ĐBSCL sạt lở nghiêm trọng: Cần những giải pháp bền vững

Dân trí Cần phải có những giải pháp quyết liệt ứng phó tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, hạn chế mỗi năm mất vài trăm ha đất để nhằm khôi phục nhanh chóng, bền vững cho vùng ĐBSCL.

Ngày 9/4, tại tỉnh Cà Mau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội thảo về “Giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ĐBSCL”.

Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, ĐBSCL ở vùng hạ lưu châu thổ sông Mê Kông, có diện tích khoảng 3,96 triệu ha, dân số gần 20 triệu người; có hệ thống sông, kênh rạch dày đặc cùng với đường bờ biển dài 770km, thuận lợi lớn trong phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, khu vực này đã và đang đứng trước những thách thức không nhỏ của thiên tai, trong đó có sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển. Qua thống kê của các địa phương, vùng ĐBSCL hiện có 526 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở, với tổng chiều dài gần 800km; trong đó có 57 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với tổng chiều dài 164 km.

ĐBSCL sạt lở nghiêm trọng: Cần những giải pháp bền vững - 1

Bờ đê biển Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) bị sạt lở vừa qua.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, trước diễn biến phức tạp của sạt lở có xu thế ngày càng gia tăng, những năm qua Trung ương, các tổ chức quốc tế và các địa phương đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình, nghiên cứu ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển.

Trong năm 2018, ngoài việc bố trí ngân sách theo kế hoạch hằng năm để các địa phương xây dựng công trình phòng chống sạt lở, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để xử lý 29 dự án cấp bách sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ xử lý sạt lở 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và 36 triệu USD từ dự án WB, ADB;…

Ông Trần Quang Hoài- Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, đã cho công bố bảng đồ sạt lở trên trang website của Tổng cục, các địa phương và người dân có thể thường xuyên cập nhật, nắm được tình hình diễn biến sạt lở và có giải pháp phù hợp cho địa phương, gia đình mình tránh được những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai cho thấy các địa phương còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện các dự án xử lý sạt lở cấp bách, nên kết quả đạt được đến nay chưa cao. Một số giải pháp kỹ thuật nếu không được điều chỉnh kịp thời có thể gây mất ổn định công trình, lãng phí trong đầu tư.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nói về tình hình sạt lở vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Long Hoai- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết, trong các tỉnh, thành ĐBSCL, tỉnh Cà Mau có hiện tượng sạt lở bờ biển ảnh hưởng nặng nề nhất. “Hiện nay toàn tỉnh Cà Mau có mức độ sạt lở nguy hiểm trở lên là 150km, trong đó có 65km rất nguy hiểm. Tỉnh này đang cần nhu cầu vốn hàng trăm tỷ đồng để xử lý”, ông Hoai thông tin.

Theo ông Hoai, về biến đổi khí hậu (BĐKH), quy luật trước đây Cà Mau là tỉnh có 6 tháng nắng, 6 tháng mưa rõ rệt. Tuy nhiên, những năm gần đây, quy luật này không còn giữ được nữa. “Mùa nắng hạn, xâm nhập mặn,… kéo dài từ 7-8 tháng; trái lại mùa mưa thì mưa rất lớn, kéo dài nhiều ngày, kết hợp triều cường gây ngập úng và xảy ra lốc xoáy, sấm sét lớn hơn. Chỉ trong giai đoạn 2014 - 2016, tỉnh thiệt hại do thiên tai là 1.500 tỷ đồng”, ông Hoai nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ông Lê Văn Sử cho biết, vừa qua tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống sạt lở mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, công tác ứng phó BĐKH, tình trạng sạt lở ven sông, biển vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, cần sự vào cuộc của các cấp có thẩm quyền để tháo gỡ.

“Như nguồn vốn đầu tư trong thời gia qua, Trung ương, địa phương cũng đã quan tâm ưu tiên bố trí, song thực tế có thể thấy nguồn lực này nếu chỉ trông chờ vào ngân sách thì không thể đảm bảo được nhu cầu đặt ra”, ông Sử nêu một khó khăn của địa phương.

