1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Đắk Nông:

Cư dân sống gần dự án điện gió tố bị người lạ vào nhà hành hung

Đặng Dương

(Dân trí) - Nhiều người dân ở Đắk Nông trình báo đến cơ quan công an việc bị nhóm người lạ mặt tấn công, trong lúc đang làm việc với đại diện của các dự án điện gió.

Sáng 21/9, ông Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông xác nhận đã nhận đơn trình báo của người dân địa phương về vụ việc trên và cho biết, khi công an xuống xác minh thì các đối tượng đánh người dân đã rời khỏi địa bàn.

"Hiện tại chỉ nghi ngờ các đối tượng này liên quan đến các dự án điện gió", Trưởng Công an huyện Đắk Song nói.

Theo đơn trình báo của ông Trương Văn Túy (trú thôn Thuận Hòa, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song) gửi cơ quan công an, chiều 19/9, một nhóm người lạ mặt (không phải người địa phương) đến làm việc với gia đình ông để thỏa thuận việc đền bù đất phục vụ thi công điện gió.

Hình ảnh nhóm người lạ mặt vào tận nhà tấn công người dân.

Thời điểm trên, sau khi hai bên không tìm được tiếng nói chung, nhóm người lạ mặt đã bất ngờ tấn công ông Túy trước khi bỏ về. Sự việc có rất nhiều người chứng kiến và được camera của gia đình ghi lại toàn bộ.

Ông Túy cho biết, gia đình ông có 3, 4 sào đất bị ảnh hưởng từ dự án điện gió Đắk N'Đrung 1, 2, 3. Căn nhà của ông cũng bị hư hỏng, nứt toác nhiều vị trí trong quá trình dự án điện gió triển khai xây dựng.

Sau nhiều lần làm việc để thống nhất phương án đền bù, giữa gia đình ông và đại diện của chủ đầu tư dự án điện gió chưa đi đến kết quả cuối cùng. Gia đình ông Túy mong muốn chính quyền địa phương đứng ra giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho gia đình.

Cư dân sống gần dự án điện gió tố bị người lạ vào nhà hành hung - 1

Ông Trương Văn Túy cho biết bị nhóm người tấn công ngay tại nhà của mình.

"Sau khi nói chuyện xong, tôi đứng dậy để đi vào nhà thì bất ngờ bị 2 người tấn công. Họ đánh mạnh vào mặt, khiến tôi ngã ra đất. Rất nhiều người chứng kiến, trong đó có cả người thân của tôi. Đánh tôi xong, khoảng hơn 20 người bỏ lên 4 chiếc xe ô tô rồi rời khỏi nhà tôi", ông Túy kể lại.

Trước đó nhiều ngày, theo ông Túy,  gia đình ông còn bị các đối tượng lạ mặt tấn công bằng gạch đá vào nhà lúc nửa đêm.

Cư dân sống gần dự án điện gió tố bị người lạ vào nhà hành hung - 2
Nhóm đối tượng cầm hung khí giống dao, gậy đe dọa ông Trọng.

Không chỉ riêng ông Túy, trong ngày 19/9, nhiều người dân khác xã Nam Bình, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song) đang sinh sống gần các dự án điện gió cũng bị nhóm đối tượng lạ mặt tấn công.

Nhóm người này đi bằng nhiều xe ô tô, tự đến nhà các hộ dân mà không thông báo trước. Trong lúc nói chuyện với gia đình, nhiều đối tượng canh chừng, cảnh giới để những hộ dân khác không tiếp cận được.

Cư dân sống gần dự án điện gió tố bị người lạ vào nhà hành hung - 3
Hình ảnh nhóm đối tượng lạ mặt tấn công người dân có đất gần dự án điện gió.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Đoàn Thị Tốt, Chủ tịch UBND xã Thuận Hạnh (Đắk Song) cho biết, ngay khi nhận được tin báo của người dân, bà đã trực tiếp đề nghị công an xã điều tra, xử lý. Hiện công an xã đã tiếp nhận đơn và ghi nhận lời khai ban đầu của người dân.

"Quan điểm của xã là xử lý nghiêm. Nếu vượt quá thẩm quyền, chúng tôi sẽ đề nghị UBND huyện, công an huyện xử lý", bà Tốt nói.

UBND tỉnh Đắk Nông đã nhiều lần khẳng định, dự án điện gió Đắk N'Đrung 1, 2, 3 do doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình triển khai, để người dân đồng thuận, ủng hộ dự án, Nhà nước sẽ làm trung gian và chủ đầu tư phải có phương pháp, cách làm bài bản, công khai, minh bạch.

Những hộ dân bị thu hồi đất phải được bố trí tái định cư hoặc thực hiện các mức đền bù thỏa đáng.

Liên quan đến sự việc, chiều 20/9, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp đi kiểm tra một số khu vực "nóng" về mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư dự án. Ông Yên cho biết, về cơ bản người dân đồng ý thỏa thuận với chủ đầu tư nếu được đền bù thỏa đáng.

Trước thông tin nhiều đối tượng lạ mặt tấn công, uy hiếp người dân sống xung quanh các dự án điện gió (người dân có đất bị ảnh hưởng từ dự án), ông Yên cho biết, đây là sự việc nghiêm trọng nên ông đã chỉ đạo Công an huyện Đắk Song điều tra, xử lý nghiêm.