Thanh Hóa:

Đào móng nhà, phát hiện gần 6kg tiền cổ

(Dân tri) - Trong lúc đào móng nhà, một gia đình đã phát hiện một vò sành được chôn sâu dưới lòng đất, bên trong đựng rất nhiều đồng tiền cổ. Các đồng tiền gắn kết với nhau thành một khối. Rất nhiều người cho rằng những đồng tiền này là ở thời nhà Nguyễn.

Gia đình phát hiện số tiền trên là nhà bà Đỗ Thị Lòng, ở xã Xuân Lập, Thọ Xuân (Thanh Hóa). Bà Lòng cho hay, khi gia đình bà đang đào mòng xuống độ sâu khoảng 70cm thì bất ngờ phát hiện một chiếc vò sành. Khi mở bên trong ra thì có rất nhiều đồng tiền kim loại được dính với nhau thành một khối màu xanh và có nhiều xâu tiền khác nhau.

Bà Lòng cho biết, số tiền trên được đựng trong vò và cất giữ bảo quản rất cẩn thận. Chủ nhân trước khi chôn tiền xuống đất đã đem xâu tiền lại với nhau thành vòng tròn. Bên dưới đáy của chiếc vò được bỏ một lớp tro bếp, lớp vỏ trấu nhằm chống ẩm cho tiền khỏi bị hư hại.

Những đồng tiền cổ được cho là tiền thời Nguyễn được gia đình bà Lòng tìm thấy khi đào móng nhà.
Những đồng tiền cổ được cho là tiền thời Nguyễn được gia đình bà Lòng tìm thấy khi đào móng nhà.

Sau khi đào lên, gia đình bà Lòng đã đem số tiền trên đi cọ rửa và cân được 5,75kg. Do nằm dưới đất lâu ngày nên các đồng tiền đã bị rỉ xanh; sau khi cọ rửa lớp chữ trên hai mặt đồng tiền đã bị mờ đi. Một số đồng tiền còn lại chữ cho thấy, đây là những đồng tiền dưới các đời vua thời Nguyễn như tiền đời vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Thành Thái, Đồng Khánh.

Được biết, mảnh đất gia đình bà Lòng đang sinh sống là do bố mẹ bà được thừa kế từ đời ông ngoại - từng là một vị quan dưới thời triều Nguyễn. Khoảng 20 năm trước, trong khi đang đào hố trồng chuối, gia đình bà Lòng cũng đã phát hiện một vò đựng khoảng 20 kg tiền đồng như trên và đã bán cho người mua đồng nát.

Thái Bá

Đang được quan tâm