ĐBSCL sạt lở nghiêm trọng: Cần những giải pháp bền vững - 2

Một vụ sạt lở bờ sông gây thiệt hại nhà cửa ở Cà Mau vừa qua. (Ảnh: CTV)

Trong khi đó, tại tỉnh Đồng Tháp, ông Võ Thành Ngoan- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, từ năm 2005 - 2018, tỉnh có hơn 100km đường bờ sông Tiền bị xói lở, với hơn 322ha đất bị mất; thiệt hại ước tính gần 400 tỷ đồng. Hiện nay, toàn tỉnh còn hơn 6.000 hộ đang sinh sống trong vành đai có nguy cơ sạt lở cần phải di dời đến nơi an toàn.

Theo ông Ngoan, nguyên nhân sạt lở ngoài tác động của dòng chảy còn do hoạt động của con người như khai thác cát không đúng quy định, xây dựng các công trình trái phép,… Hơn nữa, BĐKH và nước biển dâng, thủy điện thượng nguồn cũng có những tác động đến quá trình sạt lở.

ĐBSCL sạt lở nghiêm trọng: Cần những giải pháp bền vững - 3

Ông Võ Thành Ngoan- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, kiến nghị đầu tư chương trình hỗ trợ sinh kế và việc làm cho người dân vùng sạt lở khi di dời vào cụm tuyến dân cư để giúp dân giảm bớt khó khăn.

Phó Giám đốc Sở NNN&PTNT Đồng Tháp cũng cho rằng, tình hình sạt lở bờ sông sẽ còn diễn biến phức tạp, trong khi đó nguồn kinh phí cho công tác di dời dân, đầu tư xây dựng các công trình phòng, chống sạt lở còn rất hạn chế nên tỉnh gặp không ít khó khăn để ứng phó.

“Một số hộ dân vùng sạt lở có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và còn e ngại khi về nơi tái định cư do không thuận lợi cho việc mưu sinh hàng ngày. Do đó, kiến nghị Bộ NN&PTNT đầu tư chương trình hỗ trợ sinh kế và việc làm cho người dân vùng sạt lở di dời vào cụm tuyến này nhằm giúp người dân giảm bớt khó khăn”, ông Ngoan kiến nghị.

ĐBSCL sạt lở nghiêm trọng: Cần những giải pháp bền vững - 4

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, nếu không sớm có những giải pháp bền vững phòng, chống sạt lở thì rất gay go cho vùng ĐBSCL.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định, ĐBSCL là một vùng cư trú trên 20 triệu dân, vùng đặc sắc về sinh thái nhưng đang bị tác động rất nặng nề của BĐKH nên tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Với hàng trăm vị trí sạt lở, dài hàng trăm km, có nhiều điểm đặc biệt nguy hiểm, nếu không xử lý sớm thì hết sức gay go. Việc này không chỉ bảo vệ đất mà còn bảo vệ cả hệ sinh thái vùng.

Do đó, theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn: “Không chỉ là cần những giải pháp kỹ thuật, bền vững mà còn cả giải pháp về nguồn lực đầu tư từ Trung ương đến địa phương để nhanh chóng khôi phục, hạn chế mỗi năm mất vài trăm ha đất, chứ nếu cứ để tình hình này mãi thì chắc chắc ĐBSCL khó khôi phục được”.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn
Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn, phần lớn số gỗ đã được các đối tượng đưa ra khỏi hiện trường đi tiêu thụ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:45

Xe tải lao vào quán nước mía, 5 người trọng thương
Xe tải lao vào quán nước mía, 5 người trọng thương

(Dân trí) - Chiều 9/4, lãnh đạo UBND xã Ninh Phụng (thị xã Ninh Hoà, Khánh Hòa) cho biết vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 5 người phải nhập viện cấp cứu xảy ra tại một quán nước mía trên quốc lộ 26.

Thứ ba, 09/04/2019 - 05:33

Thứ trưởng Bộ Xây dựng trả lời vụ lái xe làm Phó Viện trưởng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng trả lời vụ lái xe làm Phó Viện trưởng

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2019 diễn ra chiều 9/4, cho biết, việc bổ nhiệm cán bộ từng gây xôn xao này đã khép lại với kết luận của UB Kiểm tra Trung ương và người lái xe trở thành Phó Viện trưởng này đã xin rời hệ thống công vụ…

Thứ ba, 09/04/2019 - 05:24

Đề nghị Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN có ý kiến lên Chính phủ về vụ sàm sỡ bé gái
Đề nghị Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN có ý kiến lên Chính phủ về vụ sàm sỡ bé gái

(Dân trí) - Người dân gọi điện lên Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM hỏi rất nhiều về sự việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy. Phía chuyên gia tâm lý cho rằng, đấu tranh với tội phạm ấu dâm là việc phải làm, đồng thời không được quên bảo vệ cháu bé.

