Thứ năm, 06/10/2016 - 11:20

Đa Phước xin trả lại cho TPHCM 2.000 tấn rác mỗi ngày

Dân trí

Trước áp lực của dư luận sau vụ ô nhiễm môi trường ở khu Nam Sài Gòn phát sinh từ khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã quyết định xin được tạm ngưng tiếp nhận khối lượng rác 2.000 tấn/ngày mà đơn vị này nhận thêm từ năm 2014.

VWS vừa gửi văn bản đến Thường trực Thành ủy TPHCM, Thường trực HĐND TP, Thường trực UBND TP và Sở Tài nguyên - Môi trường TP đề nghị ngưng xử lý 2.000 tấn rác tại khu xử lý chất thải rắn Đa Phước và trả lại cho TP.

VWS cho biết, thực hiện yêu cầu của chính quyền TP, công ty tiếp nhận và xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày của Công ty môi trường đô thị TP từ tháng11/2014. Để thực hiện yêu cầu này, VWS đã hết sức nỗ lực, đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, mở rộng công nghệ nano, tuyển thêm nhân công...

Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước nhìn từ trên cao
Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước nhìn từ trên cao

“Việc VWS tiếp nhận thêm 2.000 tấn rác mỗi ngày là tuân theo các quyết định chỉ đạo của lãnh đạo TP. Tuy nhiên, quá trình thực hiện yêu cầu này chúng tôi đã gặp phải tình huống khó khăn, phức tạp bởi những định kiến sai lệch của dư luận dẫn đến sự hiểu sai về bản chất sự việc, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, gây hoang mang về tinh thần cho đội ngũ chuyên gia, công nhân và ảnh hưởng đến uy tín của TP và công ty, đặc biệt là trong thời gian một tháng qua”, văn bản của VWS nêu rõ.

Chủ đầu tư của khu xử lý chất thải rắn Đa Phước cho biết đưa ra quyết định ngưng tiếp nhận 2.000 tấn/ngày xuất phát từ việc đơn vị phải chịu áp lực của dư luận. Đồng thời, quyết định cũng nhằm mục đích giảm thiểu khối lượng nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột do ảnh hưởng từ hai trận mưa lịch sử vừa qua và chờ nhà máy xử lý nước thải mở rộng công suất 2.000 m3/ngày hoàn tất.

Bên cạnh đó, VWS đã đề xuất UBND TP và Sở Tài nguyên - Môi trường xem xét chuyển 2.000 tấn rác (mà công ty ngưng tiếp nhận) đến khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) để xử lý.

VWS cho biết, thời gian tạm ngưng tiếp nhận khối lượng tăng thêm 2.000 tấn/ngày sẽ bắt đầu từ ngày 10/10. Riêng khối lượng rác được giao cho công ty tiếp nhận ổn định lâu nay vẫn thực hiện bình thường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng mỗi ngày.

Trước đó, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, bãi rác Đa Phước chính là “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Sự việc cũng đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. TPHCM đã yêu cầu VWS triển khai các biện pháp khắc phục, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường quan trắc môi trường để theo dõi tình trạng ô nhiễm tại đây.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất