Chủ nhật, 09/05/2021 - 21:36

Đắk Lắk: Tạm dừng cưới hỏi, tân gia để phòng dịch Covid-19

Dân trí

Sau khi ghi nhận 2 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, cưới hỏi, tân gia… để tập trung phòng chống dịch.

Tối 9/5, UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, sau khi xác nhận đã có 2 ca mắc Covid-19 ở tỉnh.

Đắk Lắk: Tạm dừng cưới hỏi, tân gia để phòng dịch Covid-19 - 1

Đắk Lắk phong tỏa một con hẻm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19.

Theo đó, tỉnh chỉ đạo kể từ 0h ngày 10/5 phải dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người trong 1 phòng. Hạn chế việc tập trung đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Dừng triệt để các hoạt động tập trung trên 30 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Dừng tổ chức đối với các hoạt động cưới hỏi, liên hoan, tân gia…. Đối với đám tang, người dân tổ chức với thủ tục đơn giản, hạn chế tập trung đông người.

Tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: bar/pub, vũ trường, massage, cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, sân vận động, điểm truy cập internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao (yoga, gym, bơi lội, tennis, cầu lông, sân bóng đá mini…).

Đắk Lắk: Tạm dừng cưới hỏi, tân gia để phòng dịch Covid-19 - 2
Nhiều người dân trong khu phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với các quán ăn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phục vụ tối đa 30 người/không gian. Phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1,5m - 2m, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, khuyến khích tăng cường phương thức "mua mang về" và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở, chỉ đạo các tổ phòng, chống dịch tại địa phương vào cuộc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ và tự giác thực hiện hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, các địa phương tăng cường lực lượng tại 8 chốt biên phòng, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới.

Tỉnh cũng thực hiện khoanh vùng cách ly và phong tỏa khu vực dân cư tại hẻm 189/1 đường Mai Hắc Đế (phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) cho tới khi có thông báo mới. Đồng thời, cho học sinh mầm non trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột nghỉ học 1 tuần kể từ 10/5.

Trước đó, trong ngày 8/5 và 9/5, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, ca bệnh 3237 là nhân viên thẩm mỹ viện tại Đà Nẵng và ca thứ 2 là bạn trai của BN3237. Cả hai di chuyển từ Đà Nẵng về TP Buôn Ma Thuột ngày 6/5 và cư trú tại số 189/1/25 Mai Hắc Đế.

Thúy Diễm

.

Đáng quan tâm