Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu

(Dân trí) - Ngày thứ 2 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TPHCM, hàng trăm chốt kiểm soát liên quận được triển khai, nhiều người đạp xe, đi bộ không có lý do trên đường bị xử phạt 2 triệu đồng.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu 

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 1

Chiều 10/7, ngày thứ 2 giãn cách xã hội TPHCM theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, hàng trăm chốt kiểm soát ở các quận, huyện TPHCM vẫn siết chặt, kiểm tra nghiêm ngặt người lưu thông qua lại, xử phạt nhiều trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 2

Theo ghi nhận của PV, tại chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) lúc 14h30, hàng trăm phương tiện lưu thông qua chốt này được lực lượng chức năng yêu cầu khai báo y tế qua điện thoại, bắt buộc xuất trình giấy tờ chứng minh có lý do chính đáng khi lưu thông qua chốt. Ngoại trừ người giao hàng, shipper công nghệ được phép lưu thông mà không cần giấy xác nhận công việc.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 3

Dưới thời tiết nắng gay gắt trong buổi chiều, lực lượng chức năng khu vực này vẫn túc trực để đảm bảo kiểm soát hết 100% phương tiện, kể cả ôtô, xe gắn máy, xe đạp và đi bộ.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 4

Nhiều người trước khi tới chốt đã chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân trên tay để trình cho lực lượng kiểm soát.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 5

Tại chốt kiểm soát tại đường Nguyễn Kiệm, (ngay bên cạnh công viên Gia Định, quận Phú Nhuận), lực lượng chức năng gồm  CSGT, trật tự đô thị, dân quân tự vệ đã lập hàng rào chốt chặn, kiểm soát toàn bộ người dân đi từ hướng quận Gò Vấp về trung tâm thành phố.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 6

Ông Nguyễn Dương Quang Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường 9 (quận Phú Nhuận) cho biết, trường hợp lưu thông liên quận bắt buộc phải có giấy tờ xác nhận của đơn vị nơi công tác nằm trong danh sách những đơn vị được phép hoạt động trong Chỉ thị 16.

"Ví dụ, người dân muốn qua chốt thì phải có giấy xác nhận, giấy tờ chứng minh mình đang công tác tại các đơn vị phục vụ những công việc cần thiết cho người dân, hoặc cơ quan hành chính thì có thẻ công chức để chứng minh thân phận thì mới được lưu thông qua chốt", ông Hiền cho hay.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 7

Nhiều trường hợp được yêu cầu quay lại, không được lưu thông qua chốt vì chưa đủ giấy tờ chứng minh được lý do chính đáng để lưu thông liên quận.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 8

Trong khi đó, từ 16h tới 17h30, lực lượng chức năng đã ghi nhận 5 trường hợp đi xe đạp lưu thông qua khu vực chốt nhưng không có lý do chính đáng. Trong đó có 3 trường hợp đã bị xử phạt với mức 2 triệu đồng.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 9

Lực lượng chức năng di chuyển xe đạp của người vi phạm vào bên trong lề đường để xử phạt nhằm tránh ùn tắc giao thông.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 10

Ông Nguyễn Sơn (ngụ quận Phú Nhuận) di chuyển bằng xe đạp qua khu vực chốt Nguyễn Kiệm thì bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ tùy thân, chứng minh lý do lưu thông ra đường. Tuy nhiên, ông Sơn không đưa ra được lý do chính đáng và bị lực lượng chức năng xử phạt 2 triệu đồng.

"Mấy siêu thị gần nhà đông quá, mà tôi chỉ đi mua mấy quả trứng cho cháu ăn do nó bị ốm, xếp hàng chờ lâu nên tiện thể lấy xe đạp đi luôn. Nhưng không nghĩ là bị phạt tới 2 triệu đồng. Tôi biết đang thực hiện Chỉ thị 16, nhưng lỡ rồi thì đành chịu thôi", ông Sơn nói. 

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 11

Một người đàn ông mang giày thể thao, mặc phục thể thao ngắn đi bộ trên đường cũng được lực lượng chức năng mời vào làm việc, tuy nhiên người này cũng không chứng minh được giấy tờ xác nhận lý do chính đáng. "Tôi không phải đi tập thể dục, tôi đi bộ qua bệnh viện gần đây để xét nghiệm", người này phân trần.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 12

Theo ông Nguyễn Dương Quang Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường 9 (quận Phú Nhuận), những trường hợp vi phạm sẽ được lập biên bản, xử phạt mức từ 1-3 triệu đồng, nhưng trung bình sẽ là 2 triệu đồng với lỗi vi phạm ra ngoài không có lý do chính đáng. Những trường hợp này có thể nộp phạt ngay tại chỗ, hoặc đơn vị chức năng sẽ gửi biên bản về địa phương, sau đó địa phương sẽ thông báo lên nộp phạt tại cơ quan hành chính.

Đạp xe ra đường ở TPHCM với lý do mập mờ không thể xác thực bị phạt 2 triệu - 13

Đại diện tổ công tác tại chốt kiểm soát Nguyễn Kiệm cho biết, trong ngày 10/7, đơn vị đã xử phạt 17 trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng, tổng số tiền phạt là 34 triệu đồng.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm