TPHCM:

Đại thắng mùa Xuân 1975 mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước

Dân trí “Đảng bộ và Nhân dân TPHCM mãi mãi khắc ghi, tâm niệm trong mỗi chiến công, thành tựu của thành phố đều có máu xương, công sức, trí tuệ của chiến sĩ và đồng bào khắp mọi miền đất nước”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Ngày 3/4, tại Hội trường Thành ủy TPHCM đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Nhà nước: “Đại thắng mùa Xuân 1975 – Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”. Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh, nhân chứng lịch… đã tham dự hội thảo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư gửi đến Hội thảo. Trong thư, Chủ tịch nước hoan nghênh Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo khoa học cấp Nhà nước “Đại thắng mùa Xuân 1975 – Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình” tại thành phố mang tên bác – nơi Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc toàn thắng, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc (30/4/1975-30/4/2015).

Hội thảo đánh giá vai trò và ý nghĩa lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975

Hội thảo đánh giá vai trò và ý nghĩa lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, nhân dân Việt Nam phải đương đầu với một cường quốc hùng mạnh nhất thế kỷ XX. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối chiến tranh nhân dân sáng tạo, ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình, nhân dân ta đã kết hợp và phát huy, nâng lên một tầm cao mới sức mạnh của dân tộc và sức mạnh của thời đại, làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thu non sông về một mối, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước ta là một sự kiện trọng đại, một mốc son chói lọi trong lịch sử hàng ngàn năm chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Tại hội thảo, trên 115 bài tham luận và các ý kiến phát biểu của đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, lão thành cách mạng, tướng lĩnh… tập trung phân tích, khẳng định đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh – nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Các đại biểu cũng cho rằng, chính ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hoà bình đã làm nên sức mạnh to lớn của quân và dân cả nước, cùng dồn sức quyết tâm đánh Mỹ, thắng Mỹ. Đồng thời, tài thao lược, sự vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng và thực tiễn chiến tranh cách mạng… sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của các nước anh em và nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình… đã làm nên đại thắng mùa Xuân 1975.  

Theo Thượng tướng Mai Quang Phấn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, hậu phương lớn miền Bắc và tiền tuyến lớn miền Nam đã xây dựng được đội quân chính trị của quần chúng và lực lượng vũ trang nhân dân, kết hợp đấu tranh quân sự, chính trị và ngoại giao, kết hợp khởi nghĩa của quần chúng với chiến tranh cách mạng, nổi dậy và tiến công, tiến công và nổi dậy, đánh địch trên cả ba vùng chiến lược rừng núi – nông thôn đồng bằng – thành thị; đánh địch bằng ba mũi giáp công quân sự - chính trị và binh vận… Chính vì thế, lực lượng của ta đã lần lượt đánh bại các chiến lược: chiến tranh đơn phương, chiến tranh cục bộ, chiến tranh đặc biệt và Việt Nam hóa chiến tranh của đế quốc Mỹ.

Nhiều lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, tướng lĩnh... tham dự hội thảo

Nhiều lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, tướng lĩnh... tham dự hội thảo

Trong tham luận của mình, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng đã nhắc lại các trận đánh lịch sử như chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế - Đà Nẵng mở đầu cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 và kết lại bằng chiến dịch lịch sử có ý nghĩa quyết định – Chiến dịch Hồ Chí Minh.

“Thắng lợi đó khẳng định vấn đề có tính chân lý, rằng: một dân tộc đất không rộng, người không đông, tiềm lực vật chất có hạn, nhưng đoàn kết chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh với một ý chí, quyết tâm cao độ, lòng quả cảm phi thường, sức sáng tạo vô tận, dưới sự lãnh đạo của một Đảng Mác – Lê nin, được sự ủng hộ to lớn của các lực lượng cách mạng và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới thì hoàn toàn có thể đánh thắng mọi kẻ thù”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhấn mạnh vai trò của mặt trận tư tưởng trong kháng chiến chống Mỹ.

Trước sự đàn áp dãn man của kẻ thù, nhất là các thủ đoạn dồn dân lập ấp chiến lược, xây dựng vành đai trắng, hoạt động tuyên truyền miệng được chú trọng, thông qua lực lượng cán bộ cốt cán, qua các đường dây liên lạc, hộp thư bí mật, chủ trương của Đảng vẫn đến được với nhân dân, thắp sáng lên ngọn lửa niềm tin, khơi dậy ý chí bền gan tranh đấu trong ngay trong lòng địch. Các chiến sĩ cách mạng dù bị địch bắt bớ, tù đày, bị tra tấn dã man, cận kề cái chết nhưng vẫn kiên trung, tiếp tục tổ chức, củng cố lực lượng, tuyên truyền, giáo dục cách mạng trong các nhà tù, trại giam của địch.

Từ những dẫn chứng lịch sử như trên, ông Đinh Thế Huynh khẳng định: “Mặt trận tư tưởng chính là nhân tố rất quan trọng góp phần tạo nên sức mạnh chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.

