Thứ tư, 08/05/2019 - 21:56

Đã tìm ra nguyên nhân khiến ốc hương chết hàng loạt ở Hà Tĩnh

Dân trí

Liên quan đến tình trạng ốc hương chết hàng loạt tại Hà Tĩnh, các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân là do thời tiết và quá trình quản lý môi trường nuôi chưa đạt.

Ngày 8/5, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân khiến ốc hương nuôi ở khu vực xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) bị chết hàng loạt không phải do dịch bệnh mà là do hộ nuôi quản lý môi trường nuôi chưa đạt, việc thay nước ra vào ao hồ nuôi không đảm bảo.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến ốc hương chết hàng loạt ở Hà Tĩnh - 1

Các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân khiến ốc hương nuôi của các hộ dân bị chết là do thời tiết và quá trình quản lý môi trường nuôi chưa đạt

Ngoài ra, do ảnh hưởng tình hình thời tiết không thuận lợi, đầu tháng 4/2019 có hiện tượng mưa cục bộ nhỏ, thỉnh thoảng có mưa rất lớn, sau đó xuất hiện nắng nóng oi bức gay gắt kéo dài.

Hiện tại, UBND xã Cẩm Lĩnh cũng đã có báo cáo, kiến nghị lên huyện và cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ kỹ thuật và có chính sách hỗ trợ giúp đỡ các hộ nuôi ốc hương bị thiệt hại để khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy hải sản, sớm tái sản xuất ổn định trở lại.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, vào đầu tháng 4/2019, ốc hương của hàng chục hộ dân, hợp tác xã nuôi tại khu vực xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên bất ngờ bị chết hàng loạt.

Chỉ chưa đầy nửa tháng, 33 ao nuôi với hơn 84 triệu con ốc hương vừa thả nuôi được 1 tháng đã bị chết khiến các hộ nuôi ốc hương nơi đây lao đao.

Xuân Sinh