Đà Nẵng đề xuất “kéo” địa giới Hoàng Sa vào đất liền

Dân trí Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trần Thọ đề nghị như vậy trong buổi làm việc sáng 21/7 với đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình dẫn đầu về công tác cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức. Để thực hiện việc bầu Chủ tịch huyện Hoàng Sa tới đây, cần đưa địa giới này ghép với thôn, xóm cụ thể trong đất liền.

Tại buổi làm việc, ông Võ Công Chánh – Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng đã báo cáo tình hình thực hiện và kết quả công tác cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015. 

Theo đó, cơ chế một cửa được triển khai có hiệu quả đồng bộ, 100% ở cả ba cấp thành phố, quận (huyện), xã(phường). Cơ chế một cửa liên thông tiếp tục được duy trì hiệu quả 100% phường, xã; 100% quận, huyện đồng thời mở rộng thêm 4 đầu mối, nâng tổng số đầu mối liên thông tại sở, ban, ngành lên thành 7 đơn vị. Năm 2015, toàn thành phố có 1.184 thủ tục hành chính, trong đó 100% thực hiện theo cơ chế một cửa, 14% thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông.

Quanh cảnh buổi làm việc (Ảnh: Khánh Hồng)
Quanh cảnh buổi làm việc (Ảnh: Khánh Hồng)

Đà Nẵng là một trong những địa phương triển khai mạnh mẽ hô hình một cửa hiện đại. Đến cuối năm 2014, tất cả sở, ngành, quận, huyện đã triển khai mô hình một cửa hiện đại. Trong năm 2015, mục tiêu tiếp theo của thành phố là triển khai mô hình phường, xã điện tử với tổng ngân sách đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng hệ thống hạ tầng về phần cứng và phần mềm đồng bộ, phục vụ cho ứng dựng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước với hệ thống mạng đô thị và mạng không dây, phủ sóng tất cả các cơ quan, đơn vị với tốc độ đạt 20Gbps, xây dựng Trung tâm dữ liệu với tổng dung lượng 100 Terabyte.

Đặc biệt, Đà Nẵng đã ứng dụng CNTT để kê khai, thống kê và quản lý dữ liệu công việc của công chức, hỗ trợ quy trình đánh giá trực tuyến. Kết quả đánh giá được sử dụng để làm rõ năng lực, hiệu quả việc làm công, đồng thời sử dụng để bình xét thi đua hàng tháng, năm, quý, căn cứ để phân phối thu nhập tăng thêm từ nguồn tiết kiệm chi phí quản lý hành chính. 

Kết quả đánh giá phân loại công chức năm 2014 có 35,9% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 61,8% hoàn thành nhiệm vụ, 2,2% hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 0,1% không hoàn thành nhiệm vụ.

Từ năm 2006 đến nay, đã có 48 lượt cơ quan, đơn vị tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý với 136 vị trí trúng tuyển 433 ứng viên dự thi, đã tổ chức thi tuyển chức danh Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội TP và tổ chức tuyển chọn để đề nghị bổ nhiệm Giám đốc Sở xây dựng.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình kết luận buổi làm việc (Ảnh: Khánh Hồng).
Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình kết luận buổi làm việc (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ, cải cách hành chính của TP Đà Nẵng trong thời gian qua đã làm được một số việc tạo được điểm nhấn của ngành. Đó là thủ tục hành chính gọn gàng hơn, thành phố đã mạnh dạn lược bỏ bớt nhưng vẫn không sai so với cái chung. Đã phát triển được mô hình chính quyền điện tử. Tính công khai, minh bạch trong thủ tục hành chính. Mở rộng bổ nhiệm cán bộ qua thi cử. Mạnh dạn giải thể nhiều ban chỉ đạo…

Cải cách hành chính cũng đã thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển lên. Giám đốc sở đã mạnh dạn viết thư xin lỗi người dân vì sự chậm trễ của cán bộ sở mình. Hiệu ứng của cải cách hành chính đới với sự phát triển kinh tế - xã hội là tốt.

Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, đó là sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, quận, huyện, các lĩnh vực khác nhau có cải thiện nhưng vẫn chậm.  

Bí thư Trần Thọ đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tha thiết xin được thành lập Sở du lịch bởi đã đến thời điểm quá chín muồi.

Bên cạnh đó, Bí thư Trần Thọ cũng kiến nghị thành lập quận Bắc Hòa Vang trên cơ sở tách ra từ huyện Hòa Vang và xin chỉ tiêu người làm việc đối với Bệnh viện Ung thư khi bệnh viện chuyển qua bệnh viện công, trực thuộc Sở Y tế vào đầu tháng 9 năm nay.

Đối với huyện Hoàng Sa, Bí thư Trần Thọ cho biết: "Sang năm mình sẽ bầu cử, Chủ tịch huyện Hoàng Sa sẽ do HĐND bầu ra. Vừa rồi, chúng ta thực hiện quy trình cấp trên bổ nhiệm cấp dưới, Chủ tịch UBND TP bổ nhiệm chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa. Nhưng mai mốt đây sẽ bỏ thí điểm không tổ chức HĐND quận/huyện thì lấy đâu ra HĐND để bầu Chủ tịch. Mình phải lấy thôn mô, xóm mô đó ghép vô chứ” - Bí thư Trần Thọ đề nghị và nhờ Bộ Nội Vụ góp ý, giúp đỡ về vấn đề này.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, đánh giá cao những thành quả trong cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức của thành phố. Thành phố đã có nhiều sáng kiến trong cải cách hành chính. Đặc biệt các thành phố đã lấy sự hài lòng của người làm phương châm cho các cán bộ. Công tác cải cách hành chính được triển khai đồng bộ và đạt nhiều kết quả...

Những kiến nghị của Đà Nẵng, Bộ trưởng cho biết sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến.

Khánh Hồng

 

 

 

MỚI NHẤT
Vụ xe tải lao vào đám đông chờ đèn đỏ: Một nạn nhân tử vong
Vụ xe tải lao vào đám đông chờ đèn đỏ: Một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Rạng sáng nay 22/7, chị Nguyễn Thị Mỹ Ảnh (21 tuổi, quê Bạc Liêu) nạn nhân trong vụ xe tải lao vào đám đông đang dừng chờ đèn đỏ trước cổng KCN Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TPHCM), đã tử vong do vết thương quá nặng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:21

Khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà
Khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Sau khoảng 15 tiếng nỗ lực khắc phục sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà, đến 2h30 sáng nay (22/7), phía Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex mới cấp nước trở lại bình thường.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:09

Thanh tra Chính phủ “bắt bệnh” tình trạng đóng BHXH, BHYT
Thanh tra Chính phủ “bắt bệnh” tình trạng đóng BHXH, BHYT

(Dân trí) - “Các tỉnh, thành phố còn tồn tại việc doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT với mức tiền lương, tiền công của người lao động thấp hơn mức quy định. Nhiều doanh nghiệp trích tiền lương, tiền công của người lao động để đóng BHXH, BHYT nhưng chiếm dụng, sử dụng vào mục đích khác”.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:45

Giám đốc Sở GTVT nêu bất cập khi thu phí xe máy 0 đồng
Giám đốc Sở GTVT nêu bất cập khi thu phí xe máy 0 đồng

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Thành Chung - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM, khi thành phố áp dụng mức phí bảo trì đường bộ đối với xe mô tô là 0 đồng, đồng nghĩa với việc người dân không phải đóng phí. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt giữa 2 phương án này.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:16

CSGT mô hình đứng trên đường "đe" người tham gia giao thông
CSGT mô hình đứng trên đường "đe" người tham gia giao thông

(Dân trí) - Tình trạng tai nạn giao thông những tháng đầu năm tăng cao. Vì vậy Ban ATGT quận Thốt Nốt (Cần Thơ) đã cho lắp đặt CSGT mô hình nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:21