Thứ ba, 09/04/2019 - 05:17

Vụ ô tô biển xanh “biến mất”: Xác định thời điểm xe rời gara
Vụ ô tô biển xanh “biến mất”: Xác định thời điểm xe rời gara

(Dân trí) - Qua trích xuất dữ liệu từ camera, cơ quan công an xác định chiếc ô tô biển xanh rời ga ra của Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị vào thời điểm rạng sáng rồi “biến mất”.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:58

Nhà máy thép 1.700 tỷ định giá 108 tỷ: Bán “đống sắt vụn” trả nợ cho ngân hàng
Nhà máy thép 1.700 tỷ định giá 108 tỷ: Bán “đống sắt vụn” trả nợ cho ngân hàng

(Dân trí) - Không còn khả năng thu hồi vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng, 3 ngân hàng cho chủ đầu tư Nhà máy thép Vạn Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vay tiền sẽ chia nhau số tiền bán “đống phế thải” vốn vừa được định giá 108 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:55

3 phương án “nghìn tỷ” di dời các bộ ngành: Đấu giá trụ sở cũ phải minh bạch!
3 phương án “nghìn tỷ” di dời các bộ ngành: Đấu giá trụ sở cũ phải minh bạch!

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo quý I của Bộ Xây dựng tổ chức chiều 9/4, PV Dân trí đề nghị lãnh đạo Bộ Xây dựng cho ý kiến về đề xuất các phương án di chuyển trụ sở 12 bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội. Câu hỏi được chuyển cho Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc Trần Thu Hằng…

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:32

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội
Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội

(Dân trí) - Chơi chim săn mồi đã có du nhập vào Việt Nam hàng chục năm nay, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể duy trì được thú chơi này. Ngoài việc tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc, người chơi chim cũng cần phải có "cái duyên" với thú chơi để có thể "trụ" được lâu dài.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:24

Nam thanh niên chết dưới sông Sêrêpốk sau khi cãi nhau với mẹ
Nam thanh niên chết dưới sông Sêrêpốk sau khi cãi nhau với mẹ

(Dân trí) - Sau khi cãi nhau với mẹ, nam thanh niên bỏ nhà đi cho đến khi được người dân phát hiện chết dưới sông Sêrêpốk.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:18

Nhiều người dân Hà Nội quen thả rông chó không rọ mõm
Nhiều người dân Hà Nội quen thả rông chó không rọ mõm

(Dân trí) - Tuy đã có quy định xử phạt rõ ràng, nhiều người dân Hà Nội vẫn thả chó mà không có rọ mõm ngay cả ở những điểm công cộng, gây mối nguy hiểm thường trực với nhiều người xung quanh, nhất là trẻ em.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:07

Truy quét một vụ phá rừng nghiêm trọng, thu 20 m3 gỗ "vô chủ"
Truy quét một vụ phá rừng nghiêm trọng, thu 20 m3 gỗ "vô chủ"

(Dân trí) - Bị truy quét, lâm tặc đã tẩu thoát để lại hiện trường hơn 20 m3 gỗ. Theo nhận định của lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, hoạt động phá rừng phòng hộ đầu nguồn suối Trà Veo (huyện Tây Trà) đã diễn ra từ nhiều tháng qua với quy mô lớn.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:57

Chủ tịch Hà Nội: Chưa có quyết định cấm xe máy
Chủ tịch Hà Nội: Chưa có quyết định cấm xe máy

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, thông tin cấm xe máy mới là ý kiến cá nhân của lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội. Đến thời điểm này UBND TP Hà Nội chưa phê duyệt bất cứ văn bản nào về việc cấm xe máy.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Xác định danh tính nữ tài xế lái Mercedes đâm xe liên hoàn
Hà Nội: Xác định danh tính nữ tài xế lái Mercedes đâm xe liên hoàn

(Dân trí) - Quá trình khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai nhân chứng và làm việc với những người liên quan, cơ quan chức năng đã xác định danh tính nữ tài xế lái Mercedes gây tai nạn liên hoàn và các nạn nhân bị thương.