“Đảng bộ và Nhân dân TPHCM mãi mãi khắc ghi, tâm niệm trong mỗi chiến công, thành tựu của thành phố đều “có máu xương, công sức, trí tuệ của chiến sĩ và đồng bào khắp mọi miền đất nước”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nói.

Công Quang

 

MỚI NHẤT
Cụ ông 76 tuổi đạp xe xuyên Việt mừng ngày thống nhất đất nước
Cụ ông 76 tuổi đạp xe xuyên Việt mừng ngày thống nhất đất nước

(Dân trí) - Ngày 31/3, cụ ông Hồ Ngọc Khiết (ngụ xã Cát Phước 1, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) đã vào viếng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn (Cà Mau). Đây là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình đạp xe đạp xuyên Việt của cụ ông 76 tuổi này.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:08

Người nuôi thủy sản khốn đốn vì dự án nạo vét sông
Người nuôi thủy sản khốn đốn vì dự án nạo vét sông

(Dân trí) - Hàu bị chết non, tôm, cua giống mới thả xuống hồ vài ngày cũng “thi nhau” chết. Hàng chục hộ dân sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên sông Đồng Kho (xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) đang đối mặt với nguy cơ “nồi cơm bị mất”.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:06

Nhiều phụ nữ phải đi bộ 6km để lấy nước sạch!
Nhiều phụ nữ phải đi bộ 6km để lấy nước sạch!

“Có những nơi trên thế giới, nhiều phụ nữ phải đi bộ 6 km để lấy nước sạch về cho gia đình”. Đó là phần mở đầu bài phát biểu cảm nghĩ của em Nguyễn Hà Như, lớp 4/1 trường Phan Đình Phùng, Q.3, TPHCM trong chương trình “Chung tay bảo vệ nguồn nước” nhân Ngày Nước Thế giới.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:01

Tai nạn chết người trên tuyến nội ô "dập dìu" xe tải
Tai nạn chết người trên tuyến nội ô "dập dìu" xe tải

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy không may té ngã; tài xế chiếc xe tải chở đầy hàng chạy song song không xử lý kịp, cán người đàn ông tử vong.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:34

Lại thêm 16 con nhím “đi nhầm” vào nhà cán bộ xã
Lại thêm 16 con nhím “đi nhầm” vào nhà cán bộ xã

(Dân trí) - Ở huyện Quế Sơn (Quảng Nam), ngoài vụ gà "đi lạc" vào nhà cán bộ xã Quế An còn có vụ nhím "đi nhầm" vào nhà cán bộ xã Quế Long.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:29

Bắt giữ 16 sà lan, ghe bầu hút cát trái phép trên sông Mỏ Nhát
Bắt giữ 16 sà lan, ghe bầu hút cát trái phép trên sông Mỏ Nhát

(Dân trí) - Rạng sáng 4/4, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quân truy bắt nhóm “cát tặc” đang khai thác cát trái phép trên sông Mỏ Nhát (huyện Tân Thành), bắt giữ 16 sà lan, ghe bầu đưa về cảng Hà Lộc (TP Vũng Tàu) xử lý.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:17

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý các trường ĐH thu tiền sai quy định
Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý các trường ĐH thu tiền sai quy định

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị chấm dứt việc thu học phí, lệ phí vượt, không đúng quy định và xử lý các trường hợp vi phạm.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:32

Hà Nội: Cháu bé lớp 6 nghi bị mất tích nhiều ngày
Hà Nội: Cháu bé lớp 6 nghi bị mất tích nhiều ngày

(Dân trí) - Tiếp nhận trình báo của gia đình cháu Doanh về việc cháu bé học lớp 6 này không về nhà 4 ngày nay, Công an huyện Ba Vì đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin cháu bé nghi bị mất tích.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:20

Tài xế taxi trả lại 450 triệu đồng cho hành khách đãng trí
Tài xế taxi trả lại 450 triệu đồng cho hành khách đãng trí

(Dân trí) - Phát hiện chiếc cặp ở băng ghế sau, anh tài xế vội vàng thông báo về tổng đài taxi. Sau khi trả khách, anh tức tốc chạy đến tận nhà khách, trả lại chiếc cặp cho khổ chủ, trong cặp có 20.000 USD và 20 triệu đồng…

Thứ bảy, 04/04/2015 - 06:00

Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ thống nhất quan điểm ổn định tình hình Biển Đông
Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ thống nhất quan điểm ổn định tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 3/4/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:16

Bộ GTVT chưa nhận được thông tin chính thống về tiêu cực của Posco
Bộ GTVT chưa nhận được thông tin chính thống về tiêu cực của Posco

(Dân trí) - Về những cáo buộc tham nhũng đối với Posco, chiều 3/4, người phát ngôn của Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, Bộ GTVT chưa nhận được thông tin chính thống nào về vấn đề này.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:03

