"Cuối năm ai cũng lao động tiên tiến, ai cũng được giấy khen"

(Dân trí) - "Cuối năm ai cũng được lao động tiên tiến, ai cũng được giấy khen. Nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông nói.

Ngày 28/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội thảo luận trực tuyến dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Từ điểm cầu Bình Dương, đại biểu Phạm Trọng Nhân đánh giá, trong lĩnh vực thi đua khen thưởng vẫn "nặng" thủ tục hồ sơ, trong đó điều kiện phải có báo cáo thành tích.

Theo ông Nhân, để tôn vinh mà lại phải viết báo cáo thành tích thì mục tiêu cuối cùng không phải là để được ghi nhận và tôn vinh. Nếu duy trì báo cáo thành tích thì phải giải đáp thỏa đáng trường hợp nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật, nhưng trước đó đã nhận không ít danh hiệu thi đua, khen thưởng.

"Mới đây nhất, dư luận dậy sóng khi truyền thông liệt kê các sai phạm của một Giám đốc sở mà trên con đường quan lộ của mình có không ít các danh hiệu thi đua, khen thưởng. Do vậy, công tác thẩm định thông qua các báo cáo thành tích với các trường hợp trên có hiệu lực, ý nghĩa ra sao?", đại biểu đoàn Bình Dương nêu vấn đề.

Cuối năm ai cũng lao động tiên tiến, ai cũng được giấy khen - 1

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông phát biểu tại đoàn Bình Thuận.

Ông Nhân cho rằng, chỉ khi nào nhà nước với đầy đủ công cụ quản lý được giao, thực hiện việc tôn vinh mà không yêu cầu "viết báo cáo thành tích" thì khi đó mới bảo đảm ý nghĩa biểu dương. Nhất là, trong bối cảnh những quy định về trung tâm cơ sở dữ liệu bắt đầu được thể chế thì chỉ cần một cái "click chuột" đã có thể cung cấp đầy đủ dữ liệu cá nhân được xác thực, trong đó có khen thưởng, kỷ luật…

"Quá trình công tác cũng được số hóa thì làm sao có kẽ hở để luồn lách, thăng tiến", đại biểu đoàn Bình Dương nhấn mạnh. Theo ông, khi đã xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ thì trách nhiệm của công tác thẩm định cũng trở nên khoa học hơn.

"Dự luật này cùng với cơ sở dữ liệu phải kích hoạt cho được cơ chế phòng vệ trước thói quen hữu danh và lan tỏa khí chất "hữu xạ tự nhiên hương", hà tất phải tô vẽ", đại biểu Nhân nhìn nhận và cho rằng thi đua với chính mình mới là quan trọng nhất, vì đó cũng là quá trình tự soi rọi lại bản thân về trách nhiệm đối với công việc, tình cảm đối với cộng đồng xã hội.

Theo đại biểu Phạm Hùng Thắng (đoàn Hà Nam), vấn đề quan trọng trong công tác thi đua, khen thưởng là phải khắc phục tính hình thức và chạy theo thành tích. "Khen thưởng phải theo công trạng, phải dựa trên công trạng của cá nhân, tập thể đạt được. Có như vậy, mới thực sự động viên đối tượng được khen thưởng và khích lệ cộng đồng xã hội học tập, phát huy, hướng tới", ông Thắng nói.

Đại biểu đoàn Hà Nam cũng đề nghị quy định rõ hơn về nguyên tắc, trách nhiệm, xử lý vi phạm của cơ quan, đơn vị, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua, khen thưởng, đề nghị và quyết định khen thưởng.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) nêu qua đánh giá hằng năm, gần như 100% các cấp, các ngành cán bộ, công chức, viên chức đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, một số ít hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí không có người không hoàn thành nhiệm vụ.

"Cuối năm ai cũng được lao động tiên tiến, ai cũng được giấy khen. Nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ", ông Thông nói và cho rằng nên bỏ danh hiệu lao động tiên tiến chỉ để lao động xuất sắc hoặc siết chặt các tiêu chí thi đua để đổi mới công tác này đúng thực chất, có ý nghĩa động viên đúng đối tượng hơn.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, sửa Luật Thi đua khen thưởng lần này, cơ quan soạn thảo hết sức chú trọng để đảm bảo diện bao phủ rộng nhất thành tích đến đâu thì khen thưởng đến đó, khắc phục tình trạng khen thưởng nặng về cộng dồn thành tích, tích lũy thành tích, không công bằng.

"Chúng tôi đã nhấn mạnh rất rõ là thành tích đến đâu thì khen thưởng đến đó; bảo đảm thống nhất giữa hình thức, đối tượng khen thưởng, công trạng, thành tích và chú trọng khen thưởng cho khu vực ngoài nhà nước, cho người trực tiếp lao động, sản xuất, học tập, công tác chiến đấu", bà Trà nói. 

Nữ Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, tỷ trọng tiêu chuẩn khen thưởng được thiết kế trong dự thảo theo phương châm "thành tích đến đâu khen thưởng đến đó" chiếm khoảng 3/4 trong các hình thức khen thưởng. Tới đây, Ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung để làm sao đảm bảo quán triệt được đầy đủ nguyên tắc này một cách rõ hơn.

Tin liên quan