Cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt 20 năm

(Dân trí) - Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Nam cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt 20 năm tại một gia đình ở tỉnh Hà Nam.

Vào đầu tháng 5/2020, chủ nuôi nhốt 2 cá thể gấu ngựa này đã tự nguyện bàn giao gấu với nguyện vọng cho chúng được sống trong môi trường bán tự nhiên phù hợp với loài.

Cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt 20 năm - 1
Cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt 20 năm - 2

Các bác sĩ thú y khám sức khỏe để tiến hành cứu hộ 2 cá thể gấu.

Tiếp nhận thông tin, đội ngũ của Tổ chức Four Paws Viet (Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt) đã đến khảo sát để đảm bảo cho việc cứu hộ, chuyển giao 2 cá thể gấu này được diễn ra chu đáo và an toàn nhất. Đoàn đã đặt tên cho gấu là “Cúc” và “Nhài”. 

Ngày 23/5, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (đơn vị của Four Paws Viet) cho biết, đơn vị phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Nam đã tiến hành cứu hộ thành công 2 cá thể gấu nói trên.

Cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt 20 năm - 3

Kiểm tra cân nặng của từng cá thể gấu trước khi vận chuyển.

Theo đó, ngày 20/5, đoàn cứu hộ đã đến gia đình chủ nuôi, thực hiện các biện pháp cứu hộ. Chịu trách nhiệm chính cho hoạt động cứu hộ này là Emily Lloyd – chuyên gia động vật và Szilvia Kalogeropoulu – bác sĩ thú y trưởng của Four Paws Viet. 

Hai cá thể Cúc và Nhài được gây mê và khám sức khỏe tại chỗ. Sau đó được cho vào lồng sắt, đưa lên xe tải, vận chuyển về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, Ninh Bình).

Cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt 20 năm - 4

Gấu được nhốt vào lồng đưa lên xe tải vận chuyển về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, gấu Cúc và gấu Nhài đang được chăm sóc đặc biệt trong khu vực cách ly kiểm dịch và sẽ ở đây trong 3 tuần. 

Trong thời gian này, Cúc và Nhài sẽ được chăm sóc thú y tích cực, làm quen với nhân viên chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với loài và bắt đầu các bài tập đầu tiên giúp phục hồi bản năng của loài sau thời gian dài bị nuôi nhốt.

Cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt 20 năm - 5

Một trong 2 cá thể gấu sau khi được cứu hộ tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Theo Tổ chức Four Paws Viet, hiện nay ở Việt Nam còn gần 400 cá thể gấu (chủ yếu là gấu ngựa) đang bị nuôi nhốt tại gần 130 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước. Các cá thể gấu này bị suy dinh dưỡng, bị bỏ bê chăm sóc và có nguy cơ bị chết trước khi được đưa đến những nơi ở an toàn, phù hợp với tập tính loài gấu như Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

 Thái Bá