Thanh Hóa:

Dân bức xúc vì quà lũ lụt toàn vào nhà cán bộ

(Dân trí) - Trong đợt cứu trợ lũ lụt vừa qua, nhiều gia đình nghèo, cụ già neo đơn, tàn tật, ốm đau tại xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa không được nhận quà, trong khi hàng chục suất quà lại rơi vào các gia đình cán bộ thôn khiến người dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

Dân bức xúc vì nhiều cán bộ được nhận quà lũ lụt

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân thôn 4, xã Thiệu Dương, việc cán bộ thôn phân bổ quà lũ lụt từ các đoàn từ thiện không công bằng. Mới đây nhất, có đoàn của một ngôi chùa trong Bình Dương đến xã này để trao 170 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, trong đó có 1 yến gạo, chăn, quần áo ấm, bát, 300.000 đồng tiền mặt và 1 đoàn tăng ni phật tử của một ngôi chùa trên địa bàn với 100 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Dân bức xúc vì quà lũ lụt toàn vào nhà cán bộ - 1
Cụ Cúc (ảnh trên), cụ Lược (ảnh dưới) ngậm ngùi cho biết nhà chỉ nhận được mấy gói mì tôm sau lũ lụt
Cụ Cúc (ảnh trên), cụ Lược (ảnh dưới) ngậm ngùi cho biết nhà chỉ nhận được mấy gói mì tôm sau lũ lụt

Người đứng đầu trong đoàn khi đến đã thông báo số phần quà trên sẽ dành cho những gia đình người già, cô đơn, bệnh tật, ốm đau thế nhưng theo người dân ở đây thì rất nhiều người già, bệnh tật, ốm đau lại không có trong danh sách nhận quà. Người dân phản ánh hàng chục suất quà được bố trí cho gia đình cán bộ thôn như: Thôn trưởng, Bí thư thôn, cán bộ của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, đều là những hộ có điều kiện khá giả.

Người dân ở đây cũng liệt kê ra một loạt các hoàn cảnh đặc biệt như: Ông Dương Văn Tiệu (80 tuổi), dù ông Tiệu mắc đủ thứ bệnh, cuộc sống nghèo khổ. Sau lũ lụt, nhà ông Tiệu lại càng khó khăn hơn thế nhưng ông Tiệu cho đến nay cũng chỉ nhận được 5 gói mì tôm. Nhà ông Dương Văn Nguyên (93 tuổi) đang nuôi vợ là Dương Thị An (93 tuổi) bị liệt; nhà bà Dương Thị Cúc (80 tuổi), bà Hà Thị Sánh (78 tuổi), hoàn cảnh khó khăn thế nhưng cũng chỉ được nhận ít mì tôm từ những đợt cứu trợ trước đó.

Rất nhiều người dân bức xúc kéo ra thôn nêu ý kiến
Rất nhiều người dân bức xúc kéo ra thôn nêu ý kiến

“Ông Yêng là Bí thư thôn, ông Thanh là Trưởng thôn, cả hai đều trong danh sách nhận quà. Ngoài ra, còn cán bộ phụ nữ, cán bộ hội nông dân. Gần 300 suất quà mà người nghèo chỉ có 1-2% thôi còn nhà 2, 3, 4 tầng đến nhận hết. Tôi không nói để đòi cho gia đình tôi, mà tôi nói để đòi quyền lợi cho bà con. Nhiều gia đình cụ già ốm đau, bệnh hiểm nghèo, nằm liệt giường không được gì cả. Còn họ vừa khỏe mạnh, vừa làm cán bộ, có điều kiện mà lại lợi dụng thì không thể chấp nhận được” – ông Nguyễn Văn Lan, thôn 4 nói.

Ông Dương Đình Tạo, 72 tuổi (thôn 4, Thiệu Dương) hiện đang nuôi vợ bệnh thần kinh. Ông cho biết, sau đợt lũ lụt vừa qua, lúa gạo, gà lợn trôi hết, chẳng còn gì. Cho đến thời điểm này, ông nhận được 1 yến gạo, 1 thùng mì tôm và 1 lần 6 gói mì tôm.

“Bình thường thì ai làm người nấy ăn, chúng tôi có đói nghèo cũng không trông chờ gì vào nhà nước cả. Thế nhưng, không may thiên tai, lũ lụt nên người dân mới khổ vậy. Thế nhưng, họ không công bằng gì cả, kể ra thì quá đáng lắm. Có 1 lần thôn phát cho nhà tôi 5 gói mì tôm rồi sau đó lại gọi gia đình ra lấy thêm 1 gói nữa. Rất nhiều nhà vì tức mà không ra lấy nữa” – ông Tạo ngậm ngùi.

Trao đối về vấn đề trên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, cho biết đã nhận được thông tin phản ánh của người dân và xác nhận có việc quà được trao cho người thân của lãnh đạo thôn.

“Đoàn này họ không làm việc trực tiếp với lãnh đạo xã mà thông qua mặt trận, sau khi có thông tin tôi đã có kiểm tra và đúng có tên vợ của bí thư thôn và trưởng thôn trong danh sách nhận quà” – ông Tuấn thông tin.

Nguyễn Thùy