1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đà Nẵng tạm dừng đặt tên đường theo tên 2 giáo sĩ nước ngoài

(Dân trí) - Đà Nẵng chưa đưa ra biểu quyết việc lấy tên hai giáo sĩ người nước ngoài góp công trong quá trình hình thành chữ Quốc ngữ là Alexandre de Rhodes (Pháp) và Francisco De Pina (Bồ Đào Nha) tại kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân thành phố sắp tới.

Đà Nẵng tạm dừng đặt tên đường theo tên 2 giáo sĩ nước ngoài - 1

Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng không đưa ra biểu quyết việc đặt 2 tên đường Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes vào kỳ họp cuối năm sắp tới

Trao đổi với PV ngày 29/11, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - xác nhận thông tin trên.

“Do có nhiều ý kiến trái chiều nên tạm dừng để tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến. Nếu được sẽ đưa ra biểu quyết ở các kỳ họp sau” - ông Chinh nêu lý do việc chưa đưa ra biểu quyết về việc đặt tên đường nói trên ngay tại kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố.

Được biết, từ tháng 10/2019, Sở Văn hoá và Thể thao TP Đà đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo Đề án đặt, đổi tên gần 140 đường và công trình công cộng trên địa bàn năm 2019.

Qua đó, có nhiều ý kiến trái chiều trên các kênh thông tin khác nhau về 2 tên đường Alexandre de Rhodes và Francisco De Pina trong dự thảo Đề án.

Ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TP Đà Nẵng cho biết, khi đưa ra lấy ý kiến về dự thảo Đề án, có nhiều ý kiến ủng hộ việc đặt 2 tên đường Alexandre de Rhodes và Francisco De Pina theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với những người góp công trong quá trình hình thành chữ Quốc ngữ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng hai giáo sĩ này sử dụng chữ Quốc ngữ với mục đích truyền giáo... Và theo Nghị định 91 của Chính phủ, những nhân vật lịch sử còn có ý kiến đánh giá khác nhau hoặc chưa rõ ràng về mặt lịch sử thì chưa xem xét đặt tên cho đường, phố và công trình công cộng.

“Với hai luồng ý kiến trái chiều về việc đặt 2 tên đường nói trên, các nhà nghiên cứu văn hoá, khoa học lịch sử là những người đưa ra luận cứ cho quan điểm của mình. Nhưng ở góc độ cơ quan chức năng, căn cứ Nghị định 91, khi còn có ý kiến trái chiều thì chưa đặt tên đường” - ông Huỳnh Văn Hùng nói.

Dự kiến vào tháng 12 tới, Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội thảo 100 năm tôn vinh chữ Quốc ngữ. Tại đây, các chuyên gia sẽ bàn thảo về những cống hiến của hai giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes trong quá trình hình thành chữ Quốc ngữ.

Tâm An