Thứ tư, 23/10/2019 - 16:03

Dân gay gắt phản ứng, Hòa Phát Dung Quất "xin lỗi và xin thông cảm"

Dân trí

Người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) phản ứng dữ dội vì cho rằng quá trình thi công dự án thép Hòa Phát Dung Quất đã gây ô nhiễm, xâm phạm tài sản của người dân...

Viện dẫn 4 lần người dân phản ứng bằng cách chặn đường vào dự án, lãnh đạo huyện Bình Sơn đặt câu hỏi: Xã Bình Thuận có nhiều dự án lớn nhưng người dân luôn đồng thuận, tại sao dự án thép Hòa Phát Dung Quất bị phản đối?

Xâm phạm tài sản trên đất chưa bàn giao

Ngày 22/10, huyện Bình Sơn tổ chức buổi làm việc giữa người dân và Công ty thép Hòa Phát Dung Quất. Đây là động thái tích cực của chính quyền huyện Bình Sơn nhằm bảo vệ quyền lợi người dân trong vùng dự án.

Dân gay gắt phản ứng, Hòa Phát Dung Quất xin lỗi và xin thông cảm - 1
Người dân huyện Bình Sơn nhiều lần phản ứng gay gắt vì cho rằng dự án thép Hòa Phát Dung Quất gây ô nhiễm, xâm phạm mồ mả, tài sản trên đất chưa được bàn giao.

Theo chính quyền xã Bình Thuận, ngoài dự án khu liên hợp gang thép đang được triển khai thi công, Công ty thép Hòa Phát Dung Quất còn tiến hành mở rộng dự án trên diện tích 115 ha với nhiều vấn đề nảy sinh.

Từ tháng 8 - 10/2019, người dân xã Bình Thuận đã 4 lần chặn cổng vào dự án vì cho rằng thép Hòa Phát Dung Quất gây ô nhiễm, quá trình thi công mở rộng đã xâm phạm mồ mả, tài sản của người dân. Những bức xúc này đã được đại diện người dân xã Bình Thuận phản ánh khá gay gắt tại buổi làm việc vào chiều 22/10.

Theo ông Nguyễn Phố, quá trình thi công tổ hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất quá ô nhiễm, bụi dày đặc, tiếng ồn quá lớn. Có thời điểm, người dân lo sợ vì chỉ sau một đêm bụi kim loại bám trắng nền nhà.

"Bụi khủng khiếp, có cả bụi kim loại, cái này chúng tôi đã báo với chính quyền. Bây giờ người dân xã Bình Thuận không ai dám uống nước mưa. Rồi nhà thầu của Hòa Phát thi công thế nào mà đất chưa bàn giao đã đào xới xâm phạm tài sản của chúng tôi. Mồ mả người dân chưa kịp dời đi cũng bị đào xới xung quanh", ông Phố nói.

Dân gay gắt phản ứng, Hòa Phát Dung Quất xin lỗi và xin thông cảm - 2
Một ngôi mộ chưa kịp di dời bị đào xới xung quanh.

Cùng nỗi bức xúc đó, ông Thanh - một hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án đặt câu hỏi với chủ đầu tư: "Tại đây đã có nhiều dự án lớn mà dân chưa một lần ngăn cản? Vì sao đối với thép Hòa Phát Dung Quất lại ngăn cản hết lần này đến lần khác? Là vì đơn vị thi công làm ẩu quá, quá sức chịu đựng của chúng tôi!".

Dân gay gắt phản ứng, Hòa Phát Dung Quất xin lỗi và xin thông cảm - 3
Người dân xã Bình Thuận bày tỏ bức xúc trước việc tài sản, mồ mả bị xâm hại

Người dân xã Bình Thuận còn phản ánh, quá trình nổ mìn thi công dự án khiến đá văng vào nhà dân, nhiều tuyến đường dân sinh bị xe vận chuyển vật liệu làm hư hỏng...

"Hòa Phát Dung Quất đừng hứa suông!"

Có mặt tại buổi làm việc, ông Hồ Đức Thọ - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất liên tục đưa ra lời xin lỗi và mong người dân thông cảm.

Đại diện thép Hòa Phát Dung Quất cho rằng, dự án có quy mô quá lớn, do đó trong quá trình thi công chắc chắn không tránh khỏi những tác động xấu như người dân phản ánh, nhất là trong quá trình thi công cao điểm và chạy thử một số dây chuyền. Tuy nhiên, tình trạng này đã từng bước được khắc phục để không ảnh hưởng đến người dân vùng dự án.

Dân gay gắt phản ứng, Hòa Phát Dung Quất xin lỗi và xin thông cảm - 4

Đại diện thép Hòa Phát Dung Quất xin lỗi, mong người dân thông cảm và hứa sẽ giải quyết những bức xúc chính đáng của người dân xã Bình Thuận.

Đối với việc thi công ảnh hưởng đến tài sản người dân, ông Thọ cho rằng nhà thầu phụ của dự án có thể đã làm chưa tốt.

"Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu phụ dừng thi công khu mở rộng 115 ha. Đối với những tài sản, mồ mả bị ảnh hưởng, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ người dân hết mức", ông Thọ nói.

Giải trình của đại diện thép Hòa Phát Dung Quất tại buổi làm việc bị người dân và cả lãnh đạo huyện Bình Sơn phản ứng.

"Các anh đừng nói là đã bỏ vào đây nhiều tiền để xây dựng, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Đúng là có điều đó, nhưng vấn đề trước tiên là cần phải bảo vệ được quyền lợi, môi trường sống của người dân", bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn nêu quan điểm.

Bà Thư đặt câu hỏi, vì sao đất chưa hoàn thành đền bù, chưa bàn giao, mồ mả người dân chưa di dời mà Hòa Phát đã ngang nhiên san ủi?

"Phía công ty phải xin lỗi, thỏa thuận bồi thường cho người dân. Khi nào người dân, chính quyền xã, Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất đồng ý thì mới tính. Đất chưa bàn giao mà các anh làm như thế bây giờ chỉ nói dừng. Đừng có nói câu chuyện dừng thi công là xong. Nếu người dân không đồng ý thì phải hoàn trả nguyên trạng khu đất mà các anh đã đào xới", bà Thư thẳng thắn.

Người đứng đầu huyện Bình Sơn cũng cho rằng, Hòa Phát Dung Quất nhiều lần hứa nhưng không thực hiện khiến người dân bức xúc. Bà Thư đề nghị Hòa Phát Dung Quất phải giải quyết dứt điểm những phản ánh chính đáng của người dân trong tháng 11 và đừng "hứa suông". Bởi người dân và cả chính quyền không có thời gian để liên tục họp với phía công ty chỉ để nghe hứa mà không giải quyết.

Quốc Triều