Thứ hai, 07/12/2020 - 19:15

Đã xác định đối tượng thả đàn lợn gần trăm con nghi nhiễm bệnh bên đường

Dân trí

Sau khi tiếp nhận thông tin đàn lợn gần 100 con, nghi bị nhiễm bệnh bị vứt bên vệ đường, Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vào cuộc và đã xác định được đối tượng thực hiện hành vi trên.

Chiều ngày 7/12, thông tin từ Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào ngày 3/12/2020, đơn vị nhận được báo cáo của Công an xã Xuân Bình về việc người dân phát hiện một đàn lợn 83 con tại thôn 13, xã Xuân Bình bị bỏ lại nghi mắc bệnh, không xác định được người đổ số lợn này.

Đã xác định đối tượng thả đàn lợn gần trăm con nghi nhiễm bệnh bên đường - 1
Đàn lợn mà ông N. vận chuyển đi đỏ gần 100 con.

Sau khi nhận được báo cáo, Công an huyện Như Xuân đã tổ chức truy tìm đối tượng vận chuyển. Qua quá trình sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 6/12, tổ công tác của Công an huyện Như Xuân đã xác định được đối tượng đổ số lợn nêu trên là Lê Văn N. (SN 1969), tại thôn 3, xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Qua quá trình đấu tranh, đối tượng khai nhận ngày 1/12/2020, ông N. có mua 83 con lợn từ một đối tượng không rõ lai lịch. Đến ngày 2/12, khi cho ăn, ông N. phát hiện lợn có dấu hiệu bị bệnh. Do lo sợ lợn bị mắc dịch tả châu Phi, ảnh hưởng đến các trang trại xung quanh và số lợn trong chuồng, ông N. không báo với chính quyền địa phương mà vận chuyển số lợn này đi đổ nơi khác.

Ngày 3/12, lợi dụng đêm tối, ông N. bỏ 83 con lợn lên thùng xe ô tô của mình và đi theo đường Nghi Sơn - Bãi Trành đến khu vực thôn 13, xã Xuân Bình, thấy khu vực này vắng người, ông N. đổ đàn lợn xuống và trở về nhà.

Hiện Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục xác minh để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Đã xác định đối tượng thả đàn lợn gần trăm con nghi nhiễm bệnh bên đường - 2

Đàn lợn đã được xã Xuân Bình phối hợp với UBND xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An tiến hành thu gom, xử lý tiêu độc, khử trùng, tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, vào sáng sớm ngày 3/12, tại khu vực giáp ranh giữa thôn 13, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân và xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, người dân phát hiện đàn lợn gần 100 con vứt bỏ bên đường, trong đó có 5 con đã chết. Những con lợn được phát hiện có trọng lượng ước đạt từ 30-40 kg/con.

Địa điểm phát hiện đàn lợn là khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, dân cư thưa thớt. Sau khi nhận được thông tin, xã Xuân Bình đã phối hợp với UBND xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An tiến hành thu gom, xử lý tiêu độc, khử trùng, tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trần Lê

Đáng quan tâm