1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Đà Nẵng đề xuất “kéo” địa giới Hoàng Sa vào đất liền

(Dân trí) - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trần Thọ đề nghị như vậy trong buổi làm việc sáng 21/7 với đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình dẫn đầu về công tác cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức. Để thực hiện việc bầu Chủ tịch huyện Hoàng Sa tới đây, cần đưa địa giới này ghép với thôn, xóm cụ thể trong đất liền.

Tại buổi làm việc, ông Võ Công Chánh – Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng đã báo cáo tình hình thực hiện và kết quả công tác cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015. 

Theo đó, cơ chế một cửa được triển khai có hiệu quả đồng bộ, 100% ở cả ba cấp thành phố, quận (huyện), xã(phường). Cơ chế một cửa liên thông tiếp tục được duy trì hiệu quả 100% phường, xã; 100% quận, huyện đồng thời mở rộng thêm 4 đầu mối, nâng tổng số đầu mối liên thông tại sở, ban, ngành lên thành 7 đơn vị. Năm 2015, toàn thành phố có 1.184 thủ tục hành chính, trong đó 100% thực hiện theo cơ chế một cửa, 14% thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông.

Quanh cảnh buổi làm việc (Ảnh: Khánh Hồng)
Quanh cảnh buổi làm việc (Ảnh: Khánh Hồng)

Đà Nẵng là một trong những địa phương triển khai mạnh mẽ hô hình một cửa hiện đại. Đến cuối năm 2014, tất cả sở, ngành, quận, huyện đã triển khai mô hình một cửa hiện đại. Trong năm 2015, mục tiêu tiếp theo của thành phố là triển khai mô hình phường, xã điện tử với tổng ngân sách đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng hệ thống hạ tầng về phần cứng và phần mềm đồng bộ, phục vụ cho ứng dựng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước với hệ thống mạng đô thị và mạng không dây, phủ sóng tất cả các cơ quan, đơn vị với tốc độ đạt 20Gbps, xây dựng Trung tâm dữ liệu với tổng dung lượng 100 Terabyte.

Đặc biệt, Đà Nẵng đã ứng dụng CNTT để kê khai, thống kê và quản lý dữ liệu công việc của công chức, hỗ trợ quy trình đánh giá trực tuyến. Kết quả đánh giá được sử dụng để làm rõ năng lực, hiệu quả việc làm công, đồng thời sử dụng để bình xét thi đua hàng tháng, năm, quý, căn cứ để phân phối thu nhập tăng thêm từ nguồn tiết kiệm chi phí quản lý hành chính. 

Kết quả đánh giá phân loại công chức năm 2014 có 35,9% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 61,8% hoàn thành nhiệm vụ, 2,2% hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 0,1% không hoàn thành nhiệm vụ.

Từ năm 2006 đến nay, đã có 48 lượt cơ quan, đơn vị tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý với 136 vị trí trúng tuyển 433 ứng viên dự thi, đã tổ chức thi tuyển chức danh Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội TP và tổ chức tuyển chọn để đề nghị bổ nhiệm Giám đốc Sở xây dựng.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình kết luận buổi làm việc (Ảnh: Khánh Hồng).
Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình kết luận buổi làm việc (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ, cải cách hành chính của TP Đà Nẵng trong thời gian qua đã làm được một số việc tạo được điểm nhấn của ngành. Đó là thủ tục hành chính gọn gàng hơn, thành phố đã mạnh dạn lược bỏ bớt nhưng vẫn không sai so với cái chung. Đã phát triển được mô hình chính quyền điện tử. Tính công khai, minh bạch trong thủ tục hành chính. Mở rộng bổ nhiệm cán bộ qua thi cử. Mạnh dạn giải thể nhiều ban chỉ đạo…

Cải cách hành chính cũng đã thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển lên. Giám đốc sở đã mạnh dạn viết thư xin lỗi người dân vì sự chậm trễ của cán bộ sở mình. Hiệu ứng của cải cách hành chính đới với sự phát triển kinh tế - xã hội là tốt.

Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, đó là sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, quận, huyện, các lĩnh vực khác nhau có cải thiện nhưng vẫn chậm.  

Bí thư Trần Thọ đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tha thiết xin được thành lập Sở du lịch bởi đã đến thời điểm quá chín muồi.

Bên cạnh đó, Bí thư Trần Thọ cũng kiến nghị thành lập quận Bắc Hòa Vang trên cơ sở tách ra từ huyện Hòa Vang và xin chỉ tiêu người làm việc đối với Bệnh viện Ung thư khi bệnh viện chuyển qua bệnh viện công, trực thuộc Sở Y tế vào đầu tháng 9 năm nay.

Đối với huyện Hoàng Sa, Bí thư Trần Thọ cho biết: "Sang năm mình sẽ bầu cử, Chủ tịch huyện Hoàng Sa sẽ do HĐND bầu ra. Vừa rồi, chúng ta thực hiện quy trình cấp trên bổ nhiệm cấp dưới, Chủ tịch UBND TP bổ nhiệm chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa. Nhưng mai mốt đây sẽ bỏ thí điểm không tổ chức HĐND quận/huyện thì lấy đâu ra HĐND để bầu Chủ tịch. Mình phải lấy thôn mô, xóm mô đó ghép vô chứ” - Bí thư Trần Thọ đề nghị và nhờ Bộ Nội Vụ góp ý, giúp đỡ về vấn đề này.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, đánh giá cao những thành quả trong cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức của thành phố. Thành phố đã có nhiều sáng kiến trong cải cách hành chính. Đặc biệt các thành phố đã lấy sự hài lòng của người làm phương châm cho các cán bộ. Công tác cải cách hành chính được triển khai đồng bộ và đạt nhiều kết quả...

Những kiến nghị của Đà Nẵng, Bộ trưởng cho biết sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến.

Khánh Hồng