Thiếu nữ tử vong bất thường bên đường
Thiếu nữ tử vong bất thường bên đường

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Dương, Tuyên Quang đang điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của một phụ nữ tại thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Lâm Đồng mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng
Lâm Đồng mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng

(Dân trí) - Ngày 3/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm (3/4/1975 - 3/4/2015) ngày giải phóng hoàn toàn Lâm Đồng- Đà Lạt.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:46

Ủng hộ các công ty Ấn Độ khai thác dầu khí tại vùng biển Việt Nam
Ủng hộ các công ty Ấn Độ khai thác dầu khí tại vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam vấn đề Biển Đông, đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ các công ty Ấn Độ thăm dò và khai thác dầu khí trên các vùng biển của Việt Nam tại Biển Đông.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:46

Có dấu hiệu bất thường trong vụ chợ Nong cũ cháy lớn trong đêm
Có dấu hiệu bất thường trong vụ chợ Nong cũ cháy lớn trong đêm

(Dân trí) - Ngày 3/4, ông Trần Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết công an tỉnh và huyện đã mời một người dân tại địa phương lên làm việc vì nghi có liên quan đến vụ cháy chợ Nong cũ tối 2/4 vừa qua.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:25

Hà Nội: “Bãi tắm” Hồ Tây lại sôi động trong ngày nắng đầu mùa
Hà Nội: “Bãi tắm” Hồ Tây lại sôi động trong ngày nắng đầu mùa

(Dân trí) - Hà Nội đang trải qua chuỗi ngày nắng nóng được xem là dài nhất tính từ đầu năm đến giờ. Mặc dù chưa là tâm điểm của mùa hè, nhưng nhiệt độ trong ngày có lúc lên đến 36-37 độ C; khiến người Hà Nội đã phải đổ xô ra Hồ Tây tắm mát vào cuối buổi chiều.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:03

Vụ JTC hối lộ: Chắc chắn phải hoàn trả tiền cho Nhật Bản!
Vụ JTC hối lộ: Chắc chắn phải hoàn trả tiền cho Nhật Bản!

(Dân trí) - “Vụ JTC đưa hối lộ cho một số quan chức ngành đường sắt vẫn đang trong quá trình điều tra và chưa có kết luận cuối cùng.Tuy nhiên, theo thông lệ quốc tế, khoản tiền này chắc chắn sẽ phải được hoàn lại” - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:18

Trao 700 triệu hỗ trợ ngư dân bám biển
Trao 700 triệu hỗ trợ ngư dân bám biển

(Dân trí) - Ngày 3/4, đoàn công tác Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hải Phòng đã trao số tiền 700 triệu đồng nhằm hỗ trợ ngư dân tỉnh Phú Yên mua sắm ngư lưới cụ, thiết bị liên lạc… khi khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:08

Chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng cho Học viện Nông nghiệp
Chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng cho Học viện Nông nghiệp

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức trọng thể lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng ghi nhận những đóng góp to lớn của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đối với đất nước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:06

Mưa đá kèm lốc xoáy tại Đà Lạt gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng
Mưa đá kèm lốc xoáy tại Đà Lạt gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 3/4, cơ quan chức năng UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chuyến khảo sát thực tế, đồng thời thăm hỏi động viên các hộ nông dân bị thiệt hại sau trận mưa đá kèm lốc xoáy mạnh chiều ngày 2/4.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:37

Con đường 600m “treo” suốt 15 năm ở Thủ đô
Con đường 600m “treo” suốt 15 năm ở Thủ đô

(Dân trí) - 15 năm qua, người dân khu phố Vân Hồ 2, 3 (phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn “dài cổ” chờ dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu được triển khai. Nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng nhưng các hộ dân không thể sửa chữa, xây mới hay mua bán.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:00

Khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa khiến lái tàu tử vong
Khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa khiến lái tàu tử vong

(Dân trí) - Ngày 3/4, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa làm người lái tàu tử vong, xảy ra vào khuya ngày 10/3 ở huyện Hải Lăng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:23

Hà Nội: Nắng rát mặt trên tuyến phố "khuyết" cây xanh
Hà Nội: Nắng rát mặt trên tuyến phố "khuyết" cây xanh

(Dân trí) - Những đường phố Thủ đô nằm trong đợt chặt hạ, thay thế cây xanh vừa qua đang trơ trọi giữa nắng nóng đầu hè.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:16

Tan hoang khu chợ cũ bị cháy trong đêm
Tan hoang khu chợ cũ bị cháy trong đêm

(Dân trí) - Sáng 3/4, PV Dân trí đã tới chợ Nong cũ bị cháy tối qua. Do công tác điều tra đang được tiến hành nghiêm ngặt dưới sự phối hợp của công an tỉnh và huyện nên chỉ ghi nhận được một phần góc chợ cháy, thể hiện một khung cảnh rất tan hoang.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:11