Đại biểu HĐND Hà Nội “vạch mặt” đối tượng làm loạn giá viện công

Dân trí Đoàn đại biểu HĐND Hà Nội chỉ rõ tư nhân đầu tư vào viện công thường nhằm lĩnh vực thu hồi vốn nhanh, sinh lời cao, còn người bệnh bị áp đặt giá. Nhiều viện đầu tư kỹ thuật không đầy đủ dẫn đến phụ thuộc quá nhiều máy móc bên ngoài.

Ngày 25/4, bà Ngô Thị Doãn Thanh - Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội - dẫn đầu đoàn giám sát HĐND thành phố làm việc với Sở Y tế Hà Nội để nắm rõ tình hình thực hiện chính sách xã hội hóa tại các bệnh viện công lập. Tại đây, nhiều đại biểu chỉ rõ những tồn tại của hình thức này cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Tư nhân vào viện nhăm nhăm kiếm lợi

Báo cáo Đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội, bà Lưu Thị Liên - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, tính đến đầu tháng 4/2014, ngành y của thành phố có 48 đề án xã hội hóa, trong đó ở 13 bệnh viện đang làm theo hình thức này thu hút hơn 170 tỷ đồng đầu tư; 6 trung tâm y tế triển khai 8 đề án thu hút hơn 66 tỷ đồng. Nguồn vốn trên chủ yếu huy động từ đối tác, còn nhân viên trong bệnh viện và nguồn vốn đơn vị chỉ được trên 16 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế làm rõ chênh lệch giá, chia lợi nhuận giữa các bệnh viện
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế làm rõ chênh lệch giá, chia lợi nhuận giữa các bệnh viện

Qua 5 năm xã hội hóa ở các bệnh viện, Sở Y tế báo cáo hàng loạt mặt tích cực như bệnh viện có nhiều máy móc hiện đại để phục vụ bệnh nhân, nâng cao tay nghề cho nhân viên y tế… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mặt hạn chế như cách thức xác định tài sản nhà nước để định giá trị đối ứng vào đề án xã hội hóa chưa được chặt chẽ.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thùy - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND chỉ rõ nhiều bệnh viện đầu tư theo hình thức xã hội hóa không đúng với danh mục và định hướng như quy định. “Nhà đầu tư chủ yếu đổ tiền vào lĩnh vực thu hồi vốn nhanh, sinh lời cao. Có những bệnh viện nhà đầu tư làm từ A đến Z, người bệnh phải bỏ tiền ra mua vật tư tiêu hao dẫn đến nhiều hoài nghi, thắc mắc”, bà Thùy nêu.

Bà Thùy đề nghị Sở Y tế Hà Nội cho biết rõ những hạn chế của Bệnh viện Thanh Nhàn đã được khắc phục như thế nào và các bệnh viện khác ra sao. Ngay cả việc Thanh tra Chính phủ kết luận đề án xã hội hóa nhà ăn dinh dưỡng ở bệnh viện Thanh Nhàn không phải là xã hội hóa, bà Thùy cũng yêu cầu Sở Y tế cho biết rõ cụ thể đó là hình thức gì.

“Quá trình giám sát chúng tôi thấy dịch vụ xã hội hóa ở nhiều bệnh viện đang tự đặt ra nhiều loại giá cao hơn quy định. Nhiều bệnh viện điển hình như Thanh Nhàn đầu tư thiết bị không đầy đủ dẫn tới việc lệ thuộc vào thiết bị xã hội hóa. Đề nghị Sở Y tế cho biết có tình trạng lạm dụng việc khám chữa bệnh theo yêu cầu hay không”, ông Đỗ Trung Hai - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội đề nghị Sở Y tế Hà Nội làm rõ.

Theo ông Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giao Thành ủy Hà Nội - dịch vụ được xã hội hóa ở nhiều bệnh viện, người bệnh gần như bị áp đặt giá. “Vai trò của Sở Y tế thế nào, ai là người điều tiết việc này để đảm bảo lợi ích của người bệnh. Xã hội hóa cũng phải phát huy tính nhân văn và hạn chế thấp nhất tính thương mại, đặt lợi nhuận lên trên đầu bệnh nhân”, ông Lợi nói.

Vấn đề bà Ngô Thị Doãn Thanh đặc biệt quan tâm là tại sao cùng một kỹ thuật, loại bệnh, loại máy nhưng mỗi bệnh viện lại thu một giá và cách chia lợi nhuận cũng khác nhau. Ngoài ra, bà Thanh cho biết, cũng có viện dự án hợp tác 10 năm nhưng mới làm chưa đến 3 năm nhà đầu tư đã thu hồi vốn. “Như vậy, nhà đầu tư rất có lợi và phải chăng chính người bệnh phải chịu thiệt?”, bà Thanh nói.

Vì lợi nhuận, nhà đầu tư bỏ mặc bệnh nhân?

Ông Trần Văn Trung - Trưởng phòng Kế hoạch (Sở Y tế Hà Nội) - cho biết rõ nghịch lý nhà đầu tư chỉ quan tâm về lợi nhuận, còn “chúng ta” quan tâm về vấn đề chất lượng khám chữa bệnh. Cũng theo ông Trung, không thể ép các bệnh viện chia lợi nhuận giống nhau vì mỗi nơi có một cách tính riêng phụ thuộc vào địa điểm, số lượng bệnh nhân… từ đó các bên tự thỏa thuận với nhau. Do vậy, ông Trung khẳng định các viện chia lợi nhuận khác nhau là hoàn toàn phù hợp.

Đại diện Sở Y tế khẳng các bệnh viện chia lợi nhuận với đối tác kháu nhau là phù hợp
Đại diện Sở Y tế khẳng các bệnh viện chia lợi nhuận với đối tác kháu nhau là phù hợp!

Ông Lê Hường - Trưởng phòng Tài chính kế hoạch (Sở Y tế) - cho biết, trong các văn bản đều nói rõ giá do đơn vị tự quyết định sau khi thỏa thuận với đối tác. “Nhà đầu tư vào bệnh viện người ta phải tính đến lợi nhuận. Thậm chí nhiều thứ họ tính theo hướng có lợi mới làm”, ông Hường giải thích.

Không hài lòng cách trả lời của Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND - yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ: “Hình thức cho nhà đầu tư đặt máy - vậy mặt bằng của viện không phải là góp vốn thì gọi là hình thức gì?”. Ông Trần Văn Trung trả lời: “Người ta nói đó là bệnh viện thuê thiết bị!”. Ông Nam cho rằng, thuê thiết bị là hình thức khác, còn ở đây đang bị đánh tráo khái niệm.

Trước những vấn đề đại biểu HĐND thành phố Hà Nội nêu, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xin nhận trách nhiệm trong việc chỉ đạo và hướng dẫn các bệnh viện thực hiện theo hình thức xã hội hóa và cũng vì chưa tính hết những rủi ro đó. Tuy nhiên, theo ông Hiền nhiều khi bệnh viện cũng phải “hi sinh” phần của mình để nhà đầu tư đem máy móc vào thu hút bệnh nhân, từ đó thu những khoản khác.

Chốt lại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng, đối với dự án không hiệu quả phải dừng giữa chừng nhưng xử lý lại không đến nơi đến chốn, điển hình đó là đề án nhà ăn bệnh viện Thanh Nhàn. “Vài chục dự án như vậy có những dự án không hoàn thành là bình thường nhưng cái chúng tôi muốn là phải xử lý dứt điểm - thanh lý hợp đồng đó để thực hiện dự án khác. Đây là vấn đề tôi mong Sở Y tế khắc phục trong thời gian tới”, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội nói.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Xác định đơn giá tiền lương tại các doanh nghiệp công ích
Xác định đơn giá tiền lương tại các doanh nghiệp công ích

(Dân trí) - UBND TPHCM đã giao Sở Lao động - Thương binh & Xã hội chủ trì xác định mức lương áp dụng chung cho tính toán chi phí nhân công trong đơn giá sản phẩm công ích và đơn giá tiền lương đối với doanh nghiệp công ích của TP năm 2013.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 04:08

Bình Thuận: Trạm cân xe bớt căng thẳng
Bình Thuận: Trạm cân xe bớt căng thẳng

(Dân trí) - Thay vì phải nằm chờ và tìm cơ hội vượt trạm cân như những ngày trước đó, trong 2 ngày trở lại đây, nhiều chủ xe đã thay đổi phương thức vận chuyển bằng cách chở đúng tải và chấp nhận tăng giá cước với chủ hàng.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:47

Liên tiếp 2 nữ sinh nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn
Liên tiếp 2 nữ sinh nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn

(Dân trí) - Chiều ngày 25/4, ông Dương Công To, Đội trưởng Đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) cho biết, đang huy động các thành viên trong đội tìm kiếm thi thể nữ sinh nhảy cầu Cần Thơ tự tử rạng sáng 25/4.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 10:35

Tìm thấy thi thể học sinh bị sóng biển cuốn mất tích
Tìm thấy thi thể học sinh bị sóng biển cuốn mất tích

(Dân trí) - Sau gần 1 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến trưa ngày 25/4, thi thể em Anh đã được tìm thấy cách vị trí bị nạn khoảng 100m. Hiện tại, gia đình cùng chính quyền địa phương đã đưa nạn nhân về quê mai táng.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:46

Vụ bắt nữ sinh đeo biển “trộm cắp”: Khởi tố 4 nhân viên siêu thị
Vụ bắt nữ sinh đeo biển “trộm cắp”: Khởi tố 4 nhân viên siêu thị

(Dân trí) - Chiều ngày 25/4, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 nhân viên siêu thị Vĩ Yên vì hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:35

Kết luận nguyên nhân vụ cháy kho hoá chất lớn nhất trước nay
Kết luận nguyên nhân vụ cháy kho hoá chất lớn nhất trước nay

(Dân trí) - Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP. HCM vừa có kết luận về nguyên nhân vụ cháy hóa chất lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trong KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh vào đêm 16/4 là do hóa chất rò rỉ gặp phải nước phản ứng gây cháy.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 08:55

TP HCM: Mưa lớn gây ngập, lốc xoáy “hạ gục” cây xanh, mái tôn
TP HCM: Mưa lớn gây ngập, lốc xoáy “hạ gục” cây xanh, mái tôn

(Dân trí) - Mưa lớn kèm theo lốc xoáy giật mạnh đã làm bật gốc nhiều cây xanh, một số nhà dân cũng bị tốc mái. Các tuyến đường vốn là “rốn ngập” của thành phố lại biến thành sông sau trận mưa giải nhiệt chiều nay.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 08:15

Bộ trưởng Thăng đình chỉ chức vụ của Cục trưởng Cục Đường sắt
Bộ trưởng Thăng đình chỉ chức vụ của Cục trưởng Cục Đường sắt

(Dân trí) - Quyết định bất ngờ này được Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra chiều tối nay (25/4), sau khi xác định những phát ngôn thiếu trách nhiệm của Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam - ông Nguyễn Hữu Thắng về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông khi trả lời báo chí.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 07:35

Vợ chồng Dương Chí Dũng mừng ra mặt khi tòa hoãn tuyên án
Vợ chồng Dương Chí Dũng mừng ra mặt khi tòa hoãn tuyên án

(Dân trí) - Dương Chí Dũng rời phòng xử án trong tiếng gọi như hò reo, mừng rỡ của người thân. Bị cáo cười hớn hở, giơ tay vẫy: “Cảm ơn mọi người. Tôi nhớ mọi người lắm”. Vợ bị cáo đứng bên hông xe thùng cười tươi rói, mãn nguyện chúc chồng: “Đêm nay ngủ ngon nhé!”.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 07:12

Phát hiện nhiều cổ vật khi thi công đường
Phát hiện nhiều cổ vật khi thi công đường

(Dân trí) - Trong quá trình thi công đường, công nhân phát hiện 2 tượng Phật bằng đồng, sau đó những người đi tìm phế liệu cũng phát hiện một số hiện vật bằng đồng khác.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 07:00

Cát tặc lại lộng hành, đánh dân nguy kịch
Cát tặc lại lộng hành, đánh dân nguy kịch

(Dân trí) - Cuộc chiến chống cát tăc tại bờ sông Luộc của người dân thôn Tri Lễ đang trở nên nguy hiểm. Một người dân nơi đây vừa bị chấn thương sọ não khi tham gia chống cát tặc.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 06:16

Người dân bức xúc vì giá đền bù dự án đường cao tốc quá "bèo"
Người dân bức xúc vì giá đền bù dự án đường cao tốc quá "bèo"

(Dân trí) - Nếu nhận tiền đền bù, người dân không đủ để trả tiền công thợ khi xây dựng một căn nhà mới giống như căn nhà cũ, chưa nói đến tiền đâu mua vật liệu xây dựng và đủ các thứ khác.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua vé số “lấy hên”, 3 tài xế nghèo bất ngờ thành tỷ phú
Mua vé số “lấy hên”, 3 tài xế nghèo bất ngờ thành tỷ phú

(Dân trí) - Ba anh tài xế nghèo cùng ngồi uống bia, một anh bỏ 50.000 đồng mua 4 tờ vé số, chia cho mỗi người bạn 1 tờ. Ngay lúc đó, không ai có thể ngờ ngày hôm sau các anh đã trở thành tỷ phú.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 05:22

Tàu ngầm Trường Sa khó chạy thử đúng dịp 30/4
Tàu ngầm Trường Sa khó chạy thử đúng dịp 30/4

(Dân trí) - Mặc dù rất mong muốn được chạy thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa vào dịp 30/4 - 1/5, nhưng chủ nhân tàu ngầm cho biết rất khó thực hiện vì đến thời điểm hiện tại ông vẫn chưa nhận được thông tin nào về việc cấp phép.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 04:32

Gần 400 công nhân trắng tay khi ông chủ Hàn Quốc “mất tích”
Gần 400 công nhân trắng tay khi ông chủ Hàn Quốc “mất tích”

(Dân trí) - Liên tục những ngày qua, khoảng 385 công nhân (CN) công ty TNHH MTV PIA Toàn Cầu (100% vốn Hàn Quốc, Q.12, TPHCM) vẫn bám trụ tại công ty và chờ đợi ông chủ người Hàn Quốc trở lại trả tiền lương cho họ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:35

Giải cứu đối tượng “phê” ma túy định nhảy lầu tự tử
Giải cứu đối tượng “phê” ma túy định nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Sau khi chích hút ma túy, nam thanh niên đã leo lên sân lầu 2 của một khách sạn, đòi tự tử...

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:24

Bộ trưởng Thăng: Hơn 300 tỷ sửa chữa cầu Thăng Long là lãng phí
Bộ trưởng Thăng: Hơn 300 tỷ sửa chữa cầu Thăng Long là lãng phí

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa bác bỏ đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về số tiền hơn 313 tỷ đồng sửa chữa triệt để cầu Thăng Long. Người đứng đầu ngành GTVT cho rằng đề xuất này không phù hợp, gây lãng phí...

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:03

Gần trăm bao tải chứa chất lạ trôi dạt trên biển
Gần trăm bao tải chứa chất lạ trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Người dân ven biển Thanh Hóa tá hỏa phát hiện rất nhiều bao tải chứa chất lạ trôi dạt vào bờ liên tục trong một tuần qua.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 01:40

Nổ lớn tại xưởng sản xuất nước đá, 1 người chết
Nổ lớn tại xưởng sản xuất nước đá, 1 người chết

(Dân trí) - Sáng 25/4, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại Công ty TNHH Đức Nhiên, đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM, khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 01:37

Nhiều Giám đốc Sở “ngại” thi tuyển Tổng cục trưởng
Nhiều Giám đốc Sở “ngại” thi tuyển Tổng cục trưởng

(Dân trí) - Sáng nay (25/4), kỳ thi tuyển Tổng cục trưởng của Bộ GTVT đã bắt đầu. Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định sự công khai, minh bạch và không có chuyện mập mờ trong cuộc thi. Những người thi có cơ hội như nhau và ai được điểm cao nhất sẽ là người trúng tuyển.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 01:24

Hai xế hộp chênh lệch “đẳng cấp” cùng biển 29A-999.99
Hai xế hộp chênh lệch “đẳng cấp” cùng biển 29A-999.99

(Dân trí) - Một chiếc Bentley có giá hàng chục tỷ đồng và một chiếc KIA Morning bình dân cùng mang biển “siêu đẹp” 29A-999.99.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 12:19

Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin Vinaphone kiếm tiền từ bệnh sởi
Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin Vinaphone kiếm tiền từ bệnh sởi

(Dân trí) - Thủ tướng vừa có ý kiến yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra, làm rõ và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, nghiêm túc thông tin phản ánh việc mạng Vinaphone nhắn tin có thu phí để xem clip liên quan đến bệnh sởi.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 12:15

Gỡ bỏ gờ giảm tốc làm tăng tai nạn
Gỡ bỏ gờ giảm tốc làm tăng tai nạn

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết phản ánh hệ thống gờ giảm tốc tại tỉnh lộ 9 và quốc lộ 15B (thuộc xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) làm tăng tai nạn giao thông, chính quyền huyện Lộc Hà đã cho gỡ bỏ, thay thế bằng vạch sơn giảm tốc.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 12:11

Ô tô biển “ngoại” chạy trốn từ Hà Nội, tông bị thương CSGT Thanh Hóa
Ô tô biển “ngoại” chạy trốn từ Hà Nội, tông bị thương CSGT Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, lực lượng CSGT Đội 3, Phòng CSGT Công an Thanh Hóa đã phát hiện chiếc xe mang BKS nước ngoài cố tình tông xe của CSGT để chạy thoát.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 12:01