Đồng Nai:

Đầu tư 74 tỷ đồng cho dự án bảo tồn voi

(Dân trí) - Từ năm 2009 đến nay, đã có 9 cá thể voi bị chết và một người thiệt mạng do voi tấn công. Hiện các cá thể voi còn sinh sống trên địa bàn đang xảy ra xung đột với người dân do voi tấn công mùa màng.

Ngày 31/12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết Chi cục đang cử lực lượng tập trung triển khai dự án bảo tồn khẩn cấp đàn voi rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Dự án bảo tồn voi sẽ được triển khai từ tháng 12/2014 tại các huyện Vĩnh Cửu, Tân Phú và Định Quán (Đồng Nai). Đây là những địa phương còn diện tích rừng tự nhiên lớn và có đàn voi thường xuất hiện. Toàn bộ dự án có kinh phí 74 tỷ đồng, trong đó, 45 tỷ là nguồn kinh phí Trung ương, còn lại là ngân sách tỉnh.

Voi rừng thường xuyên xuất hiện tấn công mùa màng của người dân
Voi rừng thường xuyên xuất hiện tấn công mùa màng của người dân

Hiện Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đang tiến hành các bước đầu tư tiền dự án như: Khảo sát các vị trí đặt chòi canh, khoan địa chất… Thời gian tới, dự án sẽ đầu tư các hạng mục thiết lập chương trình giám sát diễn biến hoạt động của đàn voi trên địa bàn, cải thiện sinh cảnh sống tự nhiên, xây dựng hàng rào điện tử cố định, di động và tuyến đường theo hàng rào nhằm tránh xung đột giữa voi và người.... 

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, từ năm 2009 đến nay đã có 9 cá thể voi bị chết và một người thiệt mạng do voi tấn công. Khảo sát bước đầu cho thấy trên địa bàn toàn tỉnh còn khoảng 11 cá thể voi, giữa các cá thể voi này và con người vẫn đang xảy ra xung đột do voi tấn công mùa màng người dân.

Vĩnh Thuỷ

Đang được quan tâm