1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Đà Nẵng thông tin hướng dẫn thu hồi giấy cấp đất sai hạn sử dụng

(Dân trí) - Ngày 28/5, chính quyền TP Đà Nẵng thông tin văn bản của Bộ Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn giải quyết các trường hợp cấp đất sai hạn sử dụng.

Cụ thể, văn bản của Bộ Tài nguyên & Môi trường nêu: Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc thu hồi, hủy bỏ, điều chỉnh các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp có thời hạn sử dụng lâu dài đối với đất cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Đà Nẵng, sau cuộc họp về thực hiện Kết luận thanh tra số 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ về trách nhiệm của chính quyền Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc sử dụng đất.

Theo đó, Bộ Tài nguyên & Môi trường đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra các hồ sơ đã cấp Giấy chứng nhận trước đây, căn cứ vào hồ sơ giao đất, cho thuê đất và quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận để xác định thời hạn sử dụng đất cụ thể.

Bộ nêu rõ quy định Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được xác định thời hạn ổn định lâu dài trong giai đoạn thực hiện Luật Đất đai năm 2003 hoặc Luật Đất đai năm 2013 chỉ đối với trường hợp giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định của pháp luật đất đai năm 1993. 

Đối với trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật đất đai thì giải quyết như sau:

Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai, người được cấp Giấy chứng nhận chưa chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp và cấp lại Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất 

Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai nhưng người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp; việc thu hồi Giấy chứng nhận chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của tòa án nhân dân đã được thi hành.

Văn bản của Bộ Tài nguyên & Môi trường gửi UBND TP Đà Nẵng cũng nêu ý kiến: Việc đề xuất cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trên Giấy chứng nhận đã cấp thành đất ở đối với trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận vào mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn ổn định lâu dài theo đơn giá đất ở là không có căn cứ để thực hiện. 

Theo thông tin Kết luận 2852 năm 2012 của Thanh Tra Chính phủ, Đà Nẵng phải khắc phục sai phạm đất đai tập trung ở hai việc là thu hồi khoản giảm giá đất 10% không đúng quy định và cấp sai thời hạn sử dụng đối với đất sản xuất kinh doanh, thương mại (đúng luật, thời hạn sử dụng là 50 năm, nhưng Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sửu dụng đất lâu dài).

Trong quá trình khắc phục sai phạm, chính quyền Đà Nẵng nhiều lần thừa nhận gặp nhiều khó khăn. Tại các buổi tiếp xúc cử tri từ nhiều năm nay, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp nhận. đại diện các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi việc Đà Nẵng cấp sổ đỏ đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn từ “50 năm” thành “lâu dài”. Nhiều ý kiến cho rằng đây không phải là việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất sai thời hạn, mà là một chủ trương sai của thành phố ở thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và hướng khắc phục thu hồi, điều chỉnh thời hạn sử dụng đối với các cơ sở đã đầu tư sản xuất, kinh doanh lâu nay liệu có phải thiệt thòi cho những doanh nghiệp, cá nhân sở hữu đất?

Tâm An