1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Bình Định:

Đặc biệt chăm lo cho người dân ăn Tết trong khu cách ly

Doãn Công

(Dân trí) - Thăm, chúc Tết tại các khu cách ly tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các ngành liên quan phải phục vụ chu đáo cho nhân dân, bộ đội ăn Tết thế nào thì người dân cũng phải được như vậy.

Chiều 8/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã đến thăm, động viên và chúc Tết tại một số đơn vị đang tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh gồm: Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng kỹ thuật quân sự, an ninh; Đại đội công binh và Trung đoàn bộ binh 739 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định.

Đặc biệt chăm lo cho người dân ăn Tết trong khu cách ly - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long kiểm tra tình hình hoạt động tại các đơn vị quân đội đang tổ cức cách ly tập trung

Đại tá Đặng Tấn Lực, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cho biết, Sở Chỉ huy lâm thời tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (thuộc Trung đoàn 739, huyện Phù Cát), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định) đang quản lý, điều hành 4 khu cách ly tập trung.

Cụ thể, tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đang cách ly tập trung 156 trường hợp; Đại đội 19 Biên phòng tỉnh đang quản lý 61 trường hợp; Trung đoàn Bộ binh 739 đang cách ly 47 trường hợp và Đại đội Công binh đang cách ly 22 trường hợp.

Hiện nay, Sở Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 116 mẫu. Kết quả 95 mẫu âm tính lần 1 và 21 mẫu đang chờ kết quả.

Đặc biệt chăm lo cho người dân ăn Tết trong khu cách ly - 2
Hiện có 286 trường hợp đang được cách ly tập trung tại 4 khu vực do quân đội quản lý

Đại tá Đặng Tấn Lực kiến nghị, do lực lượng công dân về rải rác nhiều đợt trong ngày nên số quần áo phòng hộ và khẩu trang như hiện tại sẽ còn thiếu nhiều nên cần bổ sung. Việc đảm bảo sức khỏe cho người già và trẻ em trong khu cách ly nên cần một số thuốc thiết yếu cho điều trị nhi khoa và lão khoa; đồng thời các cơ sở y tế sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết…

Thăm, động viên và chúc Tết tại các đơn vị quân đội đang tổ chức cách ly người dân đến, về từ vùng dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ trong việc tổ chức cách ly, đối tượng có nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Đặc biệt, những cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp làm việc tại khu cách ly, đã nhường mọi điều kiện tốt nhất cho người dân trong khu cách ly.

Đặc biệt chăm lo cho người dân ăn Tết trong khu cách ly - 3
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (giữa) thăm, động viên và tặng quà Tết cho các đơn vị bộ đội đang tổ chức cách ly tập trung.

"Cơ chế dịch lần này khác lần trước, tốc độ lây lan nhanh, nếu không làm tốt khâu kiểm tra ngay từ bước đầu, đưa vào cách ly các đối tượng có nguy cơ cao, đặc biệt là đối tượng truy vết được sẽ rất khó trong việc phòng, chống dịch đạt hiệu quả", ông Long cho hay.

Để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, đặc biệt để người dân tỉnh Bình Định đón Tết an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mong muốn chỉ huy các đơn vị trong toàn lực lượng vũ trang tiếp tục quan tâm, động viên cán bộ, chiến sỹ khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ, phục vụ nhân dân thật chu đáo, đây cũng chính là tình cảm gắn bó quân và dân.

Đặc biệt chăm lo cho người dân ăn Tết trong khu cách ly - 4
Quy trình cách ly được thực hiện nghiêm ngặt

Phối hợp với Sở Y tế làm tốt công tác giám sát sức khỏe của người dân, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình người dân cách ly tại đây. Đồng thời, phối hợp với ngành y tế tham mưu cho lãnh tỉnh trong việc thực hiện quy trình cách ly, thời gian cách ly cũng như các chế độ chính sách cho người dân và cán bộ, chiến sỹ.

"Ngày 9/2, tỉnh sẽ họp ban chỉ đạo để trước khi nghỉ Tết Nguyên đán làm sao thành lập cơ chế. Từ nay đến hết mùng 5 Tết, khi mà các cơ quan Nhà nước không làm việc thì vẫn có một cơ chế để lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt, các lực lượng công an, quân đội và y tế túc trực 24/24, 100% quân số. Để người dân đón một cái Tết an toàn thì cán bộ phải vất vả, phải đứng ra chịu trách nhiệm, dành thời gian, dành lực lượng để tổ chức các hoạt động giám sát dịch bệnh", ông Long nhấn mạnh.

Đặc biệt chăm lo cho người dân ăn Tết trong khu cách ly - 5
Khu vực cách ly được chiến sỹ canh gác nghiêm ngặt 24/24h

Về kiến nghị của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định trong việc bổ sung thêm kinh phí để chăm lo cho người dân đang cách ly trong dịp Tết, Chủ tịch Nguyễn Phi Long, khẳng định: "Trong 5 ngày Tết, chế độ của bộ đội thế nào thì phải lo cho người dân thế đó. Phải ưu tiên chăm lo cho người dân, đặc biệt là trẻ em và người già. Tôi giao cho các ngành liên quan tham mưu để bồi dưỡng thêm cho cán bộ, chiến sỹ trực Tết trong đợt dịch này".

Quảng Trị: Hỗ trợ tiền ăn cho người dân cách ly tập trung dịp Tết

Ngày 9/2, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Hoàng Nam vừa ký văn bản gửi các Sở Tài Chính, Y tế và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng trong khu cách ly dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó, xét đề nghị của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, tỉnh này đồng ý hỗ trợ tiền ăn Tết cho các đối tượng: Công dân đang thực hiện cách ly tập trung, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, lực lượng vận chuyển điều phối công dân. 

Thời gian thực hiện là 4 ngày - từ ngày 30 Tết đến ngày mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; với mức hỗ trợ 150.000 đồng/người/ngày.

Đặc biệt chăm lo cho người dân ăn Tết trong khu cách ly - 6

Các cán bộ làm nhiệm vụ, công dân thực hiện cách ly tập trung được tỉnh Quảng Trị hỗ trợ tiền ăn 4 ngày dịp Tết

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, đây là chính sách nhân văn của địa phương, nhằm mục đích động viên công dân đang cách ly tập trung yên tâm cách ly để phòng chống dịch, lực lượng chức năng hoàn thành tốt công việc...

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, từ ngày 25/1 đến 8/2, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận trên 6.500 người trở về từ TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian cận Tết Nguyên đán.

Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn Quảng Trị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương tạm thời áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để quản lý, giám sát y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người đến hoặc trở về các địa phương ghi nhận có dịch của TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tăng cường rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ, nguy cơ cao để kịp thời báo cáo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh có biện pháp cách ly tập trung.

Đăng Đức