Hai bà cháu người Hà Nội tử vong trong bể bơi ở Quy Nhơn
Hai bà cháu người Hà Nội tử vong trong bể bơi ở Quy Nhơn

(Dân trí) - Hai bà cháu sống ở Hà Nội đã gặp nạn tử vong trong hồ bơi của một khách sạn 4 sao ở TP Quy Nhơn (Bình Định) khi đi du lịch tại đây.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:00

Bay sang Singapore, nhiều người Việt bị từ chối nhập cảnh
Bay sang Singapore, nhiều người Việt bị từ chối nhập cảnh

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều hành khách có quốc tịch Việt Nam dù có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân theo quy định nhưng khi bay từ Việt Nam sang Singapore bị nhà chức trách nước này từ chối cho nhập cảnh, trong đó đa phần là hành khách nữ.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:38

Xe tải lao vào dòng người đang chờ đèn đỏ, 4 người bị thương
Xe tải lao vào dòng người đang chờ đèn đỏ, 4 người bị thương

(Dân trí) - Hàng chục người đang dừng chờ đèn đỏ tại ngã tư đã hốt hoảng bỏ chạy khi chiếc xe tải lao thẳng tới.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:28

Nỗ lực giải cứu 2 công nhân đang mắc kẹt trong hầm lò than bị sập
Nỗ lực giải cứu 2 công nhân đang mắc kẹt trong hầm lò than bị sập

(Dân trí) - 4 công nhân đang thi công tại hầm lò mỏ than Vàng Danh (Uông Bí, Quảng Ninh), bất ngờ hầm lò bị tụt, 2 công nhân chạy thoát, 2 người còn lại bị mắc kẹt ở độ sâu khoảng 6m. Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương ứng cứu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:45

Nhã với xe đạp cổ
Nhã với xe đạp cổ

(Dân trí) - Yêu vẻ đẹp cổ điển, “dân chơi” kỳ công tìm kiếm phụ tùng để thay thế, phục hồi những chiếc xe nhãn hiệu Peugeot, Joang, Mercier gần như nguyên bản. Chiếc xe đạp cũ có tuổi hàng chục năm ngày nào nay trở nên long lanh bởi hơi thở đam mê.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:01

Thủ tướng: Năm APEC 2017 là cơ hội tự quảng bá, khẳng định mình
Thủ tướng: Năm APEC 2017 là cơ hội tự quảng bá, khẳng định mình

(Dân trí) - Chiều ngày 21/7/2015, đã diễn ra Lễ ra mắt và phiên họp toàn thể đầu tiên của Ủy ban Quốc gia APEC 2017. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:19

Hà Nội: CSGT giúp đỡ cụ già lạc đường, bị thương tìm người thân
Hà Nội: CSGT giúp đỡ cụ già lạc đường, bị thương tìm người thân

Chiều 21/7, tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, khoảng 7h40’ ngày 21/7, Trung úy Lê Văn Dương, cán bộ Đội CSGT số 3 cùng đồng chí Đoàn Xuân Đông đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm tại nút giao thông Ô Chợ Dừa, thì nhận được tin báo của nhân dân có 1 bà cụ ngồi bị lạc đường và bị ngã tại trước số nhà 281 Khâm Thiên.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm tra công sở và quán cà phê lân cận để giám sát công chức
Kiểm tra công sở và quán cà phê lân cận để giám sát công chức

(Dân trí) - Chiều 21/7, lãnh đạo Sở Nội vụ TP Cần Thơ cho biết, sở này đã cử cán bộ đến kiểm tra tại trụ sở làm việc của các cơ quan đồng thời cử cả người đến những quán cà phê gần công sở để kiểm tra công chức có la cà quán cà phê hay không.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:19

Chủ tịch nước: Chưa thể yên lòng khi thương binh còn khó khăn, liệt sĩ còn khuyết danh
Chủ tịch nước: Chưa thể yên lòng khi thương binh còn khó khăn, liệt sĩ còn khuyết danh

(Dân trí) - Chủ tịch nước chia sẻ, chúng ta chưa thể yên lòng khi còn những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công còn nhiều khó khăn trong cuộc sống; vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, là niềm day dứt khôn nguôi trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta...

