Đà Nẵng:

Đập nhà giao mặt bằng, 14 hộ dân phải ở trong... lều

(Dân trí) - Sau khi nhận tiền đền bù, đập nhà để bàn giao mặt bằng theo thông báo của Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng, 14 hộ dân ở Mân Quang 1 (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vẫn chưa được bố trí đất tái định cư, khiến các hộ dân phải dựng lều ở tạm.

Dân phải dựng lều ở tạm sau khi đập nhà để bàn giao mặt bằng cho TP.

Ngày 15/3/2016, bà Hà Thị Hường (tổ 52, Mân Quang 1) nhận được thông báo của Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng) yêu cầu gia đình bà trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đến Tổ chi trả tiền đền bù giải tỏa 2 (Trung tâm Phát triển quỹ đất) để nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng và đăng ký nhận đất tái định cư.


Sau khi đập nhà để bàn giao mặt bằng, gia đình bà Hường phải dựng lều ở tạm

Sau khi đập nhà để bàn giao mặt bằng, gia đình bà Hường phải dựng lều ở tạm

Ngày 22/3, bà Hường đến nhận số tiền đền bù đợt 1 (80% số tiền chi trả) đồng thời được yêu cầu phải giao mặt bằng trong vòng 5 ngày sau đó.

Theo cam kết nghĩa vụ giữa Trung tâm và bà Hường nêu trong văn bản, sau khi dỡ nhà, vật kiến trúc, chặt hạ cây xong, bà Hường phải báo cho UBND phường, Trung tâm Phát triển quỹ đất kiểm tra lập biên bản xác nhận thời điểm trả mặt bằng, để làm căn cứ chi trả số tiền còn lại. Sau thời hạn nêu trên, nếu chủ hộ cố tình chậm trễ trả mặt bằng, gây trở ngại cho việc thi công, Trung tâm Phát triển quỹ đất có quyền kiến nghị các cơ quan chức năng tổ chức tháo dỡ để giải phóng mặt bằng. Mọi chi phí cho lực lượng tổ chức tháo dỡ chủ hộ phải chịu trách nhiệm thanh toán bằng hình thức khấu trừ vào số tiền còn lại.

Cuộc sống gia đình bà Hường bị đảo lộn, khổ sở
Cuộc sống gia đình bà Hường bị đảo lộn, khổ sở

“Sau khi nhận tiền đền bù và thông báo trên, tôi về đập nhà rồi ra báo cho UBND phường, Trung tâm Phát triển quỹ đất để nhận đất tái định cư. Tuy nhiên, cán bộ của Trung tâm cho biết, mới chỉ có đất trên sơ đồ chứ chưa có đất thực tế. Chúng tôi lên Trung tâm nhiều lần đều nhận được câu trả lời như thế”, bà Hường cho biết.

Vì đã đập nhà nên gia đình bà Hường không còn cách nào khác là phải dựng lều để ở tạm trong suốt 1 tháng qua. Mọi sinh hoạt gia đình đều bị đảo lộn, không có nhà vệ sinh, không có nhà tắm, cuộc sống thiếu thốn, bất an.

“Mong muốn của chúng tôi là sớm được bố trí đất tái định cư để sớm có đất xây nhà, ổn định cuộc sống”, bà Hường nói.

Cùng cảnh hộ với gia đình bà Hường là 13 hộ dân khác. Họ cũng phải dựng lều ở tạm trên đống đổ nát của ngôi nhà cũ.

13 hộ khác cũng phải dựng lại lều trên đống đổ nát của ngôi nhà cũ để ở tạm
13 hộ khác cũng phải dựng lại lều trên đống đổ nát của ngôi nhà cũ để ở tạm

Ông Lê Hữu Em, tổ trưởng tổ 52 cho hay, sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Phát triển quỹ đất, các hộ dân đều thực hiện đập nhà để bàn giao mặt bằng. Bây giờ các hộ phải dựng lều để ở, cuộc sống rất là khó khăn. Vì vậy, mong muốn của bà con nơi đây là sớm được bố trí đất tái định cư và hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian chờ xây nhà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức, Phó Chủ tịch phường Hòa Quý cho biết, 14 hộ dân này thuộc diện giải tỏa trong khu tái định cư Bá Tùng mở rộng giai đoạn 2a, 2b. Thời gian qua, các hộ ở đây cũng phải sống trong cảnh khổ sở. Vì trong diện giải tỏa nên nhà cửa không được phép sửa sang, môi trường không đảm bảo, đường sá xuống cấp, bão lụt cứu hộ cứu nạn gặp khó khăn… Người dân đã nhiều năm kiến nghị sớm cho họ được đi nhưng vì một số nguyên nhân mà chưa đi được. Vì thế khi nhận được thông báo này, người dân rất mừng và thực hiện tốt.

Sau khi động viên người dân, phường cũng đã báo cáo sự việc lên quận để xin chủ trương của thành phố.

Cũng theo ông Đức, vừa qua, quận Ngũ Hành Sơn có tổ chức cuộc họp và đưa ra 2 hướng xử lý, đó là đề nghị thành phố sớm hỗ trợ đất tái định cư cho dân, nếu chưa có đất thì hỗ trợ tiền thuê nhà.

Sáng 20/4, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Chí Thức, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Ông Thức cho biết, đang yêu cầu cấp dưới báo cáo sự việc. Sau khi nắm được sự việc, ông sẽ giao một người trả lời báo chí chính thức.

Khánh Hồng

Đang được quan tâm