Thứ ba, 09/04/2019 - 11:54

Nữ tài xế lao ô tô vào cửa hàng hoa quả
Nữ tài xế lao ô tô vào cửa hàng hoa quả

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Corolla Altis do một phụ nữ điều khiển trên phố Lò Đúc (Hà Nội) bất ngờ lao thẳng vào cửa hàng kinh doanh hoa quả sạch khiến nhiều người hoảng loạn.

Thứ ba, 09/04/2019 - 11:51

TPHCM lập đoàn giám sát công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em
TPHCM lập đoàn giám sát công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Theo Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Thi Thị Tuyết Nhung, trong thời gian qua, có những vụ trẻ em bị xâm hại nhưng không được xử lý nghiêm do chứng cứ để buộc tội rất yếu, không đủ cơ sở pháp lý.

Thứ ba, 09/04/2019 - 11:47

Sóc Sơn liệu có đập bỏ gần 1.000 công trình “xẻ thịt” đất rừng?
Sóc Sơn liệu có đập bỏ gần 1.000 công trình “xẻ thịt” đất rừng?

(Dân trí) - Lãnh đạo xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) vừa yêu cầu các hộ dân có công trình vi phạm trật tự xây dựng những năm 2017-2018 phá dỡ xong trước ngày 30/4. Yêu cầu đó không được chấp thuận vì người dân “so đo” có hàng trăm công trình "khủng" vi phạm đất rừng, sao chính quyền chỉ nhằm vào 18 công trình của họ?

Thứ ba, 09/04/2019 - 11:39

Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn
Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn

(Dân trí) - Năm 1971 là năm cam go nhất của bộ đội Trường Sơn bởi 2 con “quạ sắt” AC130 của Mỹ ngày đêm quần thảo trên bầu trời, bắn trúng gần như tất cả các đoàn xe vận tải của ta. Lúc này tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng bộ đội Trường Sơn vạch kế hoạch giăng lưới lửa phòng không quyết bắt “quạ sắt”.

Thứ ba, 09/04/2019 - 11:06

Nữ tài xế lái Mercedes gây tai nạn liên hoàn, 4 người nhập viện
Nữ tài xế lái Mercedes gây tai nạn liên hoàn, 4 người nhập viện

(Dân trí) - Nữ tài xế điều khiển xe ô tô hiệu Mercedes GLC đang lưu thông trên đường thì bất ngờ vọt lên, tông liên hoàn vào nhiều xe máy khiến nhiều người bị thương.

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:01

Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Cuộc đoàn viên đẫm nước mắt
Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Cuộc đoàn viên đẫm nước mắt

(Dân trí) - Năm 1979, gia đình bà Lan bị bắt giam oan. Khi bị bắt, bà đang mang thai rồi sinh con trong tù. Lo lắng con lớn lên trong tù sẽ không có tương lai nên bà Lan quyết định nhờ cán bộ trại giam nuôi giúp. Mẹ con bà Lan xa cách nhau tới năm 2018 mới đoàn tụ trong nước mắt.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:41

Vụ học sinh lớp 8 bị bố đánh dã man: Trận đòn “cắt” cơn nghiện game?
Vụ học sinh lớp 8 bị bố đánh dã man: Trận đòn “cắt” cơn nghiện game?

(Dân trí) - Người cha thừa nhận đã nặng tay đánh con trai bầm dập toàn thân với lý do là gần đây con trai nghiện chơi game, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:22

Nắng nóng trải rộng khắp cả nước
Nắng nóng trải rộng khắp cả nước

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rìa phía Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày hôm nay (9/4) đến ngày 11/4,, nắng nóng sẽ xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên và khu vực phía Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:19

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên bị tố chi tiền sai định mức
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên bị tố chi tiền sai định mức

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Yên đã chi tiếp khách với số tiền lớn sai quy định; lập danh sách khen thưởng để chi tiền nhưng người được trực tiếp nhận khen thưởng lại... không biết gì!

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:33

Đề nghị trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam thanh niên tử vong sau khi cứu người
Đề nghị trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam thanh niên tử vong sau khi cứu người

(Dân trí) - Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế đang làm hồ sơ đề nghị Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam thanh niên bị sóng cuốn tử vong sau khi cứu 2 nữ sinh tại bãi tắm Tân Cảnh Dương.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:00

Truy tìm chiếc xe biển xanh bất ngờ… “biến mất”!
Truy tìm chiếc xe biển xanh bất ngờ… “biến mất”!

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô biển xanh của cơ quan y tế tại Quảng Trị được phát hiện “không cánh mà bay”. Công an đang vào cuộc điều tra.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:47