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:09

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các Quyết định phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp, Lào Cai.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:07

Hà Nội: Dòng người “bò” trong mưa giông vào giờ tan tầm
Hà Nội: Dòng người “bò” trong mưa giông vào giờ tan tầm

(Dân trí) - Cơn mưa kèm gió mạnh bất ngờ đổ xuống Hà Nội vào cuối nay (21/7) đã cản trở khá nhiều tầm nhìn của hàng ngàn phương tiện lưu thông trên đường, đặc biệt là xe máy. Trên các tuyến đường, dòng người và xe phải đi như “bò” để về nhà trong giờ tan tầm.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:02

Hải Dương mắc nhiều sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng
Hải Dương mắc nhiều sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng

(Dân trí) - UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định ưu đãi đầu tư trái luật, đến thời điểm thanh tra vẫn chưa điều chỉnh giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư đối với 48 dự án được hưởng ưu đãi đầu tư vượt khung.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:02

TPHCM sắp có 2 tuyến “buýt” đường thủy
TPHCM sắp có 2 tuyến “buýt” đường thủy

(Dân trí) - Ngày 20/7, UBND TPHCM đã chính thức phê duyệt dự án đầu tư 2 tuyến vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy trên địa bàn thành phố. Theo kế hoạch, hai tuyến “buýt” đường thủy này chính thức hoạt động vào năm 2016.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:11

Phó Thủ tướng muốn học kinh nghiệm điều tra tham nhũng của Singapore
Phó Thủ tướng muốn học kinh nghiệm điều tra tham nhũng của Singapore

(Dân trí) - Ngày 21/7, làm việc với ông Wong Hong Kuan, Giám đốc Cơ quan điều tra hành vi tham nhũng Singapore đang có chuyến thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cơ quan này cộng tác chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm với Thanh tra Chính phủ Việt Nam về vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:05

Bất tuân hiệu lệnh, “quái xế” lao thẳng xe vào CSGT hòng bỏ trốn
Bất tuân hiệu lệnh, “quái xế” lao thẳng xe vào CSGT hòng bỏ trốn

(Dân trí) - Khi bị yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, lái xe không tuân thủ, ngồi cố thủ rồi cho phương tiện quay ngang đường cản trở. Sau đó, đối tượng này tiếp tục cho xe đâm vào xe CSGT, tháo chạy vào Quảng Bình hòng bỏ trốn.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:30

Ô tô bốc cháy ngay trong cây xăng
Ô tô bốc cháy ngay trong cây xăng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ngay trong cửa hàng xăng dầu Cầu Bố, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, khiến hàng chục người hoảng loạn. Chiếc xe ô tô con vừa được bơm xăng đã bất ngờ bốc cháy ngay cạnh cột bơm xăng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:09

20 hành khách mắc kẹt trong chiếc xe bị lật, 10 người bị thương
20 hành khách mắc kẹt trong chiếc xe bị lật, 10 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ 13 (phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) thì tông vào dải phân cách rồi lật ngang giữa đường. Vụ tai nạn làm 10 người trên xe bị thương.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:14

Hà Nội: Hàng loạt quan chức huyện xin nghỉ hưu sớm
Hà Nội: Hàng loạt quan chức huyện xin nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa nhất trí để một loạt lãnh đạo như Bí thư huyện Thường Tín, Bí thư huyện Sóc Sơn, Phó Bí thư huyện Phú Xuyên… nghỉ công tác chờ ngày về hưu.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:06

Đường ống dẫn nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 11
Đường ống dẫn nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 11

(Dân trí) - Tuyến đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội lại đang gặp sự cố vỡ ống; phía công ty nước sạch đang nỗ lực khắc phục. Khoảng 70.000 hộ dân Thủ đô đang bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Thứ ba, 21/07/2015 - 03:48