Đà Nẵng:

Cứu 35 ngư dân bị nạn trên biển về đất liền an toàn

(Dân trí) - Đúng 14h chiều nay 22/11, tàu HQ 628 thuộc Hải quân vùng 3 đã kéo tàu câu mực đưa 35 ngư dân bị nạn trên biển cập cảng an toàn.

Không giấu được niềm vui khi được tàu HQ 628 kéo về đất liền an toàn, nhiều ngư dân đã xúc động khi gặp lại người thân đang đứng chờ trên cầu cảng. Thuyền trưởng tàu câu mực mang số hiệu ĐNa 90406TS - ngư dân Huỳnh Văn Cường (38 tuổi, trú tổ 32, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: Chiều 15/11, tàu với 35 ngư dân (gồm 10 ngư dân Đà Nẵng và 25 ngư dân từ Quảng Nam) xuất bến hướng ra biển Đông và tiến thẳng ra quần đảo Hoàng Sa để đến ngư trường hành nghề câu mực.
Cứu 35 ngư dân bị nạn trên biển về đất liền an toàn - 1
Tàu HQ 628 đang lai dắt tàu câu mực ĐNa 90406TS vào cảng
 
Khi đang trên đường đi thì khoảng 3h chiều ngày 18/11, tàu bất ngờ bị hỏng máy. Sau đó, sau nhiều giờ sửa chữa không được, đến 9h tối cùng ngày thì tháo cả máy ra sửa nhưng vẫn không khắc phục được.
 
Lúc này qua Icom, thuyền trưởng đã báo về đất liền cho chủ tàu là ông Nguyễn Đình Tuấn (40 tuổi, trú tổ 32, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) biết sự việc. “Khi tàu bị nạn, anh em chúng tôi rất bình tĩnh, một mặc tiến hành sửa chữa tàu, một mặc liên lạc về đất liền để chủ tàu cùng người thân nắm được tình hình”, ông Cường cho biết.
 
Cứu 35 ngư dân bị nạn trên biển về đất liền an toàn - 2
Các chiến sĩ Hải quân vùng 3 giúp ngư dân kéo tàu câu mực cập cảng
 
Theo ông Cường, lúc này tàu đang ở tọa độ 16010’ vĩ Bắc – 113010’ kinh Đông (cách đảo Bombay khoảng 60 hải lý về phía Đông, cách bờ gần 300 hải lý) trong điều kiện gió cấp 7-8 và sóng to làm tàu chao đảo.
 
Cứu 35 ngư dân bị nạn trên biển về đất liền an toàn - 3
Các ngư dân vui mừng được trở về an toàn

Theo chủ tàu Nguyễn Đình Tuấn cho biết, tàu này có công suất 300CV ông vừa mới mua và hoán cải thành tàu câu mực với giá 1 tỉ đồng, ngoài ra tổng số tiền nhiên liệu và phí tổn dành cho chuyến ra khơi đầu tiên này tốn hết 700 triệu nữa nhưng dù có tốn tiền tỉ mà những ngư dân và tàu đã về đất liền an toàn là một sự may mắn rất lớn đối với ông cùng những ngư dân đi cùng.

“Không may tàu lại bị hỏng máy nên rất khó khăn cho tôi cùng những ngư dân đi cùng nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục vay tiền để sửa chữa lại tàu và sẽ bám biển ra khơi vì chúng tôi là ngư dân, không làm biển thì không biết làm gì để sinh sống”, ông Tuấn tâm sự.
 
Cứu 35 ngư dân bị nạn trên biển về đất liền an toàn - 4
Thuyền trưởng Huỳnh Văn Cường (phải) kể lại chuyện tàu bị nạn

Tại cầu cảng, khi lai dắt thành công tàu câu mực cùng 35 về an toàn, thuyền trưởng tàu HQ 628, trung úy Lê Văn Bình cho biết: "Chúng tôi nhận được thông tin tàu bị nạn và xuất phát lúc 18h30 ngày 19/11. Lúc đó tàu đang làm nhiệm vụ trên biển với 38 cán bộ chiến sĩ cách đất liền khoảng 200 hải lý và cách nơi tàu bị nạn trên 120 hải lý nên đến 12h ngày 20/11 chúng tôi mới tiếp cận tàu bị nạn trong điều kiện gió cấp 7-8 và sóng lớn".

“Do điều kiện thời tiết khó khăn nên khoảng 30 phút sau, tàu HQ 628 mới tiếp cận thành công tàu bị nạn và tiến hành lai dắt về cảng”, thuyền trưởng tàu HQ 628 cho biết.

Tại cầu cảng, hàng chục người thân của các ngư dân đã ôm lấy nhau vui mừng vì những người thân của mình đã về đất liền an toàn. Họ cũng không quên gởi lời cảm ơn đến các cán bộ chiến sĩ àu HQ 628 đã không quản ngại điều kiện thời tiết khó khăn, cứu nạn và lai dắt thành công tàu bị nạn về đất liền an toàn.
 
Cứu 35 ngư dân bị nạn trên biển về đất liền an toàn - 5
Đại diện lãnh đạo quận Thanh Khê và Hải quân vùng 3 tặng quà cho những ngư dân bị nạn

Cũng trong cuộc gặp gỡ xúc động ngay cầu cảng, đại diện lãnh đạo quận Thanh Khê đã thăm hỏi tặng quà cho bà con và động viên ngư dân tiếp tục bám biển. Đại diện lãnh đạo Hải quân vùng 3 cũng thăm hỏi, tặng quà cho các ngư dân bị nạn đã trở về an toàn, đồng thời động viên bà con ngư dân yên tâm ra khơi đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển chủ quyền; nếu có gặp trục trặc gì thì cứ điện thoại cho lực lượng Hải quân vùng 3 sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho bà con ngư dân mọi lúc mọi nơi trên biển.

Công Bính

Đang được quan tâm