Bình Định:

Dân trả xe công vụ sau khi chủ tịch huyện về đối thoại

(Dân trí) - Sau 1 tuần “giam lỏng” xe công vụ để phản đối Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (tại thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, Bình Định), người dân đã đồng ý trả xe cho đoàn công tác khi lãnh đạo huyện này về đối thoại.

Chiều 4/7, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, đến chiều cùng ngày, sau khi lãnh đạo huyện về đối thoại trực tiếp với người dân thì người dân đã không còn tụ tập và trao trả 3 ô tô của đoàn công tác cán bộ huyện sau 7 ngày giữ lại trên tuyến đường vào đầm Trà Ổ.

Sau khi Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ về đối thoại người dân đã trả lại các xe mà người dân giam lỏng trước đó.
Sau khi Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ về đối thoại người dân đã trả lại các xe mà người dân "giam lỏng" trước đó.

Theo ông Dũng, tại buổi đối thoại, người dân yêu cầu dừng triển khai dự án vì họ băn khoăn, nếu triển khai dự án sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất, kinh doanh trên đầm cũng như đời sống của người dân sẽ bị khó khăn.

“Quan điểm của Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương là phải bảo vệ đời sống đời sống của nhân dân, bảo vệ hoạt động chính đáng của người dân. Vì vậy, việc cho hay không cho triển khai dự án thì phải thực hiện theo lộ trình. Sắp đến, nhà đầu tư và chính quyền địa phương sẽ tổ chức triển khai trong Đảng bộ và trong nhân dân. Đảng bộ và người dân đồng thuận thì làm, còn người dân chưa đồng thuận, chưa nhận thức hết được vấn đề, chưa thấy rằng dự án có hại cho địa phương thì không làm. Bản thân tôi cũng xuất thân từ gia đình nông dân nên rất hiểu và đồng cảm với nỗi lo mà người dân đang trải qua”, ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, tại buổi đối thoại hầu hết người dân tha thiết yêu cầu chính quyền địa phương không được triển khai dự án này. Người dân cũng cho rằng, khi nào người dân đồng tình 100% thì mới cho nhà đầu tư làm dự án.

Người dân đối thoại với lãnh đạo huyện Phù Mỹ và yêu cầu không cho triển khai dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ.
Người dân đối thoại với lãnh đạo huyện Phù Mỹ và yêu cầu không cho triển khai dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ.

Theo ông Trương Văn Quý, Bí thư chi bộ thôn Châu Trúc, người dân và cán bộ thôn Châu Trúc vẫn chưa hay biết gì về thông tin có chủ trương đầu tư dự án. Giữa tháng 6/2018, khi có phản ánh của người dân, chi bộ thôn đã tổ chức họp thì tất cả 100% đảng viên chi bộ thôn đều không đồng tình triển khai dự án trên đầm Trà Ổ.

Như Dân trí đã có nhiều thông tin, đầu tháng 6/2018, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ với tổng vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án tại thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ).

Theo hồ sơ đăng ký đầu tư, dự án được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp. Dự kiến, đến hết quý 2-2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, dự án này lại đang vấp phải phản ứng rất quyết liệt từ người dân sống xung quanh đầm Trà Ổ. Từ ngày 28/6, rất nhiều người dựng lều, thay phiên nhau canh giữ 3 ô tô của đoàn công tác huyện Phù Mỹ khi đi kiểm tra tuyến điện tại xã Mỹ Châu để phản đối dự án.

Doãn Công

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM