1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đắk Lắk yêu cầu cán bộ không rời địa phương để tập trung chống dịch

Thúy Diễm Trần Thanh Đức Văn

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công điện khẩn yêu cầu cán bộ không đi ra ngoại tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán để tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt tinh thần chủ động "chống dịch như chống giặc", không lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đắk Lắk yêu cầu cán bộ không rời địa phương để tập trung chống dịch - 1
Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo tất cả các lãnh đạo Sở, ngành, địa phương không nghỉ phép, không rời khỏi địa phương để lo chống dịch (ảnh minh họa)

"Không nghỉ phép hoặc đi ra ngoại tỉnh trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp có thể phát sinh (trường hợp đặc biệt phải báo cáo và được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh)", công điện nêu rõ.

Bên cạnh đó, phải nâng mức độ cảnh giác cao nhất, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương; khẩn trương rà soát, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Trong chiều 30/1, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh sau khi xác định 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở Gia Lai có đi chung xe khách với 5 người tại Đắk Lắk. 5 người này đã được tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm. 

Hải Dương: Lập 5 Chốt liên ngành cấp tỉnh chống dịch

Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương quyết định thành lập 5 chốt liên ngành cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ phong tỏa, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, kể từ 17h ngày 29/1/2021.  

Đắk Lắk yêu cầu cán bộ không rời địa phương để tập trung chống dịch - 2

Các lực lượng trực 24/24 giờ tại các chốt để kiếm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào địa bàn Chí Linh (Ảnh: Cổng thông tin Hải Dương).

Trong một diễn biến khác, UBND thị xã Kinh Môn vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các bến đò ngang sông trên địa bàn thị xã Kinh Môn bắt đầu từ 12h ngày 30/1/2021 cho đến khi có thông báo mới để thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Kinh Môn.

Thái Bình: Tái hoạt động 7 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại 7 cửa ngõ ra vào tỉnh

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo hoạt động trở lại 7 tổ công tác liên ngành tại 7 khu vực cầu, cửa ngõ vào tỉnh Thái Bình, gồm: Cầu Tân Đệ, cầu Nghìn, cầu Hiệp, cầu Thái Hà, cầu Triều Dương, cầu La Tiến, cầu Sông Hóa để kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 bắt đầu từ 18 giờ, ngày 30/1.

Các tổ liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn người dân từ vùng dịch (theo thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) nếu trở về địa phương thì thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định, trường hợp không thực hiện thì kiên quyết yêu cầu quay đầu; đối với những người dân đến từ các địa phương không ở trong vùng dịch thì thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại.

Đắk Lắk yêu cầu cán bộ không rời địa phương để tập trung chống dịch - 3

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo hoạt động trở lại 7 tổ công tác liên ngành tại 7 khu vực cầu, cửa ngõ vào tỉnh Thái Bình

Đồng thời, Tỉnh đoàn Thái Bình tiếp tục tiếp nhận thông tin phản ánh công tác phòng, chống dịch Covid-19 qua đường dây nóng có số điện thoại 18009402. Đường dây nóng tiếp nhận những phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh như: các thông tin về các trường hợp có nguy cơ hoặc có biểu hiện nhiễm Covid-19, nhất là những người về địa phương từ vùng có dịch; các tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Những thông tin này sẽ được tổng hợp gửi đến các cơ quan, đơn vị có liên quan để có những biện pháp xử lý bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu chính xác của người dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) trong lịch trình di chuyển có về quê vợ tại xã Thụy Việt, Thái Thụy ăn cưới cùng gia đình vào ngày 23/1; đến ngày 24/1, gia đình bệnh nhân thuê xe từ Thái Bình lên Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy đã phối hợp với các đơn vị liên quan cùng địa phương nhanh chóng rà soát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính.

Tính đến chiều 30/1, Thái Thụy đã rà soát được 43 trường hợp F1, 146 trường hợp F2. 29 trường hợp F1 đầu tiên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và 13 trường hợp nguy cơ cao vừa cho kết quả xét nghiệm âm tính.