỗ này.

“Sau khi phát hiện sự việc, Hạt kiểm lâm đã báo cáo lên các cấp, ngành. Để xảy ra tình trạng các đối tượng lâm tặc khai thác gỗ trong lâm phần của mình, đơn vị chủ rừng phải chịu trách nhiệm”, ông Hồng nhấn mạnh.

Số gỗ  mới bị khai thác, xẻ thành khúc giữa rừng (ảnh CTV)
Số gỗ mới bị khai thác, xẻ thành khúc giữa rừng (ảnh CTV)

Trước đó, vào ngày 21-11, Hạt kiểm lâm của huyện đã nhận được tin báo của nhân dân tại tiểu khu 22 rừng giao cho công ty Chư Phả quản lý có gỗ được tập kết. Lúc này, lực lượng kiểm lâm đã tổ chức kiểm tra và phát hiện tại tiểu khu 22 một bãi tập kết gỗ lớn của các đối tượng lâm tặc.

Ngoài ra các đối tượng còn để lại hiện trường, 2 đầu kéo xe, 2 rơ moóc xe công nông , 2 xe máy cày tay, 1 xe gắn máy và 2 cưa xăng. Các lóng gỗ cho thấy có dấu hiệu mới bị chặt hạ, qua kiểm đếm cơ quan chức năng xác định có 126 lóng gỗ, với hơn 45m3 gỗ đang chờ được vận chuyển, tiêu thụ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ.

Thúy Diễm