Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội

(Dân trí) - Dưới cái nóng ngột ngạt, hàng trăm hộ dân nghèo khó ở xóm ngụ cư Long Biên vẫn phải sống trong những túp lều lụp xụp dựng bằng ván gỗ và mái tôn.

Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội

Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội - 1

Toàn cảnh xóm ngụ cư Phúc Xá dưới chân cầu Long Biên.

Hà Nội nắng như đổ lửa, dự báo thời tiết là là 36-39 độ C, nhưng thực tế nhiệt độ đo được trên mặt đường có nhiều thời điểm vượt ngưỡng 50 độ C. Trong những căn nhà toen hoẻn chưa đầy 10m2, những người dân xóm Phúc Xá đang tìm cách thích nghi với cái nóng ngạt thở.

Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội - 2

Tài sản giá trị nhất trong nhà là chiếc quạt máy.

Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội - 3

Những căn nhà chưa đầy 10m2 làm từ mái tôn và ván gỗ càng khiến nhiệt độ bên trong tăng cao khủng khiếp.

Những người dân nơi đây đều là lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu đến từ Hà Nam, Hưng Yên, Phú Thọ,… Mức sống ngày một cạnh tranh, công việc vất vả mà thu nhập không đủ nuôi gia đình, họ phải rời bỏ quê hương đi làm ăn sinh sống. Cả ngày “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” vẫn chưa đủ, họ phải chống chọi với cái nắng 39 - 40 độ C ngay cả lúc về nhà.

Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội - 4

Người dân xách hàng túi đá viên về giải nhiệt.

Những ngày này, thời điểm nắng nóng nhất là từ tầm trưa, người dân xung quanh đây cảm nhận rõ được cái cái nóng gay gắt như muốn thiêu đốt làn da. Hơi nóng bốc lên từ nền nhà khiến ai ai cũng cảm thấy khó chịu.

Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội - 5

Ông Lê Đình Hồng – người dân xóm ngụ cư Phúc Xá.

Ông Lê Đình Hồng (50 tuổi), một thành viên của xóm ngụ cư Phúc Xá (quận Ba Đình) ngồi băng bó lại chân, chốc chốc lại đứng lên chờ đợi một cơn gió thoảng qua. “Nóng chứ, nóng không chịu được. Nhưng cứ nằm xuống cố mà ngủ thì ngủ được thôi”.

Nỗi lo tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền gửi về nuôi mẹ già, con nhỏ như hằn sâu trong khóe mắt ông. Tai nạn bất ngờ đã khiến ông phải nằm nhà dưỡng thương trong lúc trăm mối lo đè nén.

Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội - 6

Chị Trần Thị Hoa chấp nhận bám trụ lại đây vì mưu sinh.

Nỗi lo của ông Hồng cũng là nỗi khổ chung của những người lao động nghèo trong xóm ngụ cư này. Với thu nhập ít ỏi mỗi ngày, họ phải oằn mình để chống chọi với thời tiết nóng nực của Hà Nội.

Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội - 7

Người dân không thể ngủ trong nhà vì quá nóng.

Trong căn phòng vỏn vẹn 5m2 của chị Trần Thị Hoa (xóm ngụ cư Phúc Xá) chỉ vừa để kê đủ một tấm phản. Xung quanh chất đầy các thùng giấy, lon nước, những túi nilông dính đồ ăn bốc mùi thiu, ruồi nhặng bu đầy xung quanh. “Nóng mấy cũng phải chịu thôi, lên đây kiếm sống thì mình chấp nhận mà”.

Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội - 8

Cách tránh nóng tiết kiệm nhất là ngồi đầu hè phe phẩy quạt.

Trên cầu Long Biên, dòng người vẫn hối hả di chuyển. Những tòa nhà cao tầng sáng đèn ngày đêm, cuộc sống tiện nghi và hối hả. Đâu đó trong các ngóc ngách giữa phố thị, vẫn còn những người lao động nghèo, nỗi lo bữa ăn mỗi ngày càng nặng nề hơn vì nóng nực. Theo dự báo, đây là đợt nắng nóng dài nhất kể từ năm 1993 tới nay.

Nguyễn Bắc - Hoàng Linh

Bài liên quan
Đang được quan tâm