Thứ ba, 08/06/2021 - 16:42

Đà Nẵng "nín thở" chờ cán mốc 21 ngày không ca mắc mới trong cộng đồng

Dân trí

Hết ngày 8/6 là đủ 21 ngày không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng. Người dân hồi hộp chờ đợi mọi hoạt động được nới lỏng, được sống "bình thường mới" với nguyên tắc tuân thủ "5K".

Đà Nẵng nín thở chờ cán mốc 21 ngày không ca mắc mới trong cộng đồng - 1

Đà Nẵng sắp chạm mốc 21 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

"Tôi nghĩ rất nhiều người Đà Nẵng đang "nín thở" chờ giờ G"

Hơn một tháng qua, từ thời điểm đợt dịch thứ 4 bùng phát cuối tháng tư, cùng nhiều địa phương khác trong cả nước, Đà Nẵng gồng mình "phòng thủ" chặt chẽ và "tấn công" dịch bệnh bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ như khoanh vùng, truy vết F1, F2 "thần tốc" khi ghi nhận F0; chủ động xét nghiệm diện rộng với các đối tượng nguy cơ cao...

Đà Nẵng nín thở chờ cán mốc 21 ngày không ca mắc mới trong cộng đồng - 2

Đà Nẵng đã "phòng thủ" chặt chẽ và chủ động "tấn công" dịch bệnh bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát.

"Điểm nóng" Covid-19 tại Đà Nẵng những ngày đầu tháng 5 "nguội" dần với số ca mắc mới từ hàng chục ca mỗi ngày giảm dần về 0. Tính đến hết ngày 8/6, Đà Nẵng có 21 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng.

Sáng 8/6, trước giờ G, PV Dân trí ghi nhận nhiều ý kiến người dân bày tỏ rất trông đợi và vui mừng nếu thành phố cán mốc 21 ngày "sạch" Covid-19 trong cộng đồng.

Người dân mong đợi một số biện pháp quy định nhằm siết chặt phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn được nới lỏng, với nguyên tắc tuân thủ "5K", như hàng quán được phục vụ khách tại chỗ, bãi tắm biển được hoạt động lại…

Ông Phan Tan (bảo vệ cửa hàng thời trang trên đường Điện Biên Phủ) không giấu được cảm xúc hồi hộp khi dõi theo tin tức cập nhật diễn biến tình hình Covid-19 ở Đà Nẵng từng ngày.

Đà Nẵng nín thở chờ cán mốc 21 ngày không ca mắc mới trong cộng đồng - 3

Ông Phan Tan dõi theo tin tức cập nhật diễn biến tình hình Covid-19, hồi hộp chờ một số hoạt động ở Đà Nẵng được nới lỏng.

"Tôi nghĩ, trong chừng mực cho phép, hàng quán được mở lại, và một số biện pháp được nới lỏng, phố phường Đà Nẵng sẽ có sức sống hơn những ngày im lìm, "gồng mình" chống dịch. Không chỉ riêng mình, tôi nghĩ nhiều người Đà Nẵng cũng đang "nín thở" chờ giờ G", ông Tan chia sẻ.

Hơn một tháng đóng cửa, những hộ kinh doanh như anh Nguyễn Hữu Mạnh nếm đủ mùi khổ sở vì thất thu, áp lực trả tiền mặt bằng. Nhà hàng của anh mỗi tháng chi hơn 20 triệu đồng tiền mặt bằng, dịch đợt này chồng lên dịch đợt trước, khiến trăm bề khó khăn.

Đà Nẵng nín thở chờ cán mốc 21 ngày không ca mắc mới trong cộng đồng - 4

Hàng loạt hàng quán đóng cửa chống dịch hơn một tháng nay, thất thu nhưng chủ quán vẫn phải trả phí thuê mặt bằng.

Nghe ngóng thời điểm một số quy định phòng, chống dịch được nới lỏng, anh Mạnh không giấu được niềm vui mừng.

"Khi dịch bệnh phức tạp, chúng tôi đồng lòng tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt nhất để ngăn chặn dịch lây lan. Nay dịch được kiểm soát, chúng tôi hồi hộp chờ đợi được làm ăn, kiếm sống trở lại, tuân thủ "5K" với nhịp sống bình thường mới", anh Mạnh nói.

Những hoạt động nào được Đà Nẵng xem xét nới lỏng?

Liên quan đến việc xem xét nới lỏng một số hoạt động khi thành phố có đủ 21 ngày không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thống nhất với dự thảo của UBND thành phố về việc cho phép một số nội dung được nới lỏng.

Những hoạt động được xem xét gồm cho phép mở lại cơ sở kinh doanh ăn uống; hoạt động tắm biển; hớt tóc nam, nữ; thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp và điều chỉnh nghiêm cấm tập trung từ 5 người ở ngoài công cộng, lên 20 người.

Công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan công sở tổ chức làm việc bình thường, thay vì giãn cách bố trí người làm việc không đạt 100% quân số như hiện nay.

     Hoài Sơn - Tâm An

Đáng quan tâm