Thứ sáu, 24/11/2017 - 11:46

Ông Dương Trung Quốc: Rất khó tìm được con đường tương xứng với cụ Trịnh Văn Bô

Dân trí

Theo ông Dương Trung Quốc, về thủ tục đặt tên đường phố thì không nhất thiết phải có sự thỏa thuận với gia đình nhưng nên có sự tham khảo ý kiến của gia đình. Gia đình cũng nên nhìn nhận, việc đạt được sự tương xứng giữa con đường với công lao nhân vật là rất khó.

Sáng 24/11, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (thành viên Hội đồng xét duyệt tên đường phố TP Hà Nội) trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến việc TP Hà Nội hoãn đặt tên đường phố mới mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô.

Ông Dương Trung Quốc cho biết, trên cơ sở danh sách nhân vật thì phải tìm con đường thích hợp nhất để đặt tên. Ví dụ như là con đường đó phải nằm ở khu vực gần gũi với quê hương, địa bàn hoạt động cụ thể của nhân vật. Đồng thời, cũng phải thể hiện ở quy mô, vị trí con đường...

Hà Nội vừa hoãn đặt tên phố mới mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô
Hà Nội vừa hoãn đặt tên phố mới mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

“Có thời kỳ chúng ta đã đặt tên đường Võ Văn Kiệt ở phía bên kia cầu Thăng Long nhưng sau đó thấy không phù hợp lại dừng lại. Sau này, khi con đường lớn qua cầu Nhật Tân thì chúng ta cùng lúc đặt tên 3 vị họ Võ là Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Võ Chí Công”, ông Dương Trung Quốc nói.

Theo ông Dương Trung Quốc, về thủ tục đặt tên đường phố thì không nhất thiết phải có sự thỏa thuận với gia đình nhưng nên có sự tham khảo ý kiến của gia đình. Gia đình cũng nên nhìn nhận, việc đạt được sự tương xứng giữa con đường với công lao nhân vật là rất khó.

“Quỹ đất đai mình không chủ động được hoặc quy mô, vị trí trung tâm cũng rất khó. Do đó, nếu có sự thương thảo trước, chia sẻ tất cả những khó khăn, tìm được tối ưu trong khả năng có thể sẽ không có trục trặc. Khi để xảy ra trục trặc thì để lại những hiệu ứng xã hội rất đáng buồn”, ông Dương Trung Quốc chia sẻ.

Ông Dương Trung Quốc đánh giá trường hợp như nhà tư sản Trịnh Văn Bô là rất hiếm nên cần phải ưu tiên cho việc đặt tên đường phố ở TP Hà Nội. Tuy nhiên, việc đặt tên đường phố mới mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô cũng không được quên vai trò của vợ ông (bà Hoàng Thị Minh Hồ).

“Đã đặt tên thì nên đặt là “ông bà Trịnh Văn Bô”. Chúng ta đừng quên vai trò của bà, nhất là nhận thức rất truyền thống - của chồng công vợ. Bà Hồ cũng có đóng góp rất tiêu biểu chứ không phải riêng ông. Không nhất thiết đặt tên hai con đường mà đặt “ông bà Trịnh Văn Bô" thì rất thích hợp”, ông Dương Trung Quốc giải thích.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã hoãn việc đặt tên đường nhà tư sản Trịnh Văn Bô – người hiến tặng nhà nước hơn 5.000 lượng vàng trong năm 1945.

Theo dự kiến trước đây của TP Hà Nội, tên nhà tư sản này sẽ được đặt cho tuyến phố dài 1,2km trên địa bàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Phố này có chiều dài 1,2 km, rộng 7,5, giao cắt với phố Nguyễn Đình Hoàn, kéo dài đến ngã ba giao cắt đường Phùng Chí Kiên tại cổng sau Học viện Quốc phòng.

“Do chưa đạt được sự thống nhất với gia đình nên tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô bị hoãn lại không trình HĐND TP thông qua kỳ họp diễn ra vào đầu tháng 12 tới”, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động giải thích.

Theo ông Tô Văn Động, thời gian tới, đơn vị có trách nhiệm sẽ làm việc với đại diện gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô để làm rõ những vấn đề liên quan. Từ đó, thành phố và gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô có thể thống nhất việc đặt tuyến phố mang tên nhà tư sản này vào kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra trong năm 2018.

Quang Phong