1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Thanh Hóa:

Dân bị xã "om" thẻ bảo hiểm y tế vì còn... nợ phí

(Dân trí) - Nhiều hộ dân trên địa bàn thôn Són, xã Lương Nội, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) không được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), không được ký xác nhận hồ sơ nhập học, hồ sơ xin đi làm công ty vì... nợ phí.

Được biết, xã Lương Nội, huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa là xã vùng 135, có hơn 1.200 hộ với gần 5.000 nhân khẩu. Trong đó, toàn xã có gần 390 hộ nghèo và 227 hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân xã Lương Nội, thời gian qua, mỗi khi muốn xin dấu, chữ ký xác nhận trong các thủ tục hành chính của UBND xã, dân thường bị làm khó do chưa đóng các khoản phí, trong đó có khoản tiền xây dựng trường chuẩn trên địa bàn.

Cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lương Nội còn khó khăn
Cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lương Nội còn khó khăn

Chị Bùi Thị Thêu, thôn Són, xã Lương Nội, cho biết: Tháng 9/2016, chị đưa con đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để khám bệnh. Vì đi gấp nên chị không xin được giấy xác nhận và có nhờ người nhà đến UBND xã xin hộ. Tuy nhiên, chính quyền không xác nhận với lý do, gia đình chị còn thiếu tiền xây dựng 300.000 đồng.

Qua tìm hiểu được biết, không chỉ gia đình chị Thêu gặp khó khăn trong việc chưa được trả thẻ BHYT mà một số hộ dân khác tại địa phương này cũng chung tình cảnh.

Trong khi đó, thôn Són có 210 hộ thì có tới 69 nhà thuộc diện hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo. Cuộc sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đặc biệt, hàng tháng, Trạm y tế xã đều cấp, phát thuốc miễn phí nhưng nhiều hộ không được hưởng lợi.

Bà Trương Thị Thắm (56 tuổi, thôn Són) cho biết: Khi con trai bị ốm phải đi viện khám bệnh, gia đình xuống nhà văn hóa thôn để lấy thẻ BHYT thì trưởng thôn không đưa với lý do gia đình còn nợ 550.000 đồng tiền đóng góp xây dựng trường học.

Sau khi trình bày, gia đình mới được phát một thẻ, còn các thành viên khác đang bị giữ lại và cán bộ cho biết khi nào đóng phí mới phát các thẻ BHYT tiếp.

Ông Bùi Minh Quyển, Chủ tịch UBND xã Lương Nội, cho rằng: Đã là người dân phải chấp hành đúng quy định quyền và nghĩa vụ đối với Nhà nước. Nếu hộ nào chưa đóng góp đủ thì có hai hình thức để cho dấu, ký xác nhận, đó là phương pháp mà xã quy định.

Hình thức xác nhận dấu được xã Lương Nội quy định đối với hộ nào đi viện, làm hồ sơ nhập học thì được “tạo điều kiện” để ưu tiên cho làm giấy tờ và ghi vào sổ theo dõi hàng năm. Riêng đối với hộ xin giấy vào công ty mà chưa đóng đủ tiền cho thôn, xã thì không được đóng dấu, ký vào hồ sơ.

Trước thực tế nêu trên, mới đây, UBND huyện, Bảo hiểm xã hội huyện Bá Thước đã thành lập đoàn công tác kiểm tra thực tế và làm việc tại xã Lương Nội.

Theo đó, đối với việc người dân không được cấp phát thẻ BHYT khi chưa hoàn thành việc đóng góp xây dựng cho thôn, xã, qua kiểm tra thực tế tại 9/9 thôn của xã có 8/9 thôn làm tốt công tác cấp phát thẻ BHYT cho người dân.

Riêng tại thôn Són còn 74 hộ với 177 thẻ BHYT chưa được phát cho người dân. Lý do mà thôn đưa ra là do một số hộ đi làm ăn xa và một số hộ chưa chủ động đến nhận thẻ mặc dù thôn đã thông báo nhiều lần.

Theo UBND huyện Bá Thước, việc một số hộ dân không được nhận thẻ BHYT vì còn nợ phí là có
Theo UBND huyện Bá Thước, việc một số hộ dân không được nhận thẻ BHYT vì còn nợ phí là có

Đoàn công tác cũng đã kiểm tra tại hộ gia đình bà Bùi Thị Thêu và bà Trương Thị Thắm, việc các hộ gia đình này chưa nhận được thẻ BHYT vì chưa hoàn thành việc đóng góp xây dựng cho thôn, xã là đúng thực tế.

Từ đó, UBND huyện Bá Thước đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Lương Nội yêu cầu UBND xã chỉ đạo Ban quản lý thôn Són và các cá nhân có liên quan tổ chức cấp xong số thẻ BHYT còn tồn đọng cho các hộ dân để đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngay trong ngày 25/4/2018.

Đoàn công tác của UBND huyện Bá Thước cũng đã tiến hành kiểm tra việc thu phí và giải quyết các thủ tục hành chính cho cá nhân có nhu cầu của UBND xã Lương Nội. Trong đó, việc không được xác nhận làm hồ sơ để đi lao động tại các công ty trong nước là có theo phản ánh của một số người dân.

Sau quá trình kiểm tra, xác minh UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm tập thể UBND, Chủ tịch UBND xã Lương Nội; yêu cầu UBND xã Lương Nội kiểm điểm Ban quản lý thôn Són và các cá nhân có liên quan. Đồng thời, việc kiểm điểm phải báo cáo UBND huyện chậm nhất ngày 5/5/2018 để Hội đồng kỷ luật của huyện xem xét, xử lý theo quy định.

Duy Tuyên