Bình Định:

Dân mất đất mưu sinh hơn 6 năm chưa nhận bồi thường

(Dân trí) - Nhiều diện tích sản xuất của nông dân thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) phải bỏ hoang do ảnh hưởng thi công mở rộng QL1. Thế nhưng, từ năm 2015 đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được bồi thường.

UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc kiến nghị hỗ trợ kinh phí bồi thường, hỗ trợ để thu hồi diện tích đất bị sa bồi, thủy phá tại thượng, hạ lưu các công trình thoát nước thuộc dự án mở rộng QL1 (đoạn Km1125 - Km1153 thuộc địa bàn thị xã Hoài Nhơn) với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Dân mất đất mưu sinh hơn 6 năm chưa nhận bồi thường - 1
Nhiều diện tích trồng lúa của người dân thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) bị ảnh hưởng do thi công quốc lộ 1.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã Hoài Nhơn Phạm Văn Chung (tỉnh Bình Định), dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 đoạn Km 1125  - 1153, theo hình thức hợp đồng BOT, đoạn tuyến tránh qua các khu vực Hoài Châu Bắc, Tam Quan Bắc, Tam Quan nằm trên vùng ruộng chuyên sản xuất lúa của người dân nhưng không thiết kế giao mốc, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng phạm vi ảnh hưởng phía thượng, hạ lưu các cầu.

Vào các đợt mưa lũ từ năm 2016 đến nay, một phần diện tích đất chuyên trồng lúa, hoa màu tại thượng hạ lưu các cầu Gia Hựu, Quy Thuận, Gia An và các cống (Hoài Châu Bắc), cầu Thạnh Mỹ, thuộc thị trấn Tam Quan (nay là phường Tam Quan) bị sa bồi, thủy phá nghiêm trọng, không thể khắc phục để tiếp tục sản xuất.

Một số diện tích tuy đã khắc phục đưa vào sản xuất nhưng nằm trong dòng chảy cầu cống, về lâu dài sẽ tiếp tục bị sa bồi thủy phá, rất khó khăn trong sản xuất ảnh hưởng đến đời sống nông dân.

"Qua kiểm tra hiện trường, có 35 thửa đất với tổng diện tích 14.881,10m2 loại đất trồng lúa và đất trồng cây hằng năm khác bị ảnh hưởng do sa bồi thủy phá. Chúng tôi đã thống kê và kiến nghị các cơ quan có trách nhiệm, để giải quyết cho người dân", ông Phạm Văn Chung cho hay.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn cũng mong muốn được giải quyết sớm, để ổn định cuộc sống người dân.

Trước đó, vào ngày 4/2/2020, UBND tỉnh Bình Định đã có Văn bản số 579/UBND-KT đề nghị Bộ GTVT xem xét, hỗ trợ kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ để thu hồi diện tích đất bị sa bồi, thủy phá tại thượng, hạ lưu các công trình thoát nước thuộc dự án mở rộng QL1, đoạn Km1125-Km1153.

Dân mất đất mưu sinh hơn 6 năm chưa nhận bồi thường - 2
Nhiều diện tích ruộng nằm trong dòng chảy cầu cống đã bị sa bồi, thủy phá không thể trồng lúa, nay trở thành nơi chăn thả gia cầm của người dân.

Ngày 26/3/2020, Bộ GTVT đã có Văn bản số 2832/BGTVT-CQLXD giao Tổng cục đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, nhà đầu tư BOT, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hiện trường để báo cáo đề xuất Bộ GTVT.

Ngày 8/7/2020, Công ty CP BOT Bắc Bình Định đã tổ chức mời Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Cục QLĐB III dự họp), Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, tư vấn thiết kế, UBND thị xã Hoài Nhơn và các Sở, ngành liên quan của tỉnh Bình Định kiểm tra thực tế hiện trường; thống nhất với kiến nghị, diện tích đất bị sa bồi thủy phá không canh tác được đề nghị phải thu hồi là 14.881,10 m2 (loại đất trồng lúa và trồng cây hàng năm).

Áp dụng theo các quy định hiện hành, giá trị tính toán bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng thiệt hại là hơn 5,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay nông dân bị ảnh hưởng rất bức xúc bởi sau nhiều năm chờ đợi mòn mỏi, họ vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.