Thứ ba, 26/09/2017 - 20:15

Cần Thơ:

Đằng sau các dự án BOT có đồng chí nào "vỗ vai" không?

Dân trí

Chiều 26/9, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với 150 cử tri của quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ trước kỳ họp thứ IV, quốc hội khoá XIV.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp cử tri quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chiều 26/9
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp cử tri quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chiều 26/9

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội như: thu phí BOT, phòng chống tham nhũng, đổi mới giáo dục, sai phạm tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ...

Cử tri Phan Huy, phường Hưng Lợi đặt vấn đề, thời gian qua việc thực hiện chủ trương BOT tại các địa phương người dân còn nhiều bức xúc, liệu đằng sau các dự án này có lợi ích nhóm không, có lợi ích riêng không, có lãnh đạo nào đầu tư không, có đồng chí nào “vỗ vai” không? Việc huy động sử dụng vốn BOT là đúng đắn nhưng nhiều nơi đã lợi dung chính sách về BOT để làm sai. Chúng tôi đề nghị kỳ này Quốc hội cần làm rõ các vấn đề liên quan đến BOT".

Chủ tịch QH tiếp xúc cử tri quận NInh Kiều, TP Cần Thơ
Chủ tịch QH tiếp xúc cử tri quận NInh Kiều, TP Cần Thơ

Cử tri Võ Thành Đô cho rằng, người đồng bằng đang băn khoăn về Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có cần thiết không, vì ban này hoạt động không hiệu quả, tốn kém tiền của nhà nước. Vừa qua đã xử lý kỷ luật rồi, nhưng kỷ luật người đã nghỉ hưu, cách hết chức cũng chẳng còn gì.

Vụ bổ nhiệm “thần tốc” Vũ Minh Hoàng làm vụ phó cũng đã huỷ quyết định rồi, nhưng vấn đề đặt ra là chúng ta đã làm bổ nhiệm nhanh như vậy có tư túi không, đã làm rõ ông Hoàng là con ai chưa? Rồi vấn đề hơn 100 tỷ để ngoài ngân sách, chi vào khoản gì, ai chi, có thu hồi được không; việc cấp hàng ngàn m2 đất sai đã thu hồi chưa?

Cử tri Phan Huy nêu các thắc mắc của mình
Cử tri Phan Huy nêu các thắc mắc của mình

Cử tri Trương Đức Uy cho rằng, tham nhũng là vấn đề nghiêm trọng, là căn bệnh nan y mà Quốc hội cần ra tay dẹp. “Chúng ta có cuộc sống ấm no hôm nay là phải đánh đổi bằng xương máu. Nhưng bây giờ nhiều cán bộ tham nhũng quá! Cán bộ tham nhũng là giặc là kẻ thù của cách mạng chứ không thể là đồng chí”, cử tri Uy nói.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá các ý kiến của cử tri nêu ra rất chất lượng và có trách nhiệm của cử tri rất rõ ràng, khúc chiết.

Các cử nêu câu hỏi tại buổi tiếp xúc
Các cử nêu câu hỏi tại buổi tiếp xúc

Chủ tịch Quốc hội cho biết, chúng ta không phủ nhận kết quả của các dự án BOT đã đạt được, nhưng sai và hạn chế là có. “ BOT là tư nhân làm, nên khi họ xây dựng dự toán đầu tư tuyến đường đó bao nhiêu tiền chúng ta không quan tâm lắm… Tổng dự toán con đường người ta đưa lên 1000 tỷ như thế có hợp lý hay không hay nó chỉ 700-800 thôi? Chúng ta để họ nói xây 1000 tỷ mà không kiểm tra dự toán ban đầu. Rồi thời gian thu, lẽ ra 10 năm thu là đủ thì chúng ta để người ta thu trong 15-20 năm. Lẽ ra, mức thu 20 ngàn thì người ta thu 30 ngàn, 50 ngàn. Vấn đề trọng tâm của BOT là làm rõ tổng mức đầu tư, mức thu phí và thời gian thu phí để chấn chỉnh lại, hoàn thiện chính sách pháp luật”.

Trả lời ý kiến cử tri, Võ Thành Đô - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Những sai phạm tại ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã công khai rồi, giờ còn xem xét quy trình kỷ luật nữa thôi”.

Chủ tịch QH trao quà trung thu và học bổng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn
Chủ tịch QH trao quà trung thu và học bổng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, việc ông Vũ Minh Hoàng được thăng chức nhanh đã thu hồi các quyết định. Việc cấp đất sai, TP Cần Thơ cũng đã thu hồi lại rồi. Còn cán bộ nào sai phạm tới mức độ nào là xử lý tới đó, không có dung túng.

Chủ tịch Quộc hội cho rằng vấn đề chống tham nhũng Đảng và Nhà nước đang kiên quyết làm, có thế lực nào chống lưng cho tham nhũng sẽ bị trừng trị nghiêm. “Tại kỳ họp tới đây QH sẽ xem xét sửa Luật Phòng, chống tham nhũng. Khi thảo luận về sửa luật này tại kỳ họp sẽ truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước biết”, chủ tịch Quốc hội cho biết.

Cuối buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến Trung tâm công tác xã hội TP Cần Thơ (thuộc Sở LĐTB-XH TP Cần Thơ) thăm và tặng 100 quà trung thu, 60 suất học bổng cho các cháu tại trung tâm và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn quận Ninh Kiều. Mỗi suất học bỗng trị giá 1 triệu đồng, mỗi phần quà trị giá 500.000đồng.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Chủ tịch Quộc hội có buổi tiếp xúc với hơn 300 cử tri của quận Cái Răng. Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội như: thu phí BOT, ô nhiễm môi trường, nhà máy giấy Lee&Man, lãng phí của công, quy hoạch treo, bảo hiểm y tế, giá cả hàng nông sản…Chủ tịch Quốc đã giải đầy đủ các thắc của cử tri.

Phạm Tâm – Nguyễn Hành