Thứ tư, 17/04/2019 - 15:30

Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh

Dân trí

Cư dân chung cư Galaxy 9, quận 4, TPHCM vừa đồng loạt ký đơn gởi các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương, yêu cầu nhanh chóng khởi tố vụ án cựu Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Năng dâm ô bé gái

Chiều nay (17/4), đại diện BQL chung cư Galaxy 9 (phường 1, quận 4, TPHCM) cho biết hàng trăm cư dân sống tại đây đã đồng loạt ký tên kiến nghị gửi tới UBND TPHCM, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM, Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 và nhiều cơ quan ban ngành liên quan khác để yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Hữu L. (62 tuổi, quê Đà Nẵng, cựu Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng) có hành vi “Dâm ô người dưới 16 tuổi”.

Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh - 1

Cư dân chung cư Galaxy 9, quận 4, TPHCM vừa đồng loạt ký đơn gởi các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương, yêu cầu nhanh chóng khởi tố vụ án cựu Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Năng dâm ô bé gái.

 Nạn nhân là bé gái 9 tuổi, ngụ tầng 10 chung Galaxy 9, bị ông L. “sàm sỡ” trong thang máy chung cư vào tối 1/4. Vụ việc được camera an ninh ghi lại khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ, lên án hành vi dâm ô trẻ em của đối tượng.

Theo ban quản trị, sau hai ngày lấy chữ ký của cư dân, chiều nay (17/4), ban quản trị sẽ thay mặt cư dân gửi đơn kiến nghị này đến cơ quan chức năng.

Nội dung kiến nghị bao gồm 3 vấn đề:

1) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Nguyễn Hữu L. theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

2) Đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi, nếu phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ làm bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý bé suốt cả đời.

3) Cư dân cũng yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.

“Chưa khởi tố, đối tượng vẫn chưa thoát tội”

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV Dân trí, Công an quận 4 cho biết vẫn đang tích cực điều tra, thu thập chứng cứ để có quyết định khởi tố. 

Luật sư Trần Minh Hùng – Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, theo quy định của Bộ luật hình sự, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh - 2

Camera thang máy ghi lại cảnh ông L. ghì, ôm hôn bé gái tối 1/4 - Ảnh cắt từ camera

 Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết. Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

“Như vậy, cơ quan điều tra có nghĩa vụ kiểm tra, xác minh nguồn tin để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố cáo. Trường hợp vụ việc phức tạp cần nhiều thời gian thì có thể kéo dài thời hạn ra quyết định khởi tố hay không hơn, nhưng không được quá 60 ngày”, luật sư Hùng cho hay.

Luật sư cũng nhận định: “Theo tôi, hành vi dâm ô của đối tượng L. do cần thời gian xác minh, phức tạp hơn nên cho đến nay vẫn chưa quá 60 ngày và vẫn chưa quá thời hạn nêu trên nên ông L. vẫn chưa thoát tội. Hơn nữa, trong thực tế có nhiều vụ cơ quan chức năng cần nhiều thời gian hơn để điều tra”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đăng Lê

Đáng quan tâm