Nghệ An:

Dân cản trở thi công công trình để đòi đền bù lún, nứt nhà

(Dân trí) - Sáng ngày 25/4, một số hộ dân thuộc khối 11, phường Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) đã tập trung, mang theo băng rôn, yêu cầu đơn vị thi công Kênh Bắc phải dừng thi công để thỏa thuận đền bù cho những thiệt hại do tác động thi công gây nên đối với nhà cửa, tài sản của họ.


Dự án thi công kênh Bắc do Tiểu dự án Phát triển đô thị Vinh làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ ngày 19/6/2013, nhằm tạo ra diện mạo mới cho thành phố, đồng thời cải thiện vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Dự án có tổng mức đầu tư 17 triệu đô la Mỹ. Khi dự án đi vào triển khai thực hiện nhà cửa hai bên bờ kênh xuất hiện những vết nứt trên tường, trần nhà; sàn nhà bị sụt lún nặng.

Nguyên nhân được xác đinh là do trong quá trình thi công, lòng kênh bị nạo vét quá sâu, gặp phải mạch nước ngầm khiến cho đất, cát dưới nền nhà theo mạch nước ngầm chảy ra lòng kênh. Cùng với đó là xe trọng tải lớn chở vật liệu chạy vào tận công trình sát nhà dân tạo ra sự rung chuyển mạnh.

Dân cản trở thi công công trình để đòi đền bù lún, nứt nhà
Một số hộ dân tập trung yêu cầu nhà thầu dừng thi công để thỏa thuận bồi thường cho những thiệt hại do thi công gây ra đối với công trình nhà ở của họ.

Sau khi xảy ra hiện tượng sụt lún, nghiêng nứt nhà, chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đã đến nhà dân, đánh giá mức độ thiệt hại và đưa ra mức bồi thường đối với từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, một số hộ dân thuộc khối 11, phường Hà Huy Tập không đồng ý với mức bồi thường này vì cho rằng quá thấp so với thiệt hại của họ. Các hộ dân này nằm hai bên lòng kênh thuộc đoạn do Công ty TNHH Tân Hưng thi công.

Bà Phạm Thị Mùi (khối 11, phường Hà Huy Tập) bức xúc: “Căn nhà 2 tầng của gia đình tôi bị lún, sụt, nứt làm thấm dột nước mưa từ tầng 2 xuống tầng 1. Nền thềm bị kéo hở mối gạch, cửa phòng bị kéo lệch, không đóng được, cột trụ trước sảnh bị tách nghiêng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu tòa nhà. Mấy ki-ốt trước nhà cũng bị hư hỏng nặng. Vậy mà đơn vị thi công đến nhìn bằng mắt rồi đưa ra mức đền bù 30 triệu đồng cho tất cả các thiệt hại trên.

Nhảy lên cả xe ủi để gây áp lực với nhà thầu buộc phải dừng thi công.
Nhảy lên cả xe ủi để gây áp lực với nhà thầu buộc phải dừng thi công.

Số tiền đền bù kia chỉ tính những hư hỏng bề mặt thôi chứ khi họ đào móng, đóng cọc xà cừ khiến đất, cát dưới móng nhà bị trôi ra lòng kênh. Trước mắt thì chưa nhìn thấy chứ lâu dài rõ ràng móng nhà và toàn bộ kết cấu ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Nhà ông Phan Bá Văn (khối 11, phường Hà Huy Tập) cũng bị kéo nứt nền sân, thêm nhà, tường nhà, bể nước xuất hiện nhiều vết nứt… “Cả khối công trình thế này nhưng phần móng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn cao mà đơn vị thi công chỉ đưa ra mức bồi thường có hơn 13 triệu đồng. Số tiền đó chúng tôi làm sao mà sửa sang lại được nhà cửa, nền móng nhà”.

Công trình của gia đình bà Phạm Thị Mùi bị lún, nứt.
Công trình của gia đình bà Phạm Thị Mùi bị lún, nứt.

Bởi vậy, sáng ngày 25/4, một số người dân đã tập trung tại điểm thi công cầu Kênh Bắc để yêu cầu đơn vị thi công ngừng thi công, đánh giá lại mức độ thiệt hại và đưa ra mức đền bù thỏa đáng cho họ.

Sự việc trở nên căng thẳng buộc đại diện UBND phường Hà Huy Tập, đại diện các đơn vị chức năng thành phố phải có mặt. Khi toàn bộ khu vực thi công đã được che chắn lại, các công nhân tạm thời dừng làm việc thì người dân mới rời khỏi khu vực thi công.

Công trình của gia đình bà Phạm Thị Mùi bị lún, nứt.
Nhà của ông Phan Bá Văn bị nứt nền, hư hỏng một số hạng mục khác nhưng đơn vị thi công chỉ đưa ra mức bồi thường hơn 13 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Hà Thanh Tĩnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định: “Đây là công trình trọng điểm của tỉnh nên không có chuyện đình chỉ công trình để giải quyết yêu cầu của người dân. Trước đó, khi xảy ra sự cố lún, sụt, nứt tại các hộ dân hai bên tuyến kênh đang thi công, thành phố đã giao cho đơn vị thi công phối hợp với cơ quan chức năng kiểm đếm, đánh giá mức độ thiệt hại để bồi thường cho người dân. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại vẫn còn vài hộ dân chưa đồng ý với mức giá đền bù mà đơn vị thi công đưa ra.

Chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công thỏa thuận đền bù với người dân. Thành phố cũng đã giao cho phòng quản lý đô thị, Ban quản lý dự án thành phố (ban A), đơn vị thi công phối hợp đánh giá thiệt hại để đưa ra mức đền bù hợp lý. Nếu không sẽ thuê đơn vị giám định độc lập để làm căn cứ xác định bồi thường cho các hộ dân”.

Đến hơn 9h sáng, trước áp lực của người dân, nhà thầu phải tạm dừng thi công
Đến hơn 9h sáng, trước áp lực của người dân, nhà thầu phải tạm dừng thi công

Ông Hà Thanh Tĩnh cũng khẳng định, trách nhiệm đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc thi công này thuộc về đơn vị thi công. Chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại nhiều lần với ông Hoàng Văn Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH Tân Hưng nhưng không có ai nghe máy.

Hoàng Lam