Thanh Hóa:

Dân khốn khổ vì trang trại lợn: "Nước thối đến mức trâu còn không muốn tắm"

(Dân trí) - Mùi hôi thối nồng nặc, nước suối chuyển màu xanh đen, cá tôm bất ngờ chết nổi lềnh bềnh… người dân thôn Thanh Bình cho rằng đó là hậu quả của việc xuất hiện trang trại lợn ở đây.

Ở trong nhà cũng phải bịt khẩu trang

Theo phản ánh của người dân thôn Thanh Bình (xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân, Thanh Hóa), khoảng 4 tháng trước (từ tháng 11/2020), khi trang trại lợn của Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch Thanh Xuân được xây dựng trên địa bàn, dân phải sống chung với mùi hôi thối và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Ông Lò Quyết Sung (68 tuổi) bức xúc cho rằng nguyên nhân bức tử nước đầu nguồn của ngôi làng chính là trang trại lợn. "Dòng suối Xán trước đây nước trong veo, bà con vẫn dùng nước ấy dẫn về nhà để ăn uống, sinh hoạt, đưa vào ruộng để trồng lúa. Nhưng kể từ khi trại lợn về đây hoạt động, dòng nước trở nên ô nhiễm. Chẳng còn ai dám dùng nước rửa chân chứ đừng nói để ăn uống"- ông Sung ngao ngán.

Dân khốn khổ vì trang trại lợn: Nước thối đến mức trâu còn không muốn tắm - 1

Nhiều người dân bức xúc, kéo nhau đi tố trại lợn gây ô nhiễm.

Không chỉ ảnh hưởng đến dòng suối, nước giếng của người dân cũng có mùi hôi lạ. Nhiều nhà đã bỏ giếng nước, phải đi xách nước từ xa về sinh hoạt. 

Anh Lương Văn Linh (cùng thôn) cho biết, dù nhà cách xa trại lợn, nhưng mùi thối bay vào nhà anh nồng nặc suốt đêm ngày. 

"Từ khi xuất hiện trang trại lợn, dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Ở trong nhà vẫn phải bịt khẩu trang. Mới 4 tháng mà cuộc sống của người dân đã khốn đốn, kéo dài nữa chúng tôi không biết phải sống ra sao với cái bầu không khí này" - anh Linh nói.

Dân khốn khổ vì trang trại lợn: Nước thối đến mức trâu còn không muốn tắm - 2

Trang trại lợn quy mô lớn được xây dựng tại thôn Thanh Bình vào tháng 11/2020.

Cũng theo người dân ở đây, thời gian qua, có nhiều cá tôm ở đập bất ngờ chết nổi lềnh bềnh. "Nước này thối đến trâu còn không muốn tắm chứ cá tôm làm sao sống nổi" -  một người dân bức xúc.

Được biết đập Xà Xán là nơi đầu nguồn cung cấp nước sinh hoạt và ăn uống cho thôn Thanh Bình bấy lâu nay. Theo quan sát, dòng nước có màu xanh đen, một số khu vực bốc mùi hôi thối dữ dội.

Dân khốn khổ vì trang trại lợn: Nước thối đến mức trâu còn không muốn tắm - 3

Dòng nước xanh đen bên ngoài trại lợn.

Cách đập Xà Xán chừng 500m là trại lợn có quy mô lớn, có nhiều dãy nhà được xây dựng san sát trải dài hàng trăm mét. Xung quanh được bao bọc bởi hệ thống hàng rào khá kiên cố. 

Quan sát bên ngoài hàng rào, vẫn còn những vũng nước lớn ngả màu xanh đen bốc mùi hôi; có một con mương nhỏ dẫn nước chảy từ trại lợn đi ra ngoài khu vực. Theo người dân, dòng nước này từng chảy xuống đầu nguồn của con đập Xà Xán. Họ đã dùng máy xúc đổ đất để ngăn dòng nhưng nước bẩn vẫn ngấm xuống đập.

Dân khốn khổ vì trang trại lợn: Nước thối đến mức trâu còn không muốn tắm - 4

Đập Xà Xán cung cấp nước ăn cho dân đã đổi màu và có mùi hôi.

Được biết, dự án đầu tư trang trại chăn nuôi lợn nái tập trung khép kín theo mô hình chuẩn CP với quy mô 2.400 nái của Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch Thanh Xuân. Dự án được xây dựng trên diện tích 79.382m2 tại thôn Thanh Bình và được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đánh giá tác động môi trường hồi tháng 3/2020.

Đang làm báo cáo gửi UBND huyện

Ông Lương Văn Bông, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình cho biết, thôn có hơn 90 hộ dân và 417 nhân khẩu. Trong đó, người đồng bào Thái chiếm hơn 90%.

Dân khốn khổ vì trang trại lợn: Nước thối đến mức trâu còn không muốn tắm - 5

Nước suối Xà Xán cũng bốc mùi hôi thối.

Ông Bông cũng cho rằng mùi hôi thối xuất hiện từ khi trang trại lợn đi vào hoạt động. Cùng thời điểm đó, nước suối Xán bị ô nhiễm, cá tôm bắt đầu chết.

"Chúng tôi nghi ngờ, nước thải của trại lợn đã thẩm thấu xuống mạch nước ngầm khiến nguồn nước bị ô nhiễm" - Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình nói.

Còn theo ông Lương Thanh Thụy, Trưởng thôn Thanh Bình, xã Thanh Xuân, trang trại lợn làm quá gần khu dân cư, chỉ khoảng 200m đường chim bay nên sẽ ảnh hưởng, khi đi tiếp xúc cử tri tại UBND huyện, ông đã có ý kiến nghị về việc kiểm tra, xử lý, trang trại lợn này.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Văn Tiên, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân xác nhận, chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của thôn Thanh Bình về trại lợn gây ô nhiễm. Xã cũng đã thành lập đoàn kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, trang trại có 5 bể chứa xử lý nước thải, trong đó mới có 3 bể hoạt động.

Cũng theo ông Tiên, do không có phương tiện, máy móc và trình độ chuyên môn nên xã chưa thể kết luận được nguồn nước tại suối Xà Xán bị ô nhiễm có phải do trại chăn nuôi lợn không và hiện xã đang làm báo cáo gửi UBND huyện Như Xuân.

Đang được